1. Có tội lừa dối tình cảm người khác không ?

Kính gửi Công ty Luật Minh Khuê! Xin công ty tư vấn cho e nội dung như sau: Hiện tại em có vợ đã có đăng ký kết hôn. Vào thời điểm tháng 4/2018 do đi ăn cùng với các bạn có quen cô gái tiếp thị bia Tiger năm nay 27 tuổi. Sau thời gian 8 tháng trôi quá chúng em thỉnh thoảng gập nhau đi ăn khoảng 7 -8 lần và bạn gái đã yêu em và có ngủ chung 1 đêm.
Em không muốn bạn gái yêu mình ngày càng sâu nặng, muốn dừng tình cảm lại không tiếp tục qua lại nữa sợ rắc rối về sau, nên thú thật với bạn gái là hiện đã có gia đình và đã xin lỗi cô ây. Bạn gái rất tức giận và đồi kiện em về tội lừa dối tính cảm cô ấy. Kính mong Luật sư tư vấn cho e co bi khởi kiện về tội lừa dối tình cảm được không?
E xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Pháp luật hiện hành không có quy định về tội lừa dối tình cảm. Mà chỉ những hành vi được quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 mới bị coi là tội phạm.

Trường hợp này bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với hành vi này theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013 của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;..."

Theo quy định trên thì chỉ khi anh chung sống Như vợ chồng với cô gái kia thì mới bị xử phạt hành chính. Nhưng theo thông tin anh cung cấp thì anh và cô gái kia chỉ qua lại với nhau 1 thời gian và giờ đã chấm dứt quan hệ, vậy thì chưa đủ yếu tố để chứng minh rằng sông chung như vợ chồng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Bị lừa qua mạng có cách đòi được không ? Cách xư lý việc lừa tiền chạy việc

2. Hợp đồng vay có tính chất lừa dối ?

Thưa luật sư, em muốn hỏi: em là bị đơn tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do hoàn cảnh khó khăn đặc biệt nên gia đình em chấp nhận vay mượn một khoản tiền với lãi suất cao và có chuyển nhượng đất để trả. Tuy nhiên, hiện nay lại xuất hiện một giấy nhận tiền trong đó có chữ ký và dấu lăn tay của chúng em nhưng thực tế chúng em không nhận được một khoản tiền nào như giấy nhận tiền.
Em đã chứng minh cho tòa qua các giấy vay, nên tòa tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng, em có yêu cầu tòa án điều tra làm rõ kể cả cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh và huyện nơi thường trú của họ. Có đầy đủ các văn bản kèm theo, cuối cùng tòa tuyên phải trả gốc và lãi theo giấy nhận tiền nhà đất là 400 triệu. Còn các giấy nợ tổng hợp 300 triệu thì tòa không đề cập tới mặc dù lời khai bên cho vay có văn bản thừa nhận là vay 300 triệu. Theo giấy nhận tiền nhà đất 400 triệu có ghi cùng ngày làm hợp đồng chuyển nhượng ( giả cách) cũng trong ngày này họ có đánh ô tô cùng đi có 4 người đến chở vợ chồng em đến phòng công chứng ký xong họ chở vợ chồng em về đều có 4 người này, đi cùng đi, về cùng về. Trong nhóm người này có một người khai rằng việc giao tiền 400 triệu là họ không biết. Còn nguyên đơn thì khai giao tiền cho vợ chồng em tại nhà.
Vậy tòa có thể làm rõ vấn đề này không? Em phải nhờ đến cơ quan nào tổ chức nào để được làm rõ về hành vi người đó đã vu khống em nhận tiền tại nhà ?
Mong luật sư giúp đỡ em ! xin trân trọng cảm ơn luật sư !

>> Xem thêm:  Cách giải quyết khi bị lừa tiền nhờ xin việc ? Tố cáo hành vi lừa tiền chạy việc ở đâu ?

3. Tư vấn trường hợp lừa đảo để bán nhà ?

Thưa luật sư, Bà nội tôi có 1 căn nhà do bà đứng tên bà có 7 người con và bà đang sống cùng con trai út, nhưng bà nội tôi năm nay đã 80 mươi mấy tuổi bà bị lãng trí và nằm liệt giường, người con trai út ( tôi gọi bằng chú ) đã cầm sổ đỏ của bà nội tôi đứng tên đem đi bán trong khi đó nội tôi không biết gì hết mà đến ngày 26/05/2019 này thì họ đến lấy nhà.
Giờ gia đình tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp và gia đình tôi cùng bà nội có thể khởi kiện ra tòa để đòi lại căn nhà được không vì gia đình tôi biết người con trai út đã lợi dụng sự lớn tuổi và lãng trí của nội tôi để ép bà lăn tay vào giấy bán nhà để lừa đảo bán căn nhà do nội tôi đứng tên trong khi đó nội tôi đi không được và chưa bao giờ lên phường để chứng nhận giấy cho con trai út bán nhà mong luật sư trả lời giúp gia đình tôi.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Trong trường hợp này nếu như có thể chứng minh được rằng bà nội bạn bị lừa dối khi bị chú của bạn lừa ép bà lăn tay vào giấy bán nhà thì bà bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự này vô hiệu. Tuy nhiên nếu bà bạn bị lãng trí và nằm liệt giường bệnh đến mức không có khả năng điều khiển được hành vi (không thể tự mình đứng ra thực hiện các giao dịch dân sự được) thì theo quy định tại Điều 22 Bộ luật dân sự 2015, trong trường hợp này, 6 người con còn lại trong gia đình bạn nộp đơn lên Tòa án yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố bà bạn bị mất năng lực hành vi dân sự. Lúc này, các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của bà bạn sẽ được thông qua người giám hộ.

Có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự năm 2015 nếu giao dịch dân sự đó bị lừa dối, đe dọa hoặc tại Điều 127 về Giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình như sau:

Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.

Điều 128. Giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình

Người có năng lực hành vi dân sự nhưng đã xác lập giao dịch vào đúng thời điểm không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Vì vậy, hiện nay thì thời hiệu yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu vẫn còn nên Mẹ bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu.

Do đó khi Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu thì hậu quả là hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận. Cụ thể:

Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bị lừa tiền qua facebook thì phải làm gì ? Làm sao để tố cáo khi bị lừa đảo

4. Bị lừa mua hàng trên mạng.

Thưa luật sư! Em mua mỹ phẩm qua người quen nhưng bắt buộc em phải chuyển khoản trước. Tất cả những sản phẩm em mua đắt gấp đôi so với giá ngoài thị trường, khi nhận được hàng lại không đúng sản phẩm em đã đặt và được thay thế bởi 1 sản phẩm khác. Giờ em muốn kiện người này nhưng không biết làm như thế nào ? Và có thể kiện trong trường hợp này không? Xin luật sư hướng dẫn cho em làm thủ tục như thế nào? Mẫu đơn hoặc cho em một đơn tương tự ?
Em xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hiện nay giữa bạn và bên bán có giao dịch dân sự đó là mua bán.

Để yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp bạn cần chứng minh được giữa bạn và bên bán có hợp đồng mua bán chứng minh được sản phẩm bạn mua là sản phẩm khác do với hàng được giao. Vì là mua hàng trên mạng nên việc chứng minh tương đối khó. Thế nhưng nếu muốn khởi kiện bạn có nghĩa vụ chứng minh cho việc giao dịch mua bán này là có căn cứ. Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 430. Hợp đồng mua bán tài sản

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

Hợp đồng mua bán nhà ở, mua bán nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và luật khác có liên quan.

Theo quy định Bộ luật hình sự năm 2015

Điều 198. Tội lừa dối khách hàng

1. Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

Bạn gửi đơn tại cơ quan công an nơi phát hiện hành vi phạm tội. Bạn cần biết được thông tin của người bán.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Có thể hủy hợp đồng mua bán thỏa thuận miệng được không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn về mức xử phạt đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới nhất