Khi bên công ty của bạn tôi hay tin đã yêu cầu người thuê xưởng ngừng sản xuất trả lại xưởng nhưng bên kia nói đã kí hợp đồng với chủ xưởng rồi. Bên công ty bạn tôi đã ra thông báo yêu cầu trả xưởng và ngày 23/05 sẽ tiến hành khóa xưởng cúp điện chờ ra tòa. Người chủ của bạn tôi đã kêu anh ấy cúp điện nhưng trong khi đó bên kia không hợp tác và đang đông hàng vì cúp điện nên thiệt hại của lô hàng lên đến trên 200 triệu.

Bây giờ công an mời bạn tôi lên để hợp tác, họ nói có thể bạn tôi phải ngồi tù từ 7 đến 15 năm. Vậy xin cho tôi được hỏi trong tình huống này bạn tôi có tội hay không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Tòa án sẽ xử lý nợ theo quy định của pháp luật như thế nào ?

Luật kinh doanh bất động sản 2014

Luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009

2. Nội dung tư vấn:

Điều 30 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng như sau:

"1. Bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Thanh toán tiền thuê nhà, công trình xây dựng chậm 03 tháng trở lên so với thời điểm thanh toán tiền đã ghi trong hợp đồng mà không được sự chấp thuận của bên cho thuê;

b) Sử dụng nhà, công trình xây dựng không đúng mục đích thuê;

c) Cố ý gây hư hỏng nghiêm trọng nhà, công trình xây dựng thuê;

d) Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, đổi hoặc cho thuê lại nhà, công trình xây dựng đang thuê mà không có thỏa thuận trong hợp đồng hoặc không được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản.

2. Bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sửa chữa nhà, công trình xây dựng khi nhà, công trình xây dựng không bảo đảm an toàn để sử dụng hoặc gây thiệt hại cho bên thuê;

b) Tăng giá thuê nhà, công trình xây dựng bất hợp lý;

c) Quyền sử dụng nhà, công trình xây dựng bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

3. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng phải báo cho bên kia biết trước 01 tháng nếu không có thỏa thuận khác."

Theo đó khi công ty bạn bạn mới không trả tiền lương 1 tháng mà bên cho thuê đã  tự ý chấm dứt hợp đồng cho bên khác thuê là trái với quy định của pháp luật. Trong trường hợp này công ty bạn bạn có thể thỏa thuận yêu cầu phía bên cho thuê bồi thường thiệt hại hoặc khởi kiện yêu cầu Tòa Án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự. 

Như vậy công ty của bạn bạn không có quyền cúp điện của công ty kia để yêu cầu trả xưởng. Về việc chủ của bạn bạn yêu cầu bạn ấy cúp điện thì bạn ấy hoàn toàn có thể nhận thấy hậu quả sẽ xảy ra đối với phía công ty kia khi đang trong quá trình sản xuất kinh doanh mà bị cúp điện. Trong trường hợp này bạn ấy có thể từ chối lời yêu cầu của chủ, nhưng bạn ấy vẫn làm việc đó. Theo đó bạn ấy phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình, trong trường hợp này chủ của bạn ấy và bạn ấy có thể được xác định là đồng phạm. 

Điều 143, luật hình sự năm 1999 quy định về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản như sau:

"1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b)  Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Theo đó hành vi của bạn bạn đã gây thiệt hại cho công ty kia 200 triệu đồng nên căn cứ vào Khoản 4 Điều 143 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009 trên thì bạn ấy có thể bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm đối với tội hủy hoại tài sản của người khác. 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê