1. Quy định pháp luật Việt Nam về việc nhận con nuôi

Đối tượng được nhận làm con nuôi

Theo quy định tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định, các đối tượng được nhận làm con nuôi gồm:

- Trẻ em dưới 16 tuổi

- Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

+ Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Nguyên tắc nhận nuôi con nuôi: Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

Điều kiện đối với người nhận con nuôi

Theo quy định tại Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định, người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

- Năng lực hành vi dân sự đầy đủ: Người nhận nuôi phải có khả năng thực hiện các hành vi pháp lý và dân sự một cách đầy đủ và chính xác.

- Tuổi tác: Người nhận nuôi phải lớn hơn con nuôi ít nhất 20 tuổi.

- Điều kiện về sức khỏe, kinh tế và chỗ ở: Người nhận nuôi phải có điều kiện về sức khỏe, tài chính và chỗ ở đảm bảo có thể chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con nuôi một cách đầy đủ và hiệu quả.

- Tư cách đạo đức: Người nhận nuôi phải có tư cách đạo đức tốt, tức là họ phải có hành vi và ứng xử phù hợp với đạo đức và luật pháp.

Ngoài ra, trong trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi, chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

- Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên.

- Không thuộc các trường hợp không được nhận con nuôi.

 Những người không được nhận con nuôi

Theo Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định, những người không được nhận con nuôi gồm:

- Người đang bị hạn chế một số quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên.

- Người đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại các cơ sở giáo dục hoặc cơ sở chữa bệnh.

- Người đang chấp hành hình phạt tù.

- Người chưa được xóa án tích về các tội phạm nghiêm trọng liên quan đến tính mạng, sức khỏe, danh dự của người khác hoặc các tội phạm liên quan đến trẻ em, như mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

 Trình tự thực hiện đăng ký nhận con nuôi

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký nhận con nuôi

Người muốn nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại UBND cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ và thu thập ý kiến

UBND cấp xã nơi nhận hồ sơ phải kiểm tra hồ sơ trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Ý kiến của những người liên quan cần được lấy và lập thành văn bản có chữ ký hoặc điểm chỉ của họ.

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận nhận nuôi con nuôi

Nếu UBND xác định rằng cả người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi đủ điều kiện, họ sẽ tổ chức đăng ký nuôi con nuôi và cấp Giấy Chứng Nhận. Thủ tục này phải được hoàn tất trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. UBND cũng ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý từ những người liên quan.

Trong trường hợp UBND từ chối đăng ký, họ phải cung cấp lý do trong văn bản cho người nhận con nuôi và cơ quan liên quan.

2. Con sinh ra được 3 ngày tuổi thì có được cho nhận con nuôi?

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Luật Nuôi con nuôi 2010 có quy định về sự đồng ý cho làm con nuôi cụ thể như sau:

Sự đồng ý của cha mẹ đẻ:

- Nguyên tắc chung: Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi.

- Trường hợp cha mẹ đẻ vắng mặt:

+ Cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được: Phải được sự đồng ý của người còn lại.

+ Cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được: Phải được sự đồng ý của người giám hộ.

- Trường hợp nhận trẻ em từ đủ 9 tuổi trở lên: Cần có thêm sự đồng ý của trẻ em đó.

Điều kiện của sự đồng ý:

- Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, xuất phát từ ý thức và mong muốn của bản thân.

- Người đồng ý phải cung cấp thông tin trung thực, chính xác về bản thân và con nuôi.

- Không được ép buộc, đe dọa hay mua chuộc để có được sự đồng ý.

- Việc đồng ý không được xuất phát từ mục đích vụ lợi, đòi hỏi trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

- Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày.

Như vậy, căn cứ theo quy định như trên thì con sinh ra ít nhất 15 ngày thì cha mẹ đẻ mới được đồng ý cho con làm con nuôi. Do đó, con sinh ra được 3 ngày tuổi sẽ không được cho nhận con nuôi.

3. Tầm quan trọng của việc tuân thủ pháp luật trong việc nuôi con nuôi

Việc nuôi con nuôi là một hành động nhân văn, thể hiện tình yêu thương và mong muốn mang đến cho trẻ em một gia đình, một môi trường sống tốt đẹp. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp pháp, an toàn và bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan, việc nuôi con nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.

Dưới đây là một số lý do quan trọng cho việc tuân thủ pháp luật trong việc nuôi con nuôi:

Bảo vệ quyền lợi của trẻ em:

- Tránh tình trạng mua bán trẻ em: Việc tuân thủ pháp luật giúp ngăn chặn việc lợi dụng việc nhận con nuôi để mua bán trẻ em, vi phạm pháp luật và xâm hại quyền lợi của trẻ.

- Đảm bảo môi trường sống an toàn và lành mạnh: Pháp luật quy định về điều kiện của cha mẹ nuôi, môi trường nuôi dưỡng,... nhằm đảm bảo trẻ em được nhận nuôi trong môi trường an toàn, yêu thương và phù hợp với nhu cầu phát triển của bản thân.

- Bảo vệ quyền thừa kế và các quyền lợi khác: Việc nhận con nuôi theo pháp luật giúp trẻ em được hưởng đầy đủ các quyền lợi về thừa kế, tài sản và các quyền lợi khác như con đẻ.

Bảo vệ quyền lợi của cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi:

- Đảm bảo sự đồng ý tự nguyện: Pháp luật quy định về sự đồng ý của cha mẹ đẻ, sự đồng ý của trẻ em (đối với trẻ em từ đủ 9 tuổi trở lên) nhằm đảm bảo việc nhận con nuôi được thực hiện một cách tự nguyện, không vi phạm quyền lợi của các bên liên quan.

- Tránh tranh chấp pháp lý: Việc tuân thủ pháp luật giúp hạn chế tối đa các tranh chấp pháp lý về việc nuôi con nuôi sau này, bảo vệ quyền lợi của cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi.

- Tạo điều kiện cho việc tái kết nối gia đình: Trong trường hợp cha mẹ đẻ muốn nhận lại con, việc nhận con nuôi theo pháp luật sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái kết nối gia đình, đảm bảo quyền lợi của cả cha mẹ đẻ và con nuôi.

Góp phần xây dựng xã hội văn minh:

- Nâng cao nhận thức cộng đồng: Việc tuân thủ pháp luật trong việc nuôi con nuôi góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền trẻ em, xây dựng xã hội văn minh.

- Tạo môi trường nuôi dưỡng an toàn và nhân đạo: Việc thực hiện đúng quy định của pháp luật giúp tạo môi trường nuôi dưỡng an toàn, nhân đạo cho trẻ em, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Thủ tục và hồ sơ nhận con nuôi cần những giấy tờ gì? 

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Con sinh ra được 3 ngày tuổi thì có được cho nhận con nuôi? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất!