Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2015;

- Bộ luật hình sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, để có thể khởi kiện bạn cần có bằng chứng cụ thể chứng minh về hành vi của họ. Ở đây vì bạn chỉ nghe lại từ người khác nên căn cứ đó không đủ đảm bảo, để chắc chắn bạn cần mời người đó làm chứng hoặc ghi âm lại lời nói của họ để làm bằng chứng rõ ràng. Thứ hai, về những cuộc gọi mà người kia gọi tới để đe dọa mình, bạn cũng cần có sự ghi âm lại rõ ràng để lấy đó làm bằng chứng chứng minh.

Về hành vi của người kia, nếu như đó là sự thật, bạn chứng mình được và có những bằng chứng cụ thể chính xác thì bạn hoàn toàn có thể khởi kiện hành vi đó. Tùy mức độ ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm của mình thì có thể xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Tại Điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015 về Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có quy định quyền của công dân về danh dự, nhân phẩm uy tín như sau:

"2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại."

Như vậy, trong trường hợp này bạn có quyền khởi kiện lên Tòa án về hành vi của người kia làm xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. Bạn sẽ gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú. Và nêu rõ những yêu cầu của mình khi khởi kiện. Theo quy định của Bộ luật dân sự, tại Điều 592, thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; thiệt hại khác do luật định. Bên cạnh đó, bạn có thể yêu cầu bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà mình phải gánh chịu. Mức bù đắp này nếu không thỏa thuận được thì sẽ theo Tòa quyết định nhưng tối đa không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Thêm vào đó, nếu như mức độ xúc phạm nghiêm trọng thì có thể cấu thành tội vu khống quy định tại Khoản 1 Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015:

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền."

Tuy nhiên ở đây, bạn cần chứng minh mức độ xúc phạm nghiêm trọng. Pháp luật không quy định cụ thể như thế nào là xúc phạm nghiêm trọng. Do đó bạn cần chứng minh mức độ ảnh hưởng đối với mình như thế nào. Tùy theo đó sẽ xác định mức xử phạt đối với người kia là xử phạt hành chính hay hình sự.

Trong trường hợp bạn không biết cụ thể địa chỉ của người kia để khởi kiện thì bạn cần tố cáo với cơ quan công an nơi mình đang cư trú để được hỗ trợ, giúp đỡ điều tra.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lýkhác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê