1. Công thụ là gì?

Nếu như các bạn đã từng đọc qua những cuốn tiểu thuyết hay những bộ truyện đam mỹ từ các trang mạng Trung Quốc, chắc hẳn sẽ không còn thấy xa lạ với thuật ngữ công thụ thường hay được sử dụng. Thuật ngữ này để nói đến tình yêu đôi lứa của hai chàng trai với nhau.

Thời gian đầu những thuật ngữ này chỉ được sử dụng trong những người đam mê với tiểu thuyết đam mỹ. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội cũng như giờ đây mọi người đã bình thường hoá và nhiều quốc gia đã công nhận giới tính thứ ba nên thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi hơn trong đời sống hằng ngày. Vậy người nào được gọi là công, người nào được gọi là thụ?

Theo những quan điểm trong các tiểu thuyết đam mỹ, công là từ để chỉ người đàn ông mang đến cảm giác mạnh mẽ hơn trong mối quan hệ yêu đương đó. Thường người được gọi là công sẽ có một thân hình cao to, vạm vỡ hơn, có cảm giác có thể che chở cho thụ và sẽ có chiều cao hơn thụ. Thuật ngữ công này tương tự với TOP của phương Tây và Seme ở trong truyện và phim ảnh Nhật Bản.

Từ thụ thường được dùng để chỉ cho người mang vẻ yếu ớt, yếu đuối hơn trong hai người. Thụ là người có những sự mong manh, đáng yêu và khiến người khác cảm thấy rằng họ cần có được sự yêu thương, sự nuông chiều trong mối quan hệ tình cảm này. Ở phương Tây thụ thường được gọi là BOSE và trong truyện, phim Nhật Bản được gọi là Uke. Xem thêm: Những quy định về cộng đồng LGBT ở Việt Nam và trên thế giới

 

2. Những đặc điểm của công thụ thường được xây dựng trong các tiểu thuyết, truyện đam mỹ

Những bộ tiểu thuyết hay bộ truyện đam mỹ thường xây dựng hình ảnh của nhân vật công thụ trong đó đều là những nhân vật có vẻ bề ngoài cuốn hút, có tài năng hoặc điểm đặc biệt nào đó khác so với những người còn lại. 

Những nhân vật công sẽ thường được xây dựng với hình ảnh có một số các đặc điểm như sau:

- Nhân vật công thường là nhân vật có vẻ bề ngoài nam tính, lạnh lùng, tính cách bá đạo và rất khó để nhận ra nhân vật này thuộc giới tính thứ ba

- Nhân vật công là một người thường rất giỏi, có tài năng, gần như có thể giải quyết được tất cả những vấn đề khó khăn phát sinh trong cuộc sống của họ. Không chỉ tài giỏi, họ lại còn có những sự ấm áp, cho dù có lạnh lùng với người khác thế nhưng với người mình yêu thì sẽ luôn đối xử một cách rất tốt, rất nuông chiều. Đặc biệt, trong một số bộ tiểu thuyết thì nhân vật này được xây dựng với các tài lẻ, đặc biệt là biết nấu ăn.

- Trong các bộ truyện đam mỹ, nhân vật công luôn được rất nhiều người thích, được cả nam và nữ theo đuổi một cách mãnh liệt

Với những hình tượng nhân vật thụ ở trong các truyện đam mỹ thì hầu hết sẽ được xây dựng lên những hình tượng có đặc điểm gồm:

- Nhân vật thụ thường được miêu tả với vẻ bề ngoài thư sinh, nhẹ nhàng và có phần nào đó giống với nữ giới. Đặc biệt, nhân vật này rất có sức hút đối với những người cùng giới.

- Nhân vật thụ cũng thường được xây dựng với một tính cách nhẹ nhàng, có phần yếu đuối và nhút nhát. Nhân vật này cũng rất đáng yêu, hoạt bát, chăm chỉ và có thiên hướng yêu thích những thứ liên quan đến nghệ thuật và thời trang.

- Thường là một người đảm đang, biết làm rất nhiều thứ, nhất là những công việc trong gia đình mà các bạn nữ hay làm. 

Trong những bộ truyện khi xây dựng nên các hình ảnh nhân vật thường có sự phân biệt rõ ràng về các nhân vật công thụ để người đọc có thể hình dung ra tuyến nhân vật một cách rõ ràng. Đương nhiên, những nhân vật trong các tiểu thuyết đam mỹ cũng có phần hư cấu và hình tượng hóa nhân vật trở nên rất hoàn hảo để thu hút độc giả cũng như để các nhân vật được người đọc ngưỡng mộ, yêu thích. 

Tuy nhiên, công thụ chỉ là một cách để phân biệt, làm nổi bật lên nhân vật cùng giới có tình cảm với nhau ở trong các tiểu thuyết đam mỹ. Ở trong thực tế cuộc sống thường sẽ khó có thể phân biệt được ai là công, ai là thụ ở trong mối quan hệ này. Chúng ta cũng không nên đặt nặng vấn đề phân biệt danh xưng ở trong mối quan hệ đó bởi điều quan trọng nhất là những tình cảm chân thành mà họ dành cho nhau. Tham khảo ngay: Hai người là LGBT mà muốn đồng sở hữu quyền sử dụng đất có được không?

 

3. Công thụ bách hợp là gì?

Trong tiếng Trung Quốc, từ bách hợp được sử dụng để chỉ thể loại phim, tiểu thuyết, truyện tranh... khai thác về để tài tình cảm đồng giới nữ. Khái niệm bách hợp này để phân biệt với đam mỹ (mối quan hệ tình cảm giữa hai người nam giới). Công thụ bách hợp cũng tương tự với công thụ trong đam mỹ, cụ thể:

- Công là nhân vật nữ có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán, mang đến cảm giác bảo vệ, che chở cho đối phương. Trong mối quan hệ tình cảm này thường đóng vai trò của người nam.

- Thụ là nhân vật nữ có sự nữ tính, yếu đuối và mỏng manh, cần có sự che chở. Trong mối quan hệ thì người này thường đóng vai trò của người nam. Tìm hiểu thêm về: Quy định về bảo vệ đời sống riêng tư đối với cộng đồng LGBT

 

4. Công thụ theo cách hiểu của cộng đồng LGBT?

4.1. LGBT là gì?

LGBT là một từ để chỉ cộng đồng người đồng tính. Trong cộng đồng đó họ được thể hiện giới tính thật của mình, họ được sống đúng với con người thật và nhận được những sự đồng cảm. Trong cộng đồng ấy họ sẽ không bị nhận bất kỳ sự kì thị hay phân biệt nào của mọi người.

LGBT là viết tắt của các từ Lesbian (đồng tính luyến ái nữ) - Gay (đồng tính luyến ái nam) - Bisexual (song tính luyến ái) - Transgender (hoán tính - người chuyển giới). Chúng ta có thể giải thích cụ thể về những đối tượng này như sau:

- Lesbian hay Les là những người nữ giới bị hấp dẫn bởi những người nữ khác trên phương diện về tình dục hoặc tình yêu. Ở bề ngoài hầu như sẽ không có đặc điểm nào để có thể phân biệt những người đồng tính nữ với những người nữ bình thường khác (tuy nhiên, có một số những người đồng tính nữ có thể sẽ thích ăn mặc, để đầu tóc giống với nam giới - đây có thể coi là một đặc điểm để có thể phân biệt nhưng không phải trong trường hợp nào cũng đúng)

- Gay là một từ để diễn tả xu hướng tình dục hoặc tình yêu của những người nam giới với nhau. Họ sẽ bị thu hút cả về cảm xúc hay thể xác với những người nam giới. Đồng tính luyến ái là những rung động về cảm xúc và hấp dẫn về tình dục, đó không phải là bệnh.

- Bisexual là từ dùng để chỉ những người bị hấp dẫn về tình cảm lẫn tình dục bởi cả người có giới tính nam và nữ. Việc thích người nam hay người nữ phụ thuộc vào trái tim, cảm xúc của họ với đối tượng đó trong thời điểm nhất định, không thể khẳng định là họ thích nam giới hay nữ giới hơn.

- Transgender là những người chuyển giới, từ này để miêu tả những người được sinh ra với giới tính này nhưng họ lại cảm thấy ở bên trong cảm xúc, tâm hồn của họ thuộc về giới tính đối lập. Nói một cách nôm na, những người đó cảm thấy như thể họ bị sinh ra nhầm cơ thể. Những người này thường sẽ có những sự can thiệp dao kéo, y khoa để có thể sửa đổi vẻ bề ngoài để phù hợp với giới tính bên trong của họ.

 

4.2. Công thụ theo cách hiểu trong cộng đồng LGBT

Theo những phân tích về từ công thụ ở trong những phần trên, chúng ta có thể khẳng định rằng trong cộng đồng LGBT thì công thụ đam mỹ là Gay - những người đồng tính luyến ái nam và công thụ bách hợp là Lesbian - những người đồng tính luyến ái nữ. Có thể khẳng định điều này bởi công thụ là từ để chỉ những nhân vật ở trong mối quan hệ tình cảm nam - nam hoặc nữ - nữ. Đối với Bisexual, có thể dùng thuật ngữ công thụ khi mà họ ở trong mối quan hệ tình cảm với người cùng giới tính với bản thân họ. 

Hy vọng bài viết trên của Luật Minh Khuê đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích, trân trọng cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi.