1. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi cho vay tiền ?

Xin chào Luật sư! Tôi xin trình bài về sự việc như sau : Tôi có thế chấp quyền sử dụng đất cho người đó họ yêu cầu tôi ký vào một hợp đồng chuyển nhượng do tôi không biết chữ nên đã lăn tay vào hđ đó,khi hợp đồng vay của người đó là 360 triệu đông ,với lãi xuất la 5%, nhưng không làm giấy tờ gì hết.
Như vậy thì coi như hoàn tất về thỏa thuận hai bên đã giao kèo. Từ đó cho đến 1 tháng sau thì tôi đã hoàn trả lại 230 triệu mà tôi đã vay 360 triêu. Tức là tôi còn nợ lại 130 triệu. Và cho đến tháng thứ 2 của thời gian tôi đã vay,thi tôi kêu người đõ đem trả sổ cho tôi để tôi trả lại số tiền còn nợ là 130 triệu,vì tiền lời 5% thi lúc mượn 360 triêu thì người đó đã trừ trươc của tôi là 36 triêu.Thì đên lúc nầy việc làm ăn với nhau sinh ra mâu thuẫn nên người đó nói là tôi đã bán nhà đất cho họ rôi không chịu trả lại quyền sử dụng đất, không trả sổ đỏ cho tôi và tránh mặt không muốn găp tôi để giải quyết.
Như vậy đây có phải là hành vi lừa đảo chiêm đoạt tài sản hay ko,và tôi phải làm thế nào để lấy lại?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

>> Tư vấn pháp luật về hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Căn cứ vào quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi 2017 có quy định như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
....
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy họ đã có hành vi gian dối đễ chiếm đoạt quyền sử dụng đất vì vậy anh nên tố cáo đến cơ quan công an huyện về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

2. Phân tích hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Hành vi gian dối là đặc trưng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng không phải mọi hành vi gian dối đếu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xét dưới 2 góc độ sau:
+ Về mặt khách quan, phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.
+ Về mặt chủ quan, lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.
Trong trường hợp như bạn đã cung cấp cho chúng tôi:

3. Tổng kết: Như vậy, nếu hành vi của bên chủ nợ cấu thành đầy đủ những mặt như trên thì đây có thể coi là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, để bảo vệ quyền lợi cho bạn, bạn có thể làm đơn trình báo người này tới cơ quan Công an nơi bạn đang cư trú. Cơ quan công an sẽ giúp bạn điều tra, làm rõ vụ việc này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hình sự luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tỷ lệ hoa hồng (%) được hưởng do hoạt động môi giới bán hàng hóa ? Tranh chấp hợp đồng môi giới

3. Tố giác về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Thưa luật sư! Em có quen một người trên mạng, anh ta là cảnh sát và nói sẽ chạy việc cho em vào ngành, anh ta quen nên chỉ mất khoảng 20 triệu tiền quà cáp thôi. Em làm hồ sơ và đưa cho anh ta số tiền 10 triệu đồng. Sau đó thì anh ta nói đợi họ gọi đi khám sức khoẻ. Sau đó thì em biết được anh ta không phải cảnh sát, đã từng đi tù và cũng đã lừa rất nhiều người khác như em.
Vậy em muốn hỏi luật sư là anh ta mắc tội gì và em phải làm gì để anh ta phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tránh có thêm người bị anh ta lừa tiếp ?
Mong luật sư giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn hình sự trực tuyến, Gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại

Vậy theo những thông tin bạn đưa ra thì người mà nói mình làm công an rồi chiếm đoạt số tiền 10 triệu đồng của bạn có đủ dấu hiệu của tội lừa dối chiếm đoạt tài sản. Có hành vi khách quan là gian dối nói mình làm công an nhằm chiếm đoạt 10 triệu đồng (trên 2 triều đồng).

Theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về việc tố giác tội phạm như sau:

Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền

...

Bạn có thể đến cơ quan công an, viện kiểm sát, toà án hoặc UBND xã, huyện, tỉnh hoặc bất kỳ cơ quan nhà nước nào để tố giác hành vi phạm tội của người đã lừa tiền bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản

3.hành vi lừa đảo qua tin nhắn trên mạng ?

Thưa luật sư, Tôi có nhận được một tin nhắn qua face book thông báo đã trúng thưởng nhưng tôi gọi vào số điện thoại trong đó thì máy bận. Tôi nghĩ mình bị lừa đúng không ạ ?
Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì bạn có nhận được một tin nhắn qua face book thông báo trúng thưởng nhưng khi bạn gọi vào số máy đó thì không có ai trả lời, đối với vấn đề này chúng tôi có khá nhiều bài viết liên quan, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Tư vấn lấy lại tiền bị lừa đảo qua mạng xã hội ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Ép buộc người khác ký giấy nợ bị xử lý như thế nào ? Thuê đòi nợ có vi phạm không ?

4.Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức ?

Chào luật sư hiện tại em đang học tập ở bên nhật. Ban đầu có 1 người mạo danh facebook bạn em, nhờ em kiếm người chuyển tiền về việt nam. Sau đó em nhờ 1 người chuyển tiền quyen biết ,chuyển cho người mạo danh facebook của bạn em và 2 người nay ( là người chuyển tiền và người mạo danh facebook của bạn em) lại giao thông qua em và em trở thành người trung gian bất đắc dĩ.

*1thì em có liên quan gì và trách nhiệm như nào2 người chuyển tiền bị người giả mạo facebook bạn em lừa mất hơn 40 triệtviệt nam đồng thì làm cách nào lấy lại được không3 là người chuyển tiền cứ gán cho em phải trả người ta số tiền đó đúng haysao4 là em nhận định đây là 1 nhóm người lừa đảo công nghệ cao ?

Xin luật sư tư vấn!

- Sam Nguyen

Luật sư trả lời:

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi của một gười nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác. Thủ đoạn gian dối được thể hiện bằng những hành vi cụ thể nhằm đánh lừa chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

...

Về cấu thành tội phạm, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định thành 05 khoản với khoản 1 là cấu thành cơ bản đối với hành vi trộm cắp tài sản. Khoản 2,3,4 là cấu thành cơ bản của tội phạm và khoản 5 quy định về hình phạt bổ sung đối với tội phạm này".

Trường hợp của bạn có thể lên cơ quan công an trình báo về hành vi của những người kia và cũng như để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về lừa đảo trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

5. Hỏi về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Chào luật sư!. Hiện nay gia đình tôi ở Thái Nguyên, vợ tôi làm nghề buôn bán tự do, mùa vải năm nay do có mối hàng quen biết bên Trung Quốc qua giới thiệu là mua vải nên vợ tôi đã sang Lục Ngạn - Bắc Giang để mua vải bán cho Trung Quốc. Do Trung Quốc đặt hàng là mua 5 tấn và phải chuyển ngay trong ngày lên của khẩu Tân Thanh Lạng Sơn trươc 16h cùng ngày.
Trung Quốc đưa cho vợ tôi 10 triệu trước để mua, và hẹn khi giao hàng sẽ thanh toán nốt, do tin tưởng Trung Quốc nên vợ tôi đồng ý mua cho Trung Quốc. Vào ngày 25/6/2016 vợ tôi có gọi điện cho bà chị tên Ánh ( thường trú tại TT Bắc Sơn - Lạng Sơn ) cùng tham gia mua vải, thì được trả lời là chị cũng đang ở dưới Bắc Giang mua vải đi miền Nam rồi hẹn vợ tôi xuống đó cùng mua. Khi xuống đến nơi thì thấy chị ta cũng đang mua được một lượng hàng khá nhiều qua trao đổi vợ tôi bảo bên kia họ trả mình 4,1 đồng nhân dân tệ, tính ra là 14.000d/1kg. Thì chị Ánh cùng với bà chủ người miền Nam đồng ý, bảo là em lấy luôn số hàng này để bán cho TQ, và vợ tôi cũng bỏ ra 10 triệu để cùng mua. Sau đó cân được 6 tấn và chuyển lên cửa khẩu, do bị tắc đường hàng lên chậm giờ mà đã hẹn trước nên Trung Quốc không thanh toán tiền mà chỉ nói là bán hộ khi nào xong sẽ chuyển cho. Từ thứ 7 (25/6/2016) đến nay chưa thấy chuyển tiền thì vợ tôi mới biết là mình bị lừa.
Còn hai người kia thì giữ vợ tôi ở lại tại nhà nghỉ ( cầm hết giấy tờ xe máy, giấy tờ tùy thân và không cho đi đâu) dưới Bắc Giang không cho về, về bắt ép vợ tôi viết giấy vay nợ trị giá 82,8 triệu đồng ( vợ tôi đã ký ). Ngày 28/6/2016 vì lo lắng cho vợ nên tôi gọi điện cho công an huyện Lục Ngạn can thiệp vì hành vi mấy người kia giữ vợ tôi ở lại ( Vì con trai tôi còn nhỏ mới được 20 tháng tuổi). Họ nói sẽ kiện vợ tôi về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Và công an huyện Lục Ngạn cũng nói với tôi nếu gia đình không trả đủ số tiền như trong giấy vay nợ thì sẽ đưa ra truy tố. Về phần gia đình tôi sẽ trả số tiền trị giá đúng số tiền 6 tấn vải ( tính ra không đến 82,8 triệu).
Vậy tôi hỏi vợ tôi nếu chưa có tiền trả có bị quy là lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?
Xin trân thành cám ơn.

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự rực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi sẽ phân tích theo hai mối quan hệ sau:

Thứ nhất, mối quan hệ giữa vợ bạn và phía người Trung Quốc.

Việc mua bán vải giữa vợ bạn và phía bên Trung Quốc không có bất kỳ giấy tờ gì mà chỉ thông qua việc gọi điện trên điện thoại, đây là một rủi ro lớn khó để xác định và lấy lại tài sản nếu như bạn không biết được địa chỉ của phía bên kia.

Về hành vi của phía những người bên Trung Quốc, đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm

.....

Thứ hai, về mối quan hệ giữa vợ bạn và những người bán vải.

Do vợ bạn mua bán hàng hóa với phái bên Trung Quốc không có giấy tờ, nên việc mua bán giữa vợ bạn với những người bán vải ở Bắc Giang sẽ hoàn toàn độc lập mà không có sự quan hệ của bên thứ ba ( là bên Trung Quốc).

Về việc bên Trung Quốc không thanh toán tiền cho vợ bạn, nhưng phía bên bạn vẫn phải thanh toán đầy đủ tiền đã cho bên bán theo quy định của pháp luật về Dân sự cụ thể là Bộ luật dân sự năm 2015.

Về việc thanh toán cần xem xét ý chí của bên bạn, có ý định trả số tiền trên cho bên bán hay không. Trong trường hợp này, gia đình bạn nên thỏa thuận với phía bên bán vải trên để thanh toán về khoản tiền còn thiếu trên và có thể bồi thường thiệt hại dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Nếu không thể thỏa thuận và phía bên bị thiệt hại có làm đơn khởi kiện đến Tòa án.

Tuy nhiên bên bán đã có hành vi giữ vợ bạn cầm hết giấy tờ xe máy, giấy tờ tùy thân và không cho đi đâu. Về hành vi này có thể cấu thành tội giam giữ người trái pháp luật theo quy định tại Điều 123 BLHS.

Điều 157. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

....

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trong trường hợp này gia đình bạn nên làm đơn tố cáo cả về hành vi lừa đảo của những người bên Trung Quốc và việc bị những người bán vải tam giữ gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho mình. Tuy nhiên như đã phân tích phía trên việc mua bán vải với phía bên Trung Quốc không có bất cứ giấy tờ và thông tin gì thì rất khó lấy lại được tài sản đã mất, do đó bạn nên cân nhắc trước rủi ro này. Tuy nhiên, điều kiện để cấu thành hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì người thực hiện hành vi phải có thủ đoạn gian dối ngay từ đầu, để người khác tin tưởng giao tài sản cho mình. Còn vợ của bạn ban đầu cũng chỉ qua thông tin của người khác và tin tưởng, cũng là một nạn nhân trong trường hợp này, vì vậy, hành vi của vợ bạn thực hiện chưa đủ điều kiện để cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn về mức xử phạt đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới nhất