Do có dấu hiệu lừa đảo và sai phạm của 1 số cán bộ ngân hàng đã câu kết tiếp tay cho doanh nghiệp bạn tôi. ( Vài cán bộ trong ngân hàng cũng bị bạn tôi lừa ). Do nhiều lần thông báo bạn tôi doanh nghiệp vay vốn chi trả ngân hàng nhưng không được.Tôi muốn khởi kiện bạn tôi doanh nghiệp về tội : Lừa đảo, lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản người khác để lấy lại sổ đỏ được không ?. Nhưng giữa tôi và bạn tôi không làm giấy tờ mượn, mà chỉ nói mồm mượn 1 tháng rồi trả ( do quá tin tưởng bạn thân, nên bị lừa ). Ngoài tôi còn > 10 người nữa cũng bị lừa như vậy với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Tôi có thể khởi kiện anh ta để lấy lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không? Và tôi phải làm như thế nào? Rất mong quý luật sư tư vấn, nếu có thể khởi kiện vụ lừa đảo này cho tôi. Tôi xin chịu toàn bộ chi phí nếu thành công. ( Trong vụ này có nhiều sai phạm của cán bộ ngân hàng + công chứng là mang tất cả giấy tờ về cho nhà tôi ký tại nhà mà không cần phải ra văn phòng công chứng, không đọc rõ cho chúng tôi điều khoản, khoản tiền vay 2.5 tỷ ) lúc đầu bạn tôi bảo đứng ra bảo lãnh cho anh ta vay 1 tỷ, nhưng trên hồ sơ bảo lãnh là 2.5 tỷ sau này nhà tôi mới biết.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 

Nội dung phân tích​: 

-Căn cứ vào quy định tại bộ luật dân sự năm 2005 và tình huống bạn đưa ra đơn thuần bản chất thỏa thuận giữa bạn và người bạn của bạn là hợp đồng dân sự( giao dịch dân sự) bằng miệng. Bạn có thể làm đơn khỏi kiện lên tòa án dân sự, kiện đòi tài sản

- Hồ sơ khởi kiện tại Tòa án bao gồm:

+ Đơn khởi kiện (theo mẫu);

+ Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp (ví dụ: hồ sơ nhà đất, hợp đồng vay nợ, giấy vay nợ, di chúc…);

+ Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng);
-Về vấn đề hình sự:
-Người bạn của bạn nói bạn bảo lãnh vay số tiền là 1 tỷ đồng nhưng trên thực tế khoản tiền vay là 2,5 tỷ đồng thì hành vi này bị coi là lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điêu 140 
Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009 :

Điều 140*. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

C) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

D) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

Đ) Tái phạm nguy hiểm;

E) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.
-Như vậy, bạn có thể khởi kiện về tội tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bạn làm đơn gửi đến cơ quan Công an để họ vào cuộc giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hình sự.