1. Công ty tài chính được kinh doanh dịch vụ ngoại hối cơ bản nào trong nước

Công ty tài chính đã được ủy quyền kinh doanh và cung cấp một loạt các dịch vụ ngoại hối cơ bản trên thị trường trong nước. Theo Điều 111, Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, công ty tài chính có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh sau đây:

- Tiếp nhận vốn ủy thác: Công ty tài chính có thể tiếp nhận vốn ủy thác từ Chính phủ, tổ chức và cá nhân để đầu tư vào các dự án sản xuất, kinh doanh và cấp tín dụng. Họ cũng có thể ủy thác vốn cho tổ chức tín dụng để thực hiện cấp tín dụng. Việc tiếp nhận vốn ủy thác từ cá nhân và ủy thác vốn cho các tổ chức tín dụng cấp tín dụng phải tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước.

- Tham gia thị trường tiền tệ: Công ty tài chính được tham gia vào thị trường tiền tệ theo quy định tại Điều 104 của Luật Các tổ chức tín dụng.

- Mua, bán trái phiếu Chính phủ và doanh nghiệp: Công ty tài chính có quyền mua, bán trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

- Bảo lãnh và đại lý phát hành giấy tờ có giá: Họ có thể bảo lãnh phát hành trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, đồng thời là đại lý phát hành trái phiếu, cổ phiếu và các loại giấy tờ có giá khác.

- Kinh doanh và cung ứng dịch vụ ngoại hối: Công ty tài chính được thực hiện các hoạt động kinh doanh và cung ứng dịch vụ ngoại hối theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

- Làm đại lý kinh doanh bảo hiểm: Họ có thể hoạt động như đại lý kinh doanh bảo hiểm.

- Cung ứng dịch vụ tư vấn: Công ty tài chính có thể cung cấp dịch vụ tư vấn trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và đầu tư.

- Quản lý và bảo quản tài sản của khách hàng: Họ có thể cung cấp dịch vụ quản lý và bảo quản tài sản của khách hàng.

Theo quy định của khoản 1 Điều 21 trong Thông tư 21/2014/TT-NHNN, được sửa đổi bởi khoản 20 Điều 1 Thông tư 28/2016/TT-NHNN, công ty tài chính có quyền kinh doanh và cung ứng các dịch vụ ngoại hối cơ bản trên thị trường trong nước. Các dịch vụ này bao gồm:

- Các giao dịch mua bán ngoại tệ giao ngay.

- Các giao dịch mua, bán ngoại tệ kỳ hạn, giao dịch hoán đổi ngoại tệ, và giao dịch quyền chọn mua, bán ngoại tệ.

- Nhận tiền gửi bằng ngoại tệ từ các tổ chức không phải là tổ chức tín dụng và cho vay bằng ngoại tệ đối với khách hàng không phải là tổ chức tín dụng.

- Thực hiện bao thanh toán và bảo lãnh ngân hàng bằng ngoại tệ.

- Phát hành thẻ tín dụng quốc tế.

- Chiết khấu và tái chiết khấu các công cụ chuyển nhượng và giấy tờ có giá bằng ngoại tệ.

- Dịch vụ nhận và chi trả ngoại tệ, giao cho các tổ chức kinh tế làm đại lý đổi ngoại tệ, đại lý chi trả ngoại tệ.

- Cung cấp các dịch vụ quản lý, bảo quản tài sản bằng ngoại hối và nhận ủy thác cho vay bằng ngoại tệ.

- Đại lý phát hành giấy tờ có giá bằng ngoại tệ.

- Cung ứng các dịch vụ tư vấn về ngoại hối cho khách hàng.

- Mở tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ tại các ngân hàng thương mại, cũng như tại các chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động trong lĩnh vực ngoại hối.

- Vay vốn và cho vay bằng ngoại tệ đối với các tổ chức tín dụng được phép và các tổ chức tài chính trong nước.

- Gửi tiền và nhận tiền gửi bằng ngoại tệ với các tổ chức tín dụng được phép khác.

- Nhận tiền gửi bằng ngoại tệ từ các tổ chức tín dụng nước ngoài.

- Cho thuê tài chính bằng ngoại tệ.

Như vậy, công ty tài chính có quyền thực hiện một loạt các hoạt động liên quan đến ngoại hối trong nước, từ giao dịch mua bán ngoại tệ đơn giản đến cung cấp dịch vụ tư vấn và quản lý tài sản bằng ngoại hối. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và cá nhân có nhu cầu sử dụng ngoại tệ trong các hoạt động kinh doanh, đầu tư, và thanh toán quốc tế.

 

2. Công ty tài chính có vay vốn của tổ chức tài chính nước ngoài được không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 108 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, công ty tài chính được phép thực hiện một số hoạt động ngân hàng nhất định. Cụ thể, công ty tài chính có thể tiến hành nhận tiền gửi từ tổ chức, phát hành các loại chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn từ các tổ chức. Ngoài ra, công ty cũng có quyền vay vốn từ tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật. Nếu cần, công ty tài chính cũng có thể vay vốn từ Ngân hàng Nhà nước dưới hình thức tái cấp vốn theo quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

- Ngoài việc vay vốn, công ty tài chính có thể cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp và cho vay tiêu dùng. Công ty cũng có thể bảo lãnh ngân hàng và thực hiện các hoạt động chiết khấu, tái chiết khấu công cụ chuyển nhượng, các giấy tờ có giá trị khác. Đồng thời, công ty tài chính có thể phát hành thẻ tín dụng, bao thanh toán, cho thuê tài chính và các hình thức cấp tín dụng khác sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Tuy nhiên, điều kiện cụ thể để công ty tài chính thực hiện hoạt động ngân hàng được quy định bởi chính phủ. Do đó, công ty tài chính chỉ có thể vay vốn từ tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật.

 

3. Trường hợp nào công ty tài chính chỉ được thành lập, mua lại công ty con?

Quy định về việc thành lập và mua lại công ty con của một công ty tài chính được đề cập trong khoản 3 Điều 110 của Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 (đã được sửa đổi bởi khoản 18 Điều 1 Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi năm 2017). Theo đó:

- Công ty tài chính chỉ được sử dụng vốn điều lệ và quỹ dự trữ để góp vốn hoặc mua cổ phần theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 của Điều này.

- Công ty tài chính có thể góp vốn hoặc mua cổ phần của các doanh nghiệp và quỹ đầu tư.

- Công ty tài chính chỉ được thành lập hoặc mua lại công ty con, công ty liên kết hoạt động trong các lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán, quản lý nợ và khai thác tài sản sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bằng văn bản.

- Ngân hàng Nhà nước sẽ quy định cụ thể điều kiện, hồ sơ, trình tự và thủ tục để chấp thuận việc thành lập công ty con, công ty liên kết của công ty tài chính theo quy định tại khoản 3 của Điều này.

Các điều kiện, trình tự và thủ tục để thành lập công ty con, công ty liên kết của công ty tài chính sẽ được thực hiện theo quy định của các luật liên quan. Từ những quy định trên, ta có thể thấy rằng công ty tài chính chỉ được thành lập hoặc mua lại công ty con sau khi đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bằng văn bản. Lưu ý rằng công ty tài chính chỉ được thành lập hoặc mua lại công ty con trong các lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán, quản lý nợ và khai thác tài sản.

Quý khách có thể tham khảo thêm bài viết sau của Luật Minh Khuê >>> Pháp luật về cho vay tiêu dùng? Lãi suất cho vay tiêu dùng tại công ty tài chính là bao nhiêu? Có thể vay tiền mua ô tô tại công ty tài chính không?

Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nội dung bài viết hoặc vấn đề pháp lý, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ. Để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và kịp thời, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng: 1900.6162 hoặc gửi email đến địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi đánh giá cao sự quan tâm và phản hồi từ phía quý khách hàng và sẽ không ngần ngại hỗ trợ quý khách để đảm bảo rằng mọi vướng mắc và thắc mắc của quý khách sẽ được giải quyết một cách tốt nhất. Vì vậy, hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi có bất kỳ vấn đề nào cần được giải đáp.