Tôi năm nay 24 tuổi và đã là mẹ của 2 đứa trẻ tuyệt vời, đứa lớn 6 tuổi và đứa bé 5 tuổi. Tôi đã chia tay với ba của chúng. Ban đầu, anh ta luôn đến gặp con vào cuối tuần nhưng sau khi kết hôn với người phụ nữ khác, có cuộc sống mới, anh ta không còn đến gặp con, đã 6 tháng nay con tôi không gặp ba. Anh ta đổi số điện thoại, địa chỉ. Con tôi còn nhỏ, điều này là quá khó khăn cho chúng, chúng rất muốn gặp cha, kết quả học tập giảm sút, gặp ác mộng khi ngủ vào buổi tối. Tôi không thể chịu nổi khi nhìn thấy con tôi như vậy. Nhưng tôi không biết phải làm gì. Xin giúp tôi!

Con tôi bị tổn thương tâm lý khi không được gặp ba, tôi phải làm gì ?

Con tôi bị tổn thương tâm lý khi không được gặp ba - ảnh minh họa

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư cho chúng tôi.

Đọc thư bạn, tôi hiểu rằng là một người mẹ yêu thương con, luôn mong muốn những điều tốt đẹp cho con, bạn cảm thấy lo lắng khi con phải chịu đựng việc không được gặp bố, bạn rất đau lòng khi thấy cháu bị tổn thương tâm lý. Tôi thực sự chia sẻ với hoàn cảnh của bạn.

Cha mẹ ly hôn đã là một mất mát đối với trẻ, đột nhiên trẻ chỉ được sống với một người và không còn thấy cả bố với mẹ bên cạnh. Vì vậy, khi chia tay, các bậc cha mẹ cần thiết phải thông báo với trẻ về sự chia tách này và dành thời gian nói chuyện với trẻ, chuẩn bị tâm lí cho trẻ. Trẻ vẫn có thể phát triển tốt nếu chúng nhận được sự quan tâm và thái độ cư xử phù hợp của bố mẹ sau li hôn. Trong trường hợp này, con bạn liên tiếp phải trải qua 2 sự kiện gây tổn thương: bố mẹ chia tay được một thời gian, sau đó khi đang có thói quen gặp bố hàng tuần, bây giờ các cháu lại đột nhiên không được gặp bố mà không rõ nguyên nhân, đây là một sự hụt hẫng đối với trẻ, trẻ có thể cảm thấy bị bỏ rơi.

Trước hết, với vấn đề của con bạn, hãy tôn trọng cảm xúc, nỗi buồn của con, cho con bạn thời gian bình tĩnh, hãy ở bên con nhiều hơn, động viên trẻ chia sẻ cảm xúc của trẻ, sẵn sàng lắng nghe con chia sẻ, đồng thời tìm cách xoa dịu cảm xúc của con, bạn có thể đưa con đi chơi, tập thể dục, tham gia các hoạt động giải trí,…để cháu được thư giãn. Nếu vấn đề của cháu không cải thiện hoặc bạn thấy quá tải đừng ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp của các bác sĩ khoa, các chuyên gia tâm lý trong lĩnh vực trẻ em, họ sẽ biết cách nói chuyện với con bạn, tìm hiểu rõ hơn vấn để của con bạn cũng như cho bạn những lời khuyên cần thiết để tháo gỡ vấn đề. Ngoài ra, bạn cũng nên chia sẻ chuyện này với giáo viên của con để họ hiểu những gì đang xảy ra và giúp đỡ con bạn.

Bên cạnh đó, ở nước ta, luật pháp quy định sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên; cha mẹ không trực tiếp nuôi con cũng có quyền và nghĩa vụ thăm nom con. Bởi vậy về việc chồng bạn không chịu trách nhiệm đối với con, bạn có thể nhờ luật pháp can thiệp.

Chúc bạn và con mạnh khỏe, hạnh phúc !

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Làm thế nào để con tôi được hạnh phúc ?