Vậy công ty làm như vậy có đúng không. Việc tôi bị phạt có đúng với luật lao động không ?

Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : Nguyễn Phạm Hồng Tuyến

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn:

Tôi là công nhân. Tôi làm cho 1 công ty tư nhân. Công ty ép buộc tôi đi làm ngày chủ nhật, cụ thể là vào ngày 29/4/2018, trước lễ 30/4 và quốc tế lao động 1/5. Tôi đi làm hằng ngày và tăng ca bình thường chỉ có chủ nhật ngày 29/4/2018 là tôi không đi làm vì tôi bận việc cá nhân, cho nên đã bị công ty phạt 4 ngày lương.

Theo như thông tin bạn nêu trên thì bạn cần xác định rõ các nội dung sau:

>> Xem thêm:  Phụ cấp bồi dưỡng cho người lao động làm tăng ca đêm luật quy định như thế nào?

Thứ nhất, ngày nghỉ hàng tuần của bạn có phải ngày chủ nhật hay không?

Thông tin bạn đưa ra chưa có nêu rõ ngày chủ nhật có phải ngày nghỉ hàng tuần của bạn hay không và ngày nghỉ hàng tuần của bạn là ngày nào. Nhưng theo quy định của pháp luật lao động bạn được quyền nghỉ hàng tuần, cụ thể theo

Điều 110 BLLĐ 2012 về nghỉ hàng tuần:

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Như vậy công ty sẽ phải đảm bảo cho bạn có một ngày nghỉ hàng tuần, nếu công ty không tạo điều kiện để được có một ngày nghỉ hàng tuần thì sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

Điều 14. Vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

2. Phạt tiền người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định về nghỉ hằng tuần, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết theo các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

Thứ hai, ngày nghỉ phép năm

Theo như bạn nêu bạn vì bận việc gia đình mà không thể đi làm vào chủ nhật được, trong trường hợp của bạn thì bạn vẫn có quyền yêu cầu xin nghỉ với công ty và được coi là ngày nghỉ phép năm của bạn theo BLLĐ 2012:

Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Như vậy công ty phải đảm bảo ngày nghỉ phép năm cho nhân viên, nếu không thực hiện theo quy định này công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được nêu ở phần trên.

Thứ ba, công ty bạn đã xử phạt bạn 4 ngày lương là đúng hay sai?

Nếu ngày chủ nhật thuộc ngày nghỉ hàng tuần hoặc ngày nghỉ hàng năm của bạn mà công ty bạn không cho bạn nghỉ khi bạn có lý do chính đáng và có xin đơn xin người sử dụng lao động nghỉ thì công ty đó sẽ bị phạt mà không được quyền xử phạt người lao động. Theo quy định hành vi bị cấm đối với người sử dụng lao động tại BLLĐ 2012:

Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy phạt tiền là một hành vi mà người sử dụng lao động bị cấm không được áp dụng với người lao động nên bạn hoàn toàn không phải thực hiện theo hình thức xử lý này của công ty bạn. Nếu công ty bạn vẫn buộc bạn thực hiện bạn có quyền cung cấp thông tin cho người sử dụng lao động quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 95/2013/NĐ- CP sau:

Điều 15. Vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

a) Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động khi xử lý kỷ luật lao động;

b) Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;

Nếu công ty vẫn một mực làm khó bạn thì bạn có quyền kiến nghị đến công đoàn cơ sở và ban giám đốc công ty, nếu vẫn không được bạn có quyền kiến nghị lên phòng lao động thương binh và xã hội nơi công ty bạn đặt trụ sở.

>> Xem thêm:  Làm thêm giờ và chủ nhật mà tính công như ngày thường có đúng luật lao động không ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động về làm thêm giờ trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công ty có thể ép người lao động làm việc vào ngày nghỉ bù ngày lễ?