Từ nông dân nên thợ sửa máy nên ba tôi cũng chỉ sửa chữa những máy móc đơn giản, hàn xì,,,, còn chủ yếu cho thuê mượn bãi chủ xe kêu thợ từ nơi khác tới sửa hoặc tự sửa. Cuối năm 2014 có 1 đoàn kiểm tra bao gồm công an giao thông huyện, công an huyện, và một số cán bộ công chức tới nhà yêu cầu không được độ chế xe cộ máy móc. Mọi giấy tờ ba tôi đều kí kết cam kết theo quy định của nhà nước.

Tuy nhiên, vào 9h30 sáng ngày thứ 6 ngày 22 tháng 5 năm  2015 có một đoàn công an giao thông, công an huyện đến nhà. Tôi xin kể thêm ba tôi đã về quê cách đó 2 hôm với lý do bác trai mất đột ngột ba tôi về chịu tang. Gia đình chỉ còn tôi, mẹ , em út năm nay học lớp 9. Đồng nghĩa với việc xưởng đã nghỉ được 2 ngày.

Do đặc thù công việc nên mẹ và tụi tôi ở nhà không biết gì hết. Cũng đã trình bày với bên công an. Tuy nhiên, mấy chú cứ ngang nhiên chụp hình viết biên bản mấy chú lập có 5 chiếc xe bò vàng( xe reo) tuy nhiên có 1 có giấy tờ đang nằm trong gara. Xin nói thêm có một số chiếc đã nằm trong xưởng đã lâu vì hỏng không có khả năng sửa. Khoảng 12h30 mấy chú kéo nhau đi ăn. Và 15h30 quay lại. Mấy chú kêu xe cứu hộ vô kéo xe trong gara dù chưa có bất kì sự đồng ý của gia đình. Chỉ có sự kế kết giữa công an huyện, công an giao thông huyện, và công an xã. Ngoài ra gia đình không được thông qua bất kì biên bản nào.  Không biết làm sao trong tình hình đó, tôi đã chạy đi kiếm chủ xe để thông báo cho mấy chú hay. Tuy nhiên có một số người tới không kịp và xe đã bị kéo đi. Dù mẹ còn có ra năn nỉ mấy chú xin mấy chú cho gia đình chút thời gian để báo cho chủ xe biết. Đề phòng họ bắt đền gia đình. Nhưng vô ích.

Theo như hiểu biết của mình tôi đã dùng điện thoại của mình để chụp tât cả những sự việc đang diễn ra lưu lại. Mục đích cho ba tôi và những chủ xe khác xem. Nhưng đã bị 1 chú công an giằng lại gây nên xích mích. Chú đã lấy điện thoại của tôi xóa hình và luôn miệng chửi bới : "Cái con này, sao mày dám chụp hình tao, tao cho phép mày đâu. Ở đâu có cách ăn học như thế."

Vô cùng bức xúc tôi cũng có cãi lại: "Ba con không có nhà tôi ghi lại cho ba con coi, các chú không cấm con được. Các chú đã hỏi ý kiến ai đâu, đây là tài sản của người ta mà. Con  ở nhà biết gì mà mấy chú bắt nạt."

Có rất nhiều người chứng kiến, nhiều người nói xe không lưu hành trên đường thì sai ở đâu mà bắt, chủ gara vắng nhà vì có tang, chủ xe chưa có mặt . Nhưng bất chấp mấy chú ông an cứ kéo xe đi. Mấy chú kéo từ lúc 7h30 tới 2h sáng ngày hôm sau.

Đến 9h ngày 23 tháng 5 năm 2015 còn 1 chiếc mấy chú cũng kêu xe tới kéo. Tôi đã đứng ghi hình lại. Thì chú công an hôm qua mắng tôi quát : "Cút đi cho khuất mắt tao, ở đó mà quay."Còn một chú công an trẻ hơn thì nói: "biến đi…" nhưng tôi không nói gì. Tôi có quay trong video mấy chú nói với nhau: "cho nó quay làm được cái đếch gì."

Hiện nay, ba tôi trên đường từ quê vào. Xưởng dường như vắng tanh vì mất uy tín. Mẹ tôi vẫn chưa bình tâm vì mất của.

Tuy nhiên, xe độ chế ở xưởng khác còn rất nhiều thì không thấy mấy chú bắt mà vẫn hoạt động bình thường. Một số gia đình có xe bò vàng hiện vẫn đang đứng ngoài đường thì không có động tĩnh gì. Thật vô lý! Hiện nay gia đình tôi và 4 chủ xe bò vàng đang rất rối bời, vì trong tay không có bất cứ mảnh giấy gì trong tay làm bằng chứng là bị thu xe.

Đó là sự việc vừa mới xảy ra ở gia đình tôi, Kính mong văn phòng luật sư soi xét và cho tôi biết gia đình tôi có sai hay không? Sai ở chỗ nào? Văn bản, nghị định nào cho phép mấy chú tự ý vô nhà lấy xe của xưởng dù chưa có sự đồng ý?

>> Xem thêm:  Người sử dụng đất có những quyền và nghĩa vụ gì?

Hiện nay gia đình tôi  ở khu 2 kinh tế của khẩu Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Mong văn phòng luật sư giúp đỡ!

Tôi chân thành cám ơn!

Người hỏi: TTPY

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

xin văn phòng luật sư giúp đỡ gia đình chúng tôi. 

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi số: 1900.6162 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau 

Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008

>> Xem thêm:  Rút bảo hiểm xã hội 1 lần có được bảo lưu trợ cấp thất nghiệp không mới nhất?

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp của bạn nếu xưởng sửa chữa của gia đình bạn chỉ đang tiến hàng sữa chữa những chiếc bò vàng kia mà không tiến hành độ lại xe thì việc tịch thu của công an là hoàn toàn trái pháp luật.

Trường hợp xưởng của bạn đang tiến hành độ lại những chiếc xe bò vàng đấy thì việc làm của các bạn là trái với quy định của pháp luật. Khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định như sau: " Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thâm quyền phê duyệt " . Theo đó công an có quyền tịch thu xe của xưởng bạn. Tuy nhiên việc tịch thu mà không được lập thành biên bản là trái với quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 81 Luật xử phạt vi phạm hành chính có quy định việc tịch thu hay tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính phải lập thành biên bản và trao cho người vi phạm một bản. Trong các biên bản này phải nêu rõ số lượng, chủng loại, hiện trạng... vì người ra quyết định tạm giữ có trách nhiệm bảo quản, nếu gây hư hỏng phải bồi thường 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Tiêu chuẩn để được bầu làm trưởng thôn ? Quyền hạn của trưởng thôn hiện nay là gì ?