1. Có thai 1 tháng đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ thai sản có được không?

Thưa luật sư, Luật sư cho em hỏi: hiện tại em đang có thai được 1 tháng , bây giờ em muốn đóng bảo hiểm để được hưởng chế độ thai sản liệu có được không ạ ?
Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư!
Người gửi: Thu Trang

Có thai 1 tháng đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ thai sản có được không?

Trả lời:

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin trả lời như sau:

Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, điều kiện hưởng chế độ thai sản là phải có ít nhất 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước thời điểm sinh. Bây giờ bạn mang thai 1 tháng, nếu bạn làm hồ sơ đóng bỏa hiểm xã hội và đóng đủ 6 tháng trước khi bạn sinh thì bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản. Sau khi sinh, bạn nộp sổ bảo hiểm xã hội, quyết định nghỉ việc, giấy khai sinh của con, đơn (theo mẫu) tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi cư trú để nhận trợ cấp thai sản.

Bạn còn có vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi trực tiếp qua tổng đài 1900.6162 để được hỗ trợ bạn nhé!

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

2. Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Xin chào Luật Minh Khuê, cháu có câu hỏi sau xin được giải đáp:

Tôi đóng bảo hiểm được 4 năm 7 tháng, bắt đầu từ tháng 9 năm 2009 tới 28/2/2014. Sau 3 tháng tôi có thai, dự kiến sinh vào 20/2/2014 và tôi đang nhận chế độ thất nghiệp tới hết 5/11/2014. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Người gửi: Phùng Minh Nguyệt

Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến (24/7) gọi số : 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Luật bảo hiểm xã hội 2006:

“Điều 28: Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Điều 14 Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn khoản 2 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội:

“1. Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

2. Trường hợp người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này nghỉ việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 31, 32, 34 và khoản 1 Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội.”

Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH quy định tại khoản 1 mục II:

"1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Nghị định 152/2006/NĐ-CP được hướng dẫn như sau:

Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Căn cứ vào quy định trên, xét trường hợp của bạn: bạn sinh con vào giữa tháng 20/02/2014, theo đó thời hạn 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ được tính là 02/2013 – 02/2014. Trong khoảng thời gian này, bạn đóng đủ bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên bạn sẽ được hưởng bảo hiểm thai sản khi bạn sinh con.

Trân trọng cám ơn!

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

3. Lao động nam có được hưởng thai sản khi có vợ sinh con không?

Thưa luật sư vợ em vừa mới sinh 1 em bé nhưng vợ em không có bảo hiểm xã hội, chỉ có bảo hiểm y tế, em có đóng bảo hiểm bảo hiểm y tế và BHXH, em đóng được 10 năm rồi, như vây em có được hưởng chế độ thai sản không và em được hưởng như nào và bao nhiêu ạ ? Em cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời:

- Về điều kiện hưởng

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Trong trường hợp của bạn, tại thời điểm vợ bạn sinh con mà bạn vẫn đang đóng BHXH thì bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

- Về mức hưởng:

Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH quy định:

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

Như vậy, mức hưởng chế độ thai sản của bạn = 100% mức bình quân tiền lương của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc : 24 ngày x số ngày nghỉ việc

Ngoài ra, vì vợ bạn không tham gia BHXH nên khi vợ bạn sinh con bạn sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con là 2 lần mức lương cơ sở tại thời điểm vợ bạn sinh con. (Điều 39 Luật BHXH).

Do bạn không nêu rõ thời gian vợ bạn sinh con là thời điểm nào nên chưa xác định được mức lương cơ sở cụ thể. Hiện tại mức lương cơ sở ở thời điểm tháng 10/2018 là 1.390.000đ/1 tháng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Công ty chưa đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động thì phải đền bù thế nào khi người lao động bị tai nạn lao động?

4. Mang thai 4 tháng có được hưởng chế độ thai sản không?

Chào bác. Bác có thể giúp em tư vấn luật hưởng chế độ thai sản không ạ. Chuyện là thế này. Em là viên chức nhà nước. Em có đóng bảo hiểm đầy đủ.

Khi chưa cưới chồng e có cho chị họ mượn bảo hiểm của em sinh con đến nay đã đc 8 tháng rồi. Giờ em cưới chồng và đag mag thai gần 4 tháng. Vậy bác cho em hỏi còn 5thg nữa em sinh. Vậy em có đc hưởng chế độ bảo hiểm và hưởng tiền thai sản tại đơn vị công tác không ạ?

Mong bác giúp em. Em đang lo lắng quá!

Mang thai 4 tháng có được hưởng chế độ thai sản không?

Luật sư Tư vấn chế độ thai sản, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời như sau:

LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI NĂM 2014 quy định như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Phân tích trong trường hợp của bạn thì bạn cho chị họ của bạn mượn sổ bảo hiểm. Sau khi chị bạn hết thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản nếu bạn đóng bảo hiểm trở lại thì sổ bảo hiểm của bạn vẫn đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 và bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Nghỉ việc rồi có thể tự đi làm chế độ thai sản được không?

5. Đóng BHXH được 5 tháng có được hưởng thai sản không?

Em hiện đang có thai được 5 tháng. Dự là tháng 4/2017 em sẽ sanh. Công ty hiện tại em đang làm đã đóng bảo hiểm cho em từ tháng 11/2016 và em dự tính làm hết tháng 3/2017 sẽ nghỉ sanh. Tính đến lúc đó thì công ty đã đóng bảo hiểm cho em được 5 tháng. Luật sư cho em hỏi,như vậy em có lãnh được tiền thai sản hay trợ cấp gì không ?
Em cám ơn.

Luật sư trả lời:

- Về điều kiện hưởng

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Căn cứ theo quy định của pháp luật, thì điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là:

+ Đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh

+ Đã đóng BHXH đủ 12 tháng mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn dự sinh vào tháng 04/2017, bạn đóng BHXH từ tháng 11/2016 đến tháng 03/2017 thì nghỉ sinh. Thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định là từ tháng 5/2016 đến tháng 4/2017 (hoặc từ tháng 4/2016 đến tháng 03/2017 trong trường hợp bạn sinh trước ngày 15/04) , trong khoảng thời gian 12 tháng này bạn đã đóng BHXH được 5 tháng (11, 12/2016 và 1, 2, 3/2017) vì vậy bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Bạn không được hưởng theo trường hợp đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh vì bạn chưa đóng BHXH được 12 tháng và bạn đi làm đến lúc sắp sinh con mới nghỉ tức là sức khỏe của bạn bình thường nên không thuộc trường hợp phải nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bị công ty cho nghỉ việc khi có thai có được hưởng chế độ thai sản?

6. Chế độ thai sản cho nam và nữ khi sinh con như thế nào ?

Chào luật sư, em hiện đang sống ở huỳnh tấn phát, quận 7 -hcm. * công ty em mua bhxh cho em từ đầu tháng 10/2015 đến hết tháng 11/2016, vừa nghỉ việc thì đầu tháng 12/2016 em phát hiện có thai, tính đến tháng 9/2017 là em sinh. Vậy em có được hưởng chế độ thai sản không ạ ? Cảm ơn!

Luật sư trả lời:

- Về điều kiện hưởng

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Căn cứ theo quy định của pháp luật, thì điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là:

+ Đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh

+ Đã đóng BHXH đủ 12 tháng mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn sinh con vào tháng 09/2017, bạn đóng BHXH 10/2015 đến tháng 11/2016 thì nghỉ việc và ngừng đóng BHXH. Thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định là từ tháng 09/2016 đến tháng 08/2017, trong khoảng thời gian 12 tháng này bạn đã đóng BHXH được 3 tháng ( 9, 10, 11/2016) vì vậy bạn chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Nếu bạn muốn hưởng chế độ thai sản, bạn cần phải đóng BHXH bắt buộc thêm ít nhất 3 tháng trước khi sinh nữa thì bạn mới đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

- Nếu đủ điều kiện, bạn tiến hành nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho cơ quan BHXH nơi ban cư trú (tạm trú hoặc thường trú).

Hồ sơ gồm:

+ Sổ Bảo hiểm xã hội

+ Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con

+ Khi đi mang theo chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu/sổ tạm trú để xuất trình.

- Thời hạn nộp hồ sơ: Nếu bạn đã nghỉ việc thì luật không quy định thời hạn nộp hồ sơ

- Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho bạn trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ của bạn.

- Trường hợp bạn đóng thêm BHXH và khi sinh con vẫn còn tồn tại hợp đồng lao động với công ty thì bạn nộp hồ sơ cho công ty để công ty lập hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho bạn. Thời hạn nộp hồ sơ là từ ngày bạn sinh đến trong thời gian 45 ngày kể từ ngày quay trở lại làm việc.

- Về chế độ thai sản của nam: Chồng bạn có tham gia BHXH bắt buộc chỉ được hưởng chế độ thai sản là nghỉ việc 5 -7 ngày (tùy trường hợp bạn sinh thường hay sinh mổ) có hưởng chế độ thai sản. Còn trợ cấp 1 lần là 2 lần mức lương cơ sở thì chồng bạn không được hưởng do bạn có tham gia BHXH bắt buộc.

Để hưởng chế độ thai sản, chồng bạn cần nộp cho công ty bản sao giấy khai sinh của con để công ty làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có thai 5 tháng thì nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản hay không?