Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Tôi có cô bạn gái, bị một anh làm ở huyện là công chức nhà nước, là đảng viên, làm cho có thai (đã phá thai), trong trường hợp cô bạn tôi không đồng ý tôi có thể khởi kiện anh này không? nếu khởi kiện tôi phải làm những thủ tục gì? và tôi phải chịu những trách nhiệm gì trong trường hợp tôi khởi kiện anh này?

Bạn có thể khởi kiện nếu bạn có bằng chứng chứng minh bạn gái bạn quan hệ tình dục không tự nguyện hoặc quan hệ tự nguyện nhưng dưới 16 tuổi thì bạn mới có thể khởi kiện được.

Xin chào luật sư em năm nay 18 tuổi em và anh ấy quen nhau và quan hệ lúc em chưa đủ 15 tuổi và đã có 1 lần phá thai. Và bây giờ em lại mag thai lúc chưa đủ 17 tuổi. Vậy cho em hỏi nếu thưa ra toà thì mức án là bao nhiêu ạ?

 Bạn là người mang thai và việc 2 người quan hệ là tự nguyện thì bạn không vi phạm pháp luật.

>> Xem thêm:  Làm gì khi có thai ngoài ý muốn ? Có nên giữ thai nhi hay không ?

Cháu sinh ngày 1-6-2000, nay cháu lỡ có thai với người yêu, nhưng cháu không muốn phá thai, cũng không muốn kiện người yêu, liệu cháu sinh bé ra mà cháu chưa đủ tuổi, và nó cũng không có ba thì có được làm khai sinh cho cháu không?

 => Bạn chỉ cần có giấy chứng sinh của đứa bé thì bạn có thể làm đăng ký khai sinh cho con được.

Tôi và bạn gái tôi đã trên 20 tuổi, đã quen nhau được gần 1 năm nhưng không hiểu vì lí do gì mà gia đình cô ấy hết sức ngăn cản chúng tôi. Gần đây tôi và bạn gái tôi đã có thai với nhau và gia đình tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để hỏi cưới cô ấy. Nhưng khi bạn gái tôi về đến nhà và thông báo đã có thai thì ngay lập tức gia đình cô ấy đã ép cô ấy uống thuốc phá thai. Vậy theo luật sư tôi có thể kiện gia đình cô ấy hay cụ thể là chị gái cô ấy ( người trực tiếp đưa thuốc và ép bạn gái tôi uống) được không ạ?

Bộ luật hình sự quy định:

" Điều 243. Tội phá thai trái phép

1. Người nào thực hiện việc phá thai trái phép cho người khác gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người đó hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Vậy nếu như chị gái bạn gái bạn ép bạn gái bạn phá thai mà không gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người đó thì bạn không thể khởi kiện được.

Em đang có thai với bạn trai em được 3 tháng. nhưng bạn trai em chối bỏ trách nhiệm không nhận là con mình. bạn trai em đang chuẩn bị đi nước ngoài lao động. vậy em có thể làm đơn kiện để bạn trai em không thể đi nước ngoài nữa được không ạ? nếu em làm đơn kiện ra tòa bạn trai em phải có trách nhiệm chu cấp cho con em và trong thời gian chờ con em được sinh ra để tiến hành xét nghiệm quan hệ cha con thì bạn trai em có đi nước ngoài lao động được không ạ?

 Vì hiện nay bạn vẫn đang mang thai nên bạn không có căn cứ khởi kiện bạn trai bạn. Vậy bạn trai ban có thể đi nước ngoài lao động.

Em năm nay 17 tuổi có thực hiện quan hệ với bạn em năm nay 15 tuổi. 8.3 này cô ấy đủ 16 tuổi quan hệ này 2 bên tình nguyện Mà giờ gia đình cô ấy muốn thưa kiện em liệu em có bị gì không luật sư?

 => Bạn phạm tôi giao cấu với trẻ em.

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi lỡ có thai nhưng bạn trai không chịu trách nhiệm ?

cho em hỏi chồng em năm nay 27 tuổi có quan hệ tình dục với một bé 17 tuổi, chỉ vài lần sau không liên lạc nữa nhưng bây giờ cô bé đó nói là có bầu với chồng em. và gia đình cô bé đó muốn kiện chồng em dụ dỗ cô bé nhưng là quan hệ tự nguyện, chồng em có sao không?

=> Cô bé đó đã trên 16 tuổi và là quan hệ tự nguyện nên chồng bạn không sao.

Em gái của tôi (20 tuổi) có quan hệ với bạn nam và có bầu hơn 5 tháng. gia đình tôi có nói chuyện với bên gia đình nhà bạn nam kia. nhưng bạn nam và gia đình không chấp nhận em gái tôi và đứa bé. họ bắt em tôi đi phá nếu không phá thì gia đình họ không có trách nhiệm gì hết. tôi muốn hỏi nếu gia đình tôi giữ lại đứa bé thì em gái tôi có được hưởng trợ cấp gì từ họ không và đứa bé khi sinh ra họ có quyền nhận nó về hay không?

 => Khi sinh ra thì bạn nam có trách nhiệm cấp dưỡng cho con bạn. Và vì là con chung nên hai bên có thể tranh chấp quyền nuôi con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?