Em đến công an nơi xảy ra sự việc và trình báo thì được thụ lý hồ sơ vì em có đầy đủ bằng chứng. Nhưng khi bên công an gửi giấy triệu tập thì người này vẫn không lên giải quyết. Người này gọi điện hăm doạ e. Công an gửi giấy triệu tập lần hai thì người này vẫn không chịu lên giải quyết. Và người này gọi điện thách thức e và cố tình không lên giải quyết. Hiện người này không có ở nơi cư trú.

Vậy luật sư cho e hỏi, khi người bị tố lợi dụng chiếm đoạt tài sản mà cố tình không lên giải quyết thì phải giải quyết như thế nào?

Dạ e cám ơn.

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Bộ luật tố tụng hình sự 2015

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì Giấy triệu tập sẽ được các cơ quan tiến hành tố tụng gửi đến bị can, bị cáo, bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền và nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Trong trường hợp trên, người bạn kia có hành vi phạm tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 175 bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), vì vậy cơ quan công an có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can với người bạn kia.

Ngoài ra, căn cứ theo Khoản 2 Điều 182 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có quy định:

Bị can phải có mặt theo giấy triệu tập. Trường hợp vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan hoặc có biểu hiện trốn tránh thì Điều tra viên có thể ra quyết định áp giải.

Do đó, trong trường hợp này, người bạn kia nhận được giấy triệu tập mà vắng mặt không có lý do chính đáng thì có thể bị áp giải hoặc nếu bỏ trốn thì bị truy nã.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Ép buộc người khác ký giấy nợ bị xử lý như thế nào ? Thuê đòi nợ có vi phạm không ?