1. Có vợ và con nhỏ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư. Em sinh năm 1992. Em đã có vợ và 1 con nhỏ 2 tuổi. Như vậy em có được hoãn nghĩa vụ quân sự và có cần chứng từ gì hay không ?
Chân thành cám ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định cá nhân được tạm hoãn NVQS trong các trường hợp sau :

" 1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

* Theo thông tin bạn cung cấp , bạn sinh năm 1992 , hiện bạn đã có vợ và 1 con nhỏ 2 tuổi như vậy bạn đủ độ tuổi nhập ngũ theo Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 : " Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.".

Hơn nữa , bạn sẽ thuộc trường hợp theo Điểm b Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 khi bạn là lao động duy nhất trong nhà, bạn chưa cung cấp rõ cho chúng tôi biết hiện vợ bạn có công ăn việc làm ổn định không để xác định bạn là lao động duy nhất nuôi dưỡng người chưa đến độ tuổi lao động ( con bạn ) và người không có khả năng lao động ( nếu vợ bạn không có việc làm ). Nếu không thỏa mãn điều trên thì bạn buộc phải đi nghĩa vụ quân sự , không thuộc trường hợp tạm hoãn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

2. Bằng đại học kinh tế - luật có được xét tuyển vào ngành công an không ?

Thưa luật sư, tôi có bằng đại học Kinh tế - Luật xếp loại Trung bình – Khá, tôi có được xét tuyển vào ngành công an hay không ?
Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê . Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Tại Điều 7 Luật công an nhân dân 2018có quy định về điều kiện tuyển chọn công dân vào công an nhân dân như sau:

Điều 7. Tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân

1. Công dân có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ, sức khỏe, độtuổi và năng khiếu phù hợp với công tác công an, có nguyện vọng và Công an nhân dân có nhu cầu thì có thể được tuyển chọn vào Công an nhân dân.

2. Công an nhân dân được ưu tiên tuyển chọn sinh viên, học sinh xuất sắc tốt nghiệp ở các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đủ tiêu chuẩn để đào tạo, bổ sung vào Công an nhân dân.

3. Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết Điều này.

Tại Điều 4 và Điều 5 Nghị định 70/2019/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 5. Tiêu chuẩn tuyển chọn

Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

1. Có lý lịch rõ ràng.

2. Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

3. Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân.

4. Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

5. Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Theo thông tin bạn trình bày bạn có bằng Đại học Kinh tế - Luật và hiện nay bạn có mong muốn bạn xét tuyển vào ngành công an. Căn cứ theo các quy định trên nếu bạn có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khoẻ, có nguyện vọng và năng khiếu phù hợp với công tác công an thì có thể được tuyển chọn vào Công an nhân dân. Về điều kiện thì bạn có thể tham khảo quy định tại Nghị định 70/2019/NĐ-CP . Ngoài ra, bạn có trình bày bạn có bằng Đại học Kinh tế - Luật xếp loại Trung bình – Khá, tại Nghị định 70/2019/NĐ-CP có quy định về việc ưu tiên tuyển chọn học sinh, sinh viên tuy nhiên tại Khoản 2 Điều 7 Luật công an nhân dân 2018 thì có quy định:

2. Công an nhân dân được ưu tiên tuyển chọn sinh viên, học sinh xuất sắc tốt nghiệp ở các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đủ tiêu chuẩn để đào tạo, bổ sung vào Công an nhân dân

Do vậy việc bạn có được xét tuyển bây giờ hay sau khi bạn học cao học hay không sẽ phụ thuộc lớn vào nhu cầu ngành công an.

Trân trọng cảm ơn./.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

3. Câu hỏi có phải đi nghĩa vụ khi đang thực hiện hợp đồng lao động ?

Chào luật sư em co thắc mắc xin luật sư giải đáp giùm. Năm nay em 22 tuổi tốt nghiệp cao đẳng và đi làm được 1 năm, đã kí hợp đồng lao động với công ty, nhưng vẫn gọi đi nghĩa vụ.
Trong quá trình làm tại công ty, công ty có đào tạo năng lực nhằm phục vụ cho công ty. Bây giờ có lệnh đi nghĩa vụ em có thể không đi được không? Nếu em đi thì công ty có bắt bồi thường hợp đồng lao động về chi phí những khóa đào tạo cho em tại công ty không?
Xin luật sư giải đáp giùm em.

Có vợ và con nhỏ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Như vậy bạn không thuộc vào trường hợp được hoãn hoặc được miễn nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Vậy bạn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi có lệnh nhập ngũ.

Căn cứ vào quy định tại Điều 30 Bộ luật lao động năm 2019 số 45/2019/QH14có quy định:

Điều 30. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:
a) Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;
b) Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự;
c) Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc;
d) Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 138 của Bộ luật này;
đ) Người lao động được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ;
e) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp;
g) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác;
h) Trường hợp khác do hai bên thỏa thuận.
2. Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy trường hợp của bạn thuộc vào trường hợp được hoãn thực hiện hợp đồng lao động đã ký kết đó Khoản 1 Điều 30 của Bộ Luật lao động.

Căn cứ vào Điều 30 Bộ luật Lao động năm 2019 thì bạn không phải thực hiện việc bồi thường cho Công ty mà bạn đã ký kết hợp đồng lao động, cụ thể:

Điều 31. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng lao động đã giao kết nếu hợp đồng lao động còn thời hạn, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Có nghĩa là sau khi chấm dứt thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn sẽ được làm việc tiếp tục tại công ty mà bạn đã làm trước khi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Công ty nơi bạn làm việc có nghĩa vụ phải bảo đảm cho bạn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật_trừ trường hợp trong hợp đồng của bạn đã ký kết có thỏa thuận về những vấn đề này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty chúng tôi, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin Tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

4. Đã tốt nghiệp đại học có được ưu tiên tham gia bộ đội không ?

Thưa luật sư, em đã tốt nghiệp đại học sau khi tốt nghiệp em muốn về quê tham gia bộ đội. Vậy khi tham gia em có được ưu tiên không, trong thời gian đi lính thì em có nhu cầu thi vào các ngành quân sự có liên quan được không ?. Em xin cảm ơn luật sư!

Khi đã tốt nghiệp trướng trung cấp thì độ tuổi là 25 hay hết 27 tuổi?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Việc bạn đã tốt nghiệp đại học và có nguyện vọng muốn tham gia nhập ngũ tự nguyện thì đây là điều khuyến khích với công dân đang trong độ tuổi nhập ngũ. Căn cứ vào điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ như sau :

"1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ".

-> Căn cứ vào quy định này thì công dân nam phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong trường hợp này bạn muốn tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện thì bạn sẽ làm đơn gửi lên ban chỉ huy quân sự cấp huyện nơi bạn đang sinh sống. Theo đó, trong thời gian đi lính thì bạn sẽ không được thi vào các ngành quân sự có liên quan, việc bạn thi sẽ được thực hiện sau khi bạn xuất ngũ và bạn sẽ được hưởng các ưu tiên đối với binh sĩ xuất ngũ. Theo Điểm i Khoản 1 Điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời gian phục vụ tại ngũ:

" l) Được ưu tiên trong tuyển sinh quân sự."

- Và Nếu khi xuất ngũ bạn muốn tiếp tục gắn bó lâu dài với quân đội thì bạn sẽ chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp.

" Điều 18 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 Đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị

1. Công dân nam quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 của Luật này.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này.

3. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ;

b) Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng thôi phục vụ trong Quân đội nhân dân và thôi phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển;

c) Công dân thôi phục vụ trong Công an nhân dân."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục tham gia nghĩa vụ quân sự lâu dài ?

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

5. Khi đã tốt nghiệp trướng trung cấp thì độ tuổi là 25 hay hết 27 tuổi ?

Em sinh 20/03/1991 đã tốt nghiệp trung cấp chính quy và em đã được nhận vào làm ở công ty lớn, công việc ổn định. Vậy độ tuổi của em đã quá độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự chưa ạ? Điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự như thế nào ạ?
- Nguyễn Nhân

Luật sư trả lời:

Hiện nay, chúng ta đang ở trong thời bình nhưng thanh niên đến tuổi vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, để khi nào Tổ Quốc cất tiếng gọi ta thì lực lượng quốc phòng sẽ được điều động đầu tiên. Về vấn đề bạn đang băn khoăn chúng tôi xin trả lời hai vấn đề như sau:

Thứ nhất, độ tuổi nhập ngũ. Căn cứ Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.".

Theo quy định kể trên, với những công dân không thuộc vào đối tượng đào tạo trình độ đại học, cao đẳng thì độ tuổi nhập ngũ là 27 tuổi, đối với những công dân khác, độ tuổi nhập ngũ được tính hết năm 25 tuổi. Chiếu theo trường hợp của bạn, bạn tốt nghiệp trình độ trung cấp nên độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn là đến hết năm 25 tuổi. Bạn sinh ngày 20/03/1991 thì thời gian gọi nhập ngũ của bạn sẽ đến hết ngày 21/03/2016. Theo thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi thì bạn đã qua độ tuổi gọi nhập ngũ

Thứ hai, về việc xét hoãn gọi nhập ngũ. Căn cứ Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Như vậy, trường hợp bạn đủ tuổi đi nghĩa vụ quân sự, để được hoãn gọi nhập ngũ bạn phải thuộc các trường hợp mà luật pháp quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục yêu cầu khám lại sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự ? Căn cứ hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: 1. Có vợ và con nhỏ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không ?

Trả lời:

Cá nhân được tạm hoãn NVQS trong những TH quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Câu hỏi: 2. Bằng đại học kinh tế - luật có được xét tuyển vào ngành công an không ?

Trả lời:

 Tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân quy định tại Điều 7 Luật công an nhân dân 2018

Câu hỏi: 3. Câu hỏi có phải đi nghĩa vụ khi đang thực hiện hợp đồng lao động ?

Trả lời:

Cá nhân được tạm hoãn NVQS trong những TH quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 

Câu hỏi: 4. Đã tốt nghiệp đại học có được ưu tiên tham gia bộ đội không ?

Trả lời:

Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

Câu hỏi: 5. Khi đã tốt nghiệp trướng trung cấp thì độ tuổi là 25 hay hết 27 tuổi ?

Trả lời:

Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 Độ tuổi gọi nhập ngũ