Xin tư vấn giúp: tôi tự làm các khoản báo cáo thuế, kiểm soát tài chính và nộp online khi đến ký hạn như vậy, tôi có cần phải thuê người  lao động vào vị trí kế toán không ?

Xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

1. Cơ  sở pháp lý

- Luật Doanh nghiệp 2014

- Luật kế toán 2015

- Nghị định 174/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật Kế toán 2015

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Năm 2021, Thành lập công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào ?

Theo quy định tại Điều 65 Luật doanh nghiệp 2014, để một người có thể trở thành Giám đốc công ty thì người đó cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 "1. Có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng không được quản lý doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Luật này.

2. Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh của công ty, nếu Điều lệ công ty không có quy định khác.

3. Đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thì ngoài các tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người quản lý công ty mẹ và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó.”

 Để có thể làm được kế toán thì cần phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 51 Luật kế toán 2015 như sau:

 “1. Người làm kế toán phải có các tiêu chuẩn sau đây:

 a) Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

 b) Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.

 2. Người làm kế toán có quyền độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ kế toán.

 3. Người làm kế toán có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán, thực hiện các công việc được phân công và chịu trách nhiệm về chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Khi thay đổi người làm kế toán, người làm kế toán cũ có trách nhiệm bàn giao công việc kế toán và tài liệu kế toán cho người làm kế toán mới. Người làm kế toán cũ phải chịu trách nhiệm về công việc kế toán trong thời gian mình làm kế toán.”

 Điều 52 Luật kế toán 2015 quy định về những người không được làm kế toán bao gồm:

 “1. Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

 2. Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

 3. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc, tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính – kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.

 4. Người đang là người quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trong doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.”

Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định:

"Điều 20. Kế toán trưởng, phụ trách kế toán 

1. Đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng trừ các đơn vị quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởngtheo quy định. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau thời gian này đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng. 

2. Phụ trách kế toán:

a)…
b) Các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp Luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng.
 …"

 Luật chỉ quy định: Người đang là người quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán thì sẽ không được làm kế toán (khoản 4 Điều 52 Luật kế toán 2015). Và luật không quy định PHẢI có kế toán mà mô hình công ty CÓ KẾ TOÁN nên nếu bạn là giám đốc có thể tự đi kê khai và nộp thuế. 

Nếu doanh nghiệp (DNTN, công ty hợp doanh, công ty TNHH MTV, công ty TNHH, công ty CP) của bạn là doanh nghiệp siêu nhỏ sẽ không phải bố trí kế toán trưởng mà chỉ cần bố trí người phụ trách kế toán. Doanh nghiệp siêu nhỏ là doanh nghiệp có dưới 10 lao động. Nếu không thuộc trường hợp trên, doanh nghiệp được quyền bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau đó bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì pháp luật không cấm việc Giám đốc không được làm kế toán tại một Công ty TNHH hay một Công ty Cổ phần khác, do đó một người có thể vừa làm Giám đốc tại Công ty TNHH, bên cạnh đó cũng có thể làm Kế toán tại một Công ty TNHH hay một Công ty Cổ phần khác, miễn sao đáp ứng đủ các điều kiện về tiêu chuẩn người làm kế toán theo quy định tại Điều 51 Luật kế toán 2015.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Công ty có bắt buộc phải bổ nhiệm kế toán hay không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy chế hoạt động của công ty TNHH một thành viên

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Những sai sót mà Dân Kế toán nên tránh theo quy định mới năm 2021 ?