Trong khi đó công an đi xe máy và đuổi theo người tham gia giao thông có đúng không? Mức phạt cho người tham gia khi chuyển hướng không bật đèn tín hiệu (xi nhan) và đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai là bao nhiêu ạ?

Em cảm ơn!

Người hỏi: Ly Bui

Luật sư tư vấn luật giao thông đường bộ ?

Luật sư tư vấn luật giao thông đường bộ gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Khoản 4 điều 7 thông tư 47 của Bộ công an hướng dẫn ch tiết một số điều của nghị định 27/2010/NĐ-CP về nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát khác và công an xã như sau:

“Lực lượng Công an xã chỉ được TTKS trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT sau: Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội MBH, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định...”. 

Như vậy, đối với những trường hợp vi phạm mà công an xã có thẩm quyền xử lí thì công an xã được yêu cầu người có hành vi vi phạm dừng xe đang lưu thông.

>> Xem thêm:  Dắt thú cưng đi dạo, chạy theo xe máy có bị xử phạt về an toàn giao thông không ?

Nghị định 171/1013/NĐ-CP quy định

Điều 8. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

...b) Dừng xe đột ngột; chuyển hướng không báo hiệu trước;

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

...i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

Theo đó, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm tù 50.000 đồng đến 60.000 đồng với hành vi chuyển hướng mà không bật đèn báo hiệu và phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với hành vi đối mũ bảo hiểm mà không cài quai.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>> Xem thêm:  Quy định về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trong xử phạt hành chính ?

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?