1. Có thời hạn của giấy cắt hộ khẩu không ?

Kính gửi Luật sư công ty luật Minh Khuê. Trường hợp của tôi như sau: Tôi đang làm việc ổn định tại KCN Quang Minh - Mê Linh - HN. Năm 2013, tôi mua đất, làm nhà (có giấy phép xây dựng) và chuyển cả vợ con xuống định cư, tôi có khai báo tạm trú cho cả gia đình.
Nhưng mãi 23/6/2015 tôi mới được cấp sổ tạm trú. Do nhầm lẫn thời gian nên tôi đã xin cắt hộ khẩu ở quê Thái Nguyên để nhập về Mê Linh - Hà Nội vào ngày 23/12/2015. Khi Công an huyện kiểm tra thì sổ của tôi mới được tròn 6 tháng, họ yêu cầu phải đủ 1 năm mới được nhập hộ khẩu.
Vậy xin luật sư cho biết thời hạn giấy cắt hộ khẩu như của tôi là bao lâu thì còn hiệu lực nhập khẩu về Mê Linh? Và bao lâu vẫn có thể nhập lại quê cũ? Trường hợp có hiệu lực 6 tháng thì đúng ngày hết hạn của giấy cũng là ngày tròn 1 năm tạm trú theo sổ (23/6/2016) thì có nhập được không ?
Xin chân thành cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp được chúng tôi hiểu như sau: bạn đã được cấp giấy chuyển hộ khẩu và đăng ký tạm trú và bây giờ muốn đăng ký thường trú tại Hà Nội, bạn hỏi về thời hạn bao lâu ghi trong giấy cắt khẩu tại Thái Nguyên thì được nhập hộ khẩu về Mê Linh và trường hợp nếu sau khi được cấp giấy đăng ký thường trú thì sau bao lâu được đăng ký thường trú tại quê cũ.

Khoản 2 Điều 28, Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 quy định:

"Điều 28. Giấy chuyển hộ khẩu...

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh...."

Đối với trường hợp chuyển về thành phố trực thuộc trung ương, để đăng ký thường trú phải có các tài liệu chứng minh theo quy định tại Điều 20 Luật Cư trú:

"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1.Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên..."

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bạn đang làm việc tại khu công nghiệp ở Mê Linh và có nhà đất ở đó, nếu thời gian tạm trú của bạn và gia đình ở Hà Nội từ một năm trở lên thì bạn được nhập hộ khẩu tại Mê Linh. Thời gian tạm trú phải được tính từ ngày bạn đăng ký tạm trú đến ngày bạn đăng ký thường trú . Như vậy, bạn chưa đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại Hà Nội.

Tuy nhiên, pháp luật về cư trú không có quy định nào bắt buộc về thời hạn trong giấy xác nhận cắt hộ khẩu để làm điều kiện cho việc chuyển khẩu hay nhập hộ khẩu tại nơi ở mới.

Về trường hợp bạn muốn chuyển khấu về quê cũ, theo quy định của Luật Cư trú:

"Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Như vậy, nếu muốn chuyển hộ khẩu về lại quê cũ, bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện trên mà không nhất thiết phải xem xét về thời gian bao lâu sau khi đăng ký thường trú tại Hà Nội. Xem thêm quy định tại Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Cư trúThông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn các quy định tại Luật cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn quan tâm. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê!

>> Xem thêm:  Nơi cư trú là gì ? Nơi cư trú của cá nhân là gì ? Quy định pháp luật về nơi cư trú của cá nhân ?

2. Mẹ chồng dọa hủy giấy tờ và cắt sổ hộ khẩu thì phải làm sao ?

Thưa luật sư.. em muốn hỏi một vấn đề là.. vợ chồng em.. tính dọn ra riêng vì mẹ chồng khó tánh.. bắt buộc chồng em phải bỏ em.. ( 2 đứa em chưa có đăng kí giấy kết hôn).. nếu chồng không bỏ em, mẹ chồng sẽ cắt khẩu, hủy tất cả các giấy tờ.
Đồng nghĩa với việc chồng em sẽ ra đi khi trong người không có giấy tờ hoặc có nhưng tất cả giấy tờ đó đều ko có hiệu lực.. em xin hỏi là mẹ chồng em có quyền làm được điều đó không ?.. chồng em không muốn bỏ em nhưng cũng hoang mang giấy tờ sẽ ko còn giá trị nữa, vậy chồng em phải làm sao để giữ được giấy tờ tùy thân hay bằng lái xe các thứ ạ.. vì chồng em làm tài xế.. nên giấy tờ rất cân thiết ạ.. bị mẹ từ mặt , lúc đó có làm được sổ hộ khẩu riêng không ạ ,. quê chồng em ở bình thuận , nhưng sinh sống và tạm trú ở tp hcm đã gần chục năm rồi ạ ?
Nhờ luật sư giải đáp thắc mắc giúp Em. Em xin chân thành cám ơn..

Hỏi về thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú khi chuyển nơi ở ?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về hộ khẩu trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Mẹ chồng bạn có được quyền thực hiện những công việc như đã nói hay không?

Từ thông tin bạn cung cấp thì công việc mà mẹ chồng bạn thực hiện gồm 2 loại:

- tách hộ khẩu của các bạn ra, không cho ở chung cùng bố mẹ

- Hủy các giấy tờ của chồng bạn

Trường hợp 1: quyền tách hộ khẩu của bạn và chồng :

Nếu mẹ chồng bạn là chủ hộ, bà có quyền tách hộ khẩu của hai bạn nhưng vẫn sống ở cùng 1 địa chỉ theo điểm a, khoản 1 điều 27, Luật cư trú 2006:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Nếu ông bà yêu cầu hai bạn ra khỏi nhà,thì phải làm các bạn có thể làm thủ tục chuyển khẩu hoặc đăng ký thường chú ở nơi ở mới nếu bắt buộc phải chuyển khẩu ở quê như sau:

Điều 28. Giấy chuyển hộ khẩu

1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định như sau:

a) Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

6. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:

a) Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

b) Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà tr­ường và cơ sở giáo dục khác;

c) Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân;

d) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;

đ) Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đ­ưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế.

Hoặc đăng ký thường trú ở Hồ Chí Minh nếu đủ điều kiện

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ hai năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

Trường hợp 2:

Mẹ bạn trai có được hủy giấy tờ của con trai không?

Giấy tờ của bạn trai bạn là giấy tờ do cơ quan nhà nước cấp cho bạn trai bạn thể hiện các quyền cũng như chứng nhận của cơ quan nhà nước về các quyền của bạn trai bạn do bạn đó cất giữ hoặc bảo quản, mẹ bạn trai không có quyền cất giữ cũng như hủy các giấy tờ này. Tuy nhiên, các loại giấy tờ này không được coi là giấy tờ có giá, hoặc là vật thì giá trị cũng khó định giá được nên nếu hủy thì bà sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, bạn trai bạn hoàn toàn có thể xin cấp lại các loại giấy tờ này tùy từng loại giấy tờ cụ thể như chứng minh nhân dân, bằng lái xe mà có quy trình thủ tục riêng.

Theo luật hôn nhân gia đình, thì hôn nhân của hai bạn là tự nguyện tiến bộ, hành vi cản trở kết hôn của mẹ bạn trai bạn đã vi phạm Luật hôn nhân và gia đình 2014, bạn có thể trình báo đến ủy ban nhân dân phường hoặc công an phường để xử lý theo pháp luật.

"Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng."

Cấm các hành vi

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Đăng ký nhập hộ khẩu tại thành phố Hà Nội theo quy định mới 2021

3. Hỏi về thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú khi chuyển nơi ở ?

Kính gửi luật Minh Khuê! Gia đình tôi hiện nay gồm 3 thành viên đang có hộ khẩu thường trú tại Xã Nghĩa Dân-Kim Động-Hưng Yên. Nay Tôi muốn đăng kí thường trú mới cho cả hộ gia đình tại Thị trấn Tam Đường-Tam Đường-Lai Châu. Khi đi đăng kí thường trú mới tôi mang theo những lại giấy tờ sau đây: Giấy chuyển hộ khẩu; Phiếu báo thay đổi nhân khẩu; Bản khai nhân khẩu; Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Bản sao Giấy đăng kí kết hôn; Bản sao Giấy khai sinh của con; Bản sao Giấy chứng minh thư nhân dân của 2 vợ chồng.
Nhưng công an Thị trấn Tam Đường không cho tôi đăng kí thường trú mới tại đây với lí do là tôi thiếu Sổ hộ khẩu. (Khi tôi xin giấy chuyển hộ khẩu thì Công an xã Nghĩa Dân-Kim Động-Hưng Yên đã thu lại sổ hộ khẩu của tôi rồi mới cấp cho tôi giấy chuyển hộ khẩu), nên hiện nay tôi không có sổ hộ khẩu để nộp cho Công an Thị trấn Tam Đường-Tam Đường-Lai Châu.
Xin luật sư cho biết tôi phải làm thế nào để đăng kí được thường trú mới cho cả hộ gia đình tại Thị trấn Tam Đường-Tam Đường-Lai Châu ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Thủ tục đăng ký thường trú được quy định tại Điều 21, Luật cư trú năm 2006 :

"1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này."

Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn cần chuẩn bị phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu. Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28Luật cư trú 2006 . Khi bạn thay đổi nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày bạn chuyển đến chỗ ở mới hợp pháp thì bạn có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú theo đúng quy định tại khoản 1, Điều 23 Luật cư trú 2006. Theo đó, việc cơ quan công an thị trấn Tam Đường không chấp nhận yêu cầu của bạn với lý do thiếu sổ hộ khẩu là không đúng theo quy định của pháp luật. Bạn có thể khiếu nại hành vi này lên chính thủ trưởng cơ quan công an để được giải quyết.

Kính chào luật sư Tôi có vấn đề cần luật sư giải đáp giúp như sau: chị A kết hôn vào tháng 12/2015, nhưng thời điểm đó chị A chưa làm giấy đăng ký kết hôn và cũng chưa gia nhập công đoàn. Đến tháng 7/2016 thì chị được gia nhập công đoàn và đến tháng 8/2016 chị A mới làm giấy đăng ký kết hôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp của chị A có được hưởng trợ cấp tiền cưới từ công đoàn không? Nếu có thì chị A cần thực hiện những thủ tục gì để được hưởng trợ cấp và được quy định trong những điều khoản nào? Mong luật sư giải đáp giúp. Xin cảm ơn!

=> Hiện nay pháp luật không có quy định nào đối với trợ cấp "tiền cưới" mà bạn đề cập. Do đó, điều kiện hưởng hay mức hưởng đối với trợ cấp này sẽ phụ thuộc vào quy định trong quy chế của công đoàn cơ sở tại công ty bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Mẹ vợ tôi là bà Thái Thị Trường 62 tuổi, ở xóm Thái Sơn - Bài Sơn- Đô lương - Nghệ An , đang đề nghị các cấp có thẩm quyền ở xã Baì sơn - Đô Lương cấp bìa đỏ theo quyết định 49 QĐ/UBND tỉnh Nghệ An năm 2014). Hỏi khi tiến hành cấp bìa đỏ thì có đề nghị thì có cấp mạng tên vợ chồng tôi được không ( mọi giấy tờ GKS, CMND, Giấy ĐK kết hôn của vợ chồng tôi đầy đủ)

=> Theo quy định tại Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 , Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện. Theo đó, nếu vợ chồng bạn chung quyền sử dụng đất thì vợ chồng bạn có quyền đứng tên trong Giay chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thưa luật sư, Em là dân tộc tày. Nhà em là nhà có công với cách mạng. Bố em là đảng viên và là công an đã nghỉ hưu. Em kết hôn với vợ em là dân tộc Hoa. Nhưng đã đổi giấy khai sinh sang dân tộc tày. Còn bố vợ em vẫn là dân tộc hoa. Vậy luật sư cho em hỏi e có đủ đièu kiện để kết nạp đảng viên không ạ. Em cảm ơn.

=> Theo quy định tại Điều 3.4 hướng dẫn số 01/HD/TW có quy định như sau:

3.4- Thẩm tra lý lịch của người vào Đảng

a) Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm :

- Người vào Đảng.

- Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân).

b) Nội dung thẩm tra

- Đối với người vào Đảng : Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

- Đối với người thân : Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo đó, nếu bố và vợ bạn tuy là dân tộc Hoa nhưng chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước thì đó vẫn là điều kiệnđể bạn dđược kết nạp Đảng.

Thưa luật sư, đã kết hôn và đang có con nhỏ vay có bị gọi nhập ngũ không luật sư ?

=> Theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì trường hợp của bạn không thuộc trường hợp tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ. Cho nên bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ nhập ngũ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy chấp thuận cho đăng ký thường trú mới nhất năm 2021

4. Điều kiện và thủ tục để Nhập hộ khẩu cho con theo bố ?

Chào luật sư cho tôi hỏi về luật hôn nhântrường hợp tôi giờ muốn chuyển hộ khẩu cho con tôi vào hộ khẩu của tôi tôi cần những gì và trường hợp của tôi là tôi với vợ tôi ko có giấy đang ký kết hôn vì vợ tôi có chồng trước giờ con tôi mang 2 họ họ đầu mang họ mẹ họ sau mang họ cha giấy khai sinh vợ tôi làm đang ký ở trên binh thạnh tại giờ con tôi chuẩn bị vào lớp 1 nên chuyển hộ khẩu về dưới tôi để tôi tiện đưa rước và con tôi ở với tôi và ông bà nội từ lúc ra tháng cho đến giờ cũng 5 năm tôi ko biết về luật nên tôi nhờ luật sư tư vấn giúp đỡ ?
Cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Nếu như bạn đã đứng tên trên giấy khai sinh của con bạn là cha của cháu thì bạn cần thực hiện các thủ tục sau để nhập khẩu cho cháu:

Thứ nhất, bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu vào sổ hộ khẩu cho con bạn nhưng trước tiên bạn phải thực hiện thủ tục tách khẩu ( Điều 27 Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013))

* Đầu tiên bạn sẽ Chuyển khẩu: trước khi thực hiện việc tách khẩu bạn phải thực hiện thủ tục để xin giấy chuyển hộ khẩu: ( Điều 28 Luật cư trú năm 2006)

- Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

- Hồ sơ gồm:

+ Số hộ khẩu

+ Phiểu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

- Cơ quan giải quyết:

a) Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp: Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

- Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

* Sau đó thực hiện Thủ tục tách khẩu:

- Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

- Hồ sơ để thực hiện thủ tục tách khẩu:

+ Sổ hộ khẩu (để xuất trình)

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

+ Văn bản có ý kiến đồng ý của chủ hộ

- Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thứ hai, thủ tục nhập hộ khẩu cho con về vứi cha ( Điều 20 Luật cư trú năm 2006)

- Nếu bạn ở thành phố trực thuộc trung ương thì điều kiện đăng ký thường trú:

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại; ............

- Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp ( Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao có chứng thực). Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này. ( Giấy khai sinh của bạn để chứng minh quan hệ mẹ con hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương)

- Cơ quan giải quyết: Cơ quan công an quận, huyện, thị xã nếu bạn ở thành phố trực thuộc trung ương;

- Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Vậy xét theo quy định trên bạn có đủ điều kiện theo luật định để thực hiện nhập khẩu vào sổ của chồng bạn, nhưng bạn phải thực hiện các thủ tục và cung cấp các giấy tờ nêu trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục chứng thực giấy chứng minh nhân dân từ bản chính ? Thủ tục làm giấy chứng minh thư ?

5. Làm sao để tách được hộ khẩu khi không thể liên hệ với vợ cũ ?

Kính chào luật sư! em có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn giúp: em và vợ ly hôn theo quyết định của tòa án thì em được quyền nuôi con. Con em có hộ khẩu cùng mẹ cháu nay em muốn tách khẩu cho con nhưng không liên lạc được với mẹ của cháu bằng nhiều hình thức.
Vậy làm sao em tách được hộ khẩu cho con em ?
Em xin cảm ơn!
Người gửi: P.H

Điều kiện và thủ tục để Nhập hộ khẩu cho con theo bố?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại điều 13, Luật cư trú 2006 quy định:

"Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Theo quy định tại điều 27, luật cư trú thì khi tách khẩu phải được sự đồng ý của chủ hộ, nếu chủ hộ không phải là vợ bạn thì bạn không cần được sự đồng ý của vợ bạn mà chỉ cần có sự đồng ý của chủ hộ theo hộ khẩu mà con bạn ở trong đó. Sau đó thực hiện các thủ tục tách như sau:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Còn nếu vợ bạn là chủ hộ thì theo luật bạn cần phải nhận được sự đồng ý của vợ ban. Tuy nhiên, vợ bạn hiện tại không có ở địa phương thì bạn có thể thực hiện đăng ký thường trú cho con bạn theo bạn, sau đó tiến hành xóa đăng ký thường trú tại hộ khẩu của vợ bạn theo quy định tại Điều 19, Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú 2006.

Điều 19 Luật cư trú 2006 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh như sau:

“Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản”

Điều 22, Luật cư trú quy định về xóa đăng ký thường trú như sau:

Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 tại Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Thông tư 35/2014/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú ngày 9/9/2014 - Điều 11. Xóa đăng ký thường trú:

4. Quá thời hạn 60 (sáu mươi) ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú mà đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú theo quy định thì Công an xã, phường, thị trấn nơi có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú lập biên bản, yêu cầu hộ gia đình làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Sau thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú thì Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành xóa đăng ký thường trú.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp chứng minh nhân dân mới năm 2021 ? Cách điền tờ khai cấp chứng minh nhân ?