Như vậy thì coi như hoàn tất về thỏa thuận hai bên đã giao kèo. Từ đó cho đến 1 tháng sau thì tôi đã hoàn trả lại 230 triệu mà tôi đã vay 360 triêu. Tức là tôi còn nợ lại 130 triệu. Và cho đến tháng thứ 2 của thời gian tôi đã vay,thi tôi kêu người đõ đem trả sổ cho tôi để tôi trả lại số tiền còn nợ là 130 triệu,vì tiền lời 5% thi lúc mượn 360 triêu thì người đó đã trừ trươc của tôi là 36triêu.Thì đên lúc nầy việc làm ăn với nhau sinh ra mâu thuẫn nên người đó nói là tôi đã bán nhà đất cho họ rôi không chịu trả lại ( QSDĐ ) cho tôi và tránh mặt không muốn găp tôi để giải quyết.

Như vậy đây có phải là hành vi lừa đảo chiêm đoạt tài sản hay ko,và tôi phải làm thế nào để lấy lại?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Tư vấn pháp luật về hình sự trực tuyến, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào quy định  tại Điều 139 Bộ Luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009 có quy định như sau:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

 Hành vi gian dối là đặc trưng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng không phải mọi hành vi gian dối đếu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xét dưới 2 góc độ sau:
+  Về khách quan, phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.
+ Về mặt chủ quan, lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.
Trong trường hợp như bạn đã cung cấp cho chúng tôi:
+ Về mặt khách quan: đến tháng thứ 2 của thời gian bạn vay tiền thì bạn có nguyện vọng bên cho vay trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bạn sẽ trả nốt số tiền còn lại. Thì đến lúc này việc làm ăn với nhau sinh ra mâu thuẫn nên người đó nói là bạn đã bán nhà đất cho họ rôi không chịu trả lại(QSDĐ)cho bạn và tránh mặt không muốn gặp để giải quyết. Vì hai bên đã thỏa thuận với nhau là bạn thế chấp quyền sử dụng đất để vay nợ. Trong trường hợp bạn không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ với bên chủ nợ thì bên chủ nợ mới có quyền giữ sổ Đỏ để trừ vào số tiền bạn đã nợ. Bên chủ nợ trong trường hợp này đã đưa ra thông tin không đúng sự thật( bạn đã bán nhà cho họ) nhằm chiếm đoạt tài sản là căn nhà của bạn. Đồng thời về mặt chủ quan, hành vi của bên chủ nợ là hành vi cố ý (cố ý đưa thông tin không đúng sự thật và lảng tránh không gặp mặt để giải quyết)
Như vậy, hành vi của bên chủ nợ là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
2) Sau khi xác định rõ đó là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bạn có thể tố cáo người này tới cơ quan Công an nơi người đó đang cư trú. Cơ quan công an sẽ giúp bạn điều tra, làm rõ vụ việc này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật hình sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hình sự luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê