Và họ trả lời coi như thực hiện hợp đồng rồi, đến lấy hàng về dùng. xin hỏi như vậy có thể lấy đòi được tiền lại không? có thể kiện công ty được ra tòa không? nếu được thì luật minh khuê có thể ký hợp đồng hỗ trợ pháp lý với chúng tôi để thực hiện được không? tôi xin trân trọng cảm ơn! tài liệu liên quan: có hợp đồng mua bán; có phiếu thu tiền, phiếu lấy hàng còn nguyên, có văn bản trả lời không trả lại hàng của công ty...

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Doanh nghiệp trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định số 42/2014/NĐ-CP của chính phủ: Về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp

>> Xem thêm:  Phân tích quy định trong hợp đồng bán hàng đa cấp của một số công ty

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào điểm a, điểm b, điểm c - Khoản 1 - Điều 5 Nghị định số 42/2014/NĐ-CP của chính phủ về Quản lý hoạt động bán hàng đa cấp quy định như sau:

Điều 5. Những hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp

1. Cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện những hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

b) Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

c) Yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải trả thêm một khoản tiền dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền duy trì, phát triển hoặc mở rộng mạng lưới bán hàng đa cấp của mình;

Dựa vào những thông tin bạn cung cấp thì công ty đã yêu cầu bạn đặt cọc một khoản tiền nhất định để được tham gia vào mạng lưới hoạt động của công ty đó, như vậy là vi phạm vào điểm a - khoản 1- Điều 5 Nghị định trên. Vì vậy bạn hoàn toàn có quyền hủy hợp đồng làm việc với công ty trên và đương nhiên được lấy lại tiền đặt cọc. Tuy nhiên, theo thông tin bạn đưa thì công ty đã không chấp nhận yêu cầu của bạn và đã có hành vi ép buộc bạn lấy số lượng hàng hóa mà bạn đã kí kết với công ty như vậy là vi phạm vào Điều 26 của Nghị Định này.

Điều 26. Mua lại hàng hóa từ người tham gia bán hàng đa cấp

1. Khi người tham gia bán hàng đa cấp có yêu cầu, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm mua lại hàng hóa đã bán cho người tham gia bán hàng đa cấp đó, bao gồm cả hàng hóa được bán theo chương trình khuyến mại.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh mới nhất năm 2020

2. Điều kiện mua lại hàng hóa từ người tham gia bán hàng đa cấp:

a) Hàng hóa còn hạn sử dụng;

b) Hàng hóa còn nguyên bao bì, tem, nhãn;

c) Yêu cầu mua lại được thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày người tham gia bán hàng đa cấp nhận hàng.

3. Trong trường hợp phải mua lại hàng hóa theo quy định tại Khoản 1 Điều này, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm:

a) Hoàn lại tổng số tiền mà người tham gia bán hàng đa cấp đã trả để nhận được hàng hóa đó nếu không có căn cứ để khấu trừ theo quy định tại Điểm b Khoản này;

b) Hoàn lại tổng số tiền sau khi đã trừ đi các chi phí quản lý, tái lưu kho và chi phí hành chính khác nhưng không thấp hơn 90% khoản tiền mà người tham gia bán hàng đa cấp đã trả để nhận được hàng hóa đó.

4. Khi hoàn lại tiền theo quy định tại Khoản 3 Điều này, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có thể khấu trừ tiền hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp đã nhận từ việc mua hàng hóa đó.

5. Sau khi hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp chấm dứt, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm mua lại hàng hóa đã bán cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều này.

Như vậy, dựa vào điều luật trên thì công ty không được phép ép buộc bạn sử dụng hàng hóa của công ty và bạn có quyền yêu cầu công ty trên phải làm đúng với những quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp. Nếu công ty đó vẫn tiếp tục không chấp nhận thì bạn có thể khởi kiện lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để họ có thể giúp đỡ và đòi lại quyền lợi cho bạn.

>> Xem thêm:  Tư vấn người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Công ty bị rút giấy phép kinh doanh, có hủy hợp đồng kinh doanh đa cấp được không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ?