Tôi có nhờ người hỏi trên tòa án thì được biết chồng tôi đã nộp đơn ly hôn đơn phương rồi. Mẹ tôi gặp đồng chí tư pháp trên UBND phường trình bày lại như vậy nhưng vẫn quyết định không làm giấy khai sinh cho cháu. Cho đến năm 2016 phường tôi có hộ tịch viên mới chuyển về và mẹ tôi có trình bày với hộ tịch mới về việc làm khai sinh cho cháu và đồng chí ấy đã giúp đỡ. Sau ít ngày đồng chí hộ tịch đã gọi cho mẹ tôi và đưa cho mẹ tôi 6 bản khai sinh của cháu gồm 01 bản chính và 05 bản phô tô. Nhưng sau một tuần lễ đồng chí bên tư pháp UBND phường Quang Trung đã gọi điện cho mẹ tôi bảo là cô mang hết giấy khai sinh lên cho cháu vì thiếu chữ ký.

Lúc đó mẹ tôi đang ốm nên đã bảo tôi mang lên UBND đưa cho đồng chí ấy. Sau khi người bên tư pháp cầm được giấy khai sinh từ tay tôi đưa và chỉ nói em cứ về đi chị sẽ gọi điện cho mẹ em sau. Tôi và mẹ đợi mãi không thấy thì mấy ngày sau mẹ tôi lên phường gặp trực tiếp chị hà hỏi giấy khai sinh của cháu, thì chị ấy nói trường hợp này của cháu không làm được giấy khai sinh. Và mẹ tôi nói nếu không làm được giấy khai sinh thì ngay từ đầu chứ sao làm được rồi lại thu và hủy đi của cháu và trả lại cho tôi giấy chứng sinh. Chúng tôi là người dân nhưng chúng tôi cũng biết chút ít về pháp luật, còn như chị bên tư pháp là một người đứng về phía chính quyền, có được đào tạo về pháp luật thì phải nắm rõ điều lệ của nhà nước. Tôi nghĩ trước khi xét duyệt một việc gì đó thì các nhà chức trách phải xem xét kỹ chứ không thể nhầm lẫn được mà giấy khai sinh của cháu đã được lập rồi lại hủy đi. Gia đình tôi rất bức xúc về vấn đề này.

Hiện tại cháu đã bước sang tuổi thứ 5 chuẩn bị đi học mà không có giấy khai sinh thì không hiểu cuộc đời cháu sẽ ra sao. Tôi thiết nghĩ rằng đây là việc của người lớn mà các cháu phải chịu thiệt thòi, gia đình tôi là hộ nghèo của phường thì làm gì có tiền sang Đài Loan làm đơn ly hôn nên tôi gửi lá thư này mong luật sư giúp đỡ cho cháu biết là người tư pháp và những người có thẩm quyền cấp giấy khai sinh mà không cấp như tôi vừa trình bày là làm đúng hay sai.

Và giờ tôi biết kêu gọi những nhà chức trách nào có thể can thiệp giúp tôi để cho cháu có được giấy khai sinh, để cháu có quyền lợi tương lai sang năm cháu còn đi học. Tôi cũng đã nhờ đến báo an ninh hải phòng mà cũng ko đến đâu ? 

Xin chân thành cám ơn luật sư đã giúp đỡ. Mong thư trả lời của luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về đăng ký khai sinh, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH

2. Luật sư tư vấn:
Theo quy định tại Điều 30 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì cá nhân sinh ra có quyền được đăng ký khai sinh do đó có thể xác nhận cán bộ tư pháp UBND phường Quang Trung không thực hiện việc khai sinh cho con của bạn là đang không thực hiện đúng theo quy định pháp luật. 

Đồng thời theo quy định tại Điều 70 Luật Hộ tịch năm 2014 thì UBND cấp quận huyện mới có thẩm quyền thu hồi giấy khai sinh do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trái quy định của Luật này, cụ thể:

"Điều 70. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp huyện

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện quản lý nhà nước về hộ tịch tại địa phương và có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

a) Thực hiện đăng ký hộ tịch theo quy định của Luật này;

b) Chỉ đạo, kiểm tra việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại Ủy ban nhân dân cấp xã;

c) Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hộ tịch;

d) Quản lý, sử dụng Sổ hộ tịch, biểu mẫu hộ tịch theo quy định;

đ) Căn cứ quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, bố trí công chức làm công tác hộ tịch;

e) Quản lý, cập nhật, khai thác Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và cấp bản sao trích lục hộ tịch theo quy định;

g) Thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về hộ tịch theo thẩm quyền;

h) Thu hồi, hủy bỏ giấy tờ hộ tịch do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trái quy định của Luật này, trừ trường hợp kết hôn trái pháp luật;

i) Tổng hợp tình hình và thống kê hộ tịch báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh theo quy định của Chính phủ;

k) Lưu trữ Sổ hộ tịch, hồ sơ đăng ký hộ tịch.

2. Phòng Tư pháp giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại các điểm a, b, c, d, e, g, i và k khoản 1 Điều này.

3. Đối với đơn vị hành chính cấp huyện không có đơn vị hành chính cấp xã thì ngoài việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn về đăng ký và quản lý hộ tịch của Ủy ban nhân dân cấp huyện, còn thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đăng ký và quản lý hộ tịch của Ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định tại Điều 71 của Luật này.

4. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện chịu trách nhiệm về công tác đăng ký, quản lý hộ tịch và những vi phạm trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch do buông lỏng quản lý."

Do đó, việc cán bộ tư pháp UBND phường Quang Trung thu hồi lại giấy khai sinh cho con bạn cũng không chính xác.

Do đó, bạn có thể xem xét, tổng hợp căn cứ chứng cứ về hành vi này để thực hiện thủ tục khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011:

- Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

- Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

- Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Con sinh ra không được làm giấy khai sinh ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê