Theo luật hôn nhân thì người mắc bệnh tâm thần, không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành động thì không thể kết hôn được. Mà bạn trai em khuyết tật về trí tuệ vậy liệu có thể kết hôn được không ạ ?

Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về điều kiện kết hôn, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Điểm c Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

"...c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;..."

Mà theo quy định pháp luật dân sự năm 2015 thì mất năng lực hành vi dân sự được giải thích tại Điều 22, cụ thể: "không thể nhận thức, làm chủ được hành vi " và được "Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự" do đó nếu như bạn nói rằng bạn trai bạn "giao tiếp như người bình thường""nhận thức tiếp thu chậm hơn người bình thường" - có nghĩa bạn trai bạn hoàn toàn vẫn nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Vậy nên có thể xác định bạn trai bạn không thuộc trường hợp không đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình nêu trên. Hai bạn vẫn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn như bình thường nếu nhưng điều kiện khác các bạn đáp ứng đủ.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Có thể kết hôn hôn với người nước ngoài mắc bệnh "khuyết tật về trí tuệ" mức độ nhẹ không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Các chế độ cho người khuyết tật trong học tập và các khoản trợ cấp, hỗ trợ

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam