Tôi nhập viện từ 26/10/2014 và đến 4/11/2014 xuất viện, ra viện tôi gửi mail cho phòng Nhân sự và Phó Giám đốc biết là tôi đã xuất viện và được bệnh viện cho nghỉ thêm 40 ngày dưỡng sức đến 2/12/2014. Công ty tôi không đồng ý và gửi mail bảo tôi tự viết đơn xin nghỉ việc sẽ bồi thường 2 tháng lương, tôi không đồng ý. Công ty lại tiếp tục gửi mail bảo tôi viết đơn nghỉ bồi thường 4 tháng lương, tôi không đồng ý và nói chờ hết thời gian tôi nghỉ dưỡng sức rồi giải quyết. Và công ty gửi mail đồng ý làm thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động bồi thường 4 tháng lương. Tôi trả lời đồng ý. Đến trước ngày hết thời gian nghỉ dưỡng sức 1 ngày tôi viết mail để công ty xác nhận là có đưa ra thoả thuận không, hay là tôi quay lại công ty tiếp tục làm việc. Công ty xác nhận là làm biên bản thoả thuận. Do thời gian nghỉ tôi cần giấy tờ để tái khám nên báo công ty sẽ gửi chứng từ sau khi hết thời gian nghỉ. Và tôi đã gửi chứng từ vào công ty qua 1 nhân viên. Đến ngày 3/12/2014 công ty gọi tôi đến phòng bảo vệ ký thoả thuận, nhưng tôi hỏi khi nào trả tiền thì công ty không nói rõ thời gian khi nào trả, nên tôi đã không đến công ty ký thoả thuận. Và công ty im lặng luôn không liên hệ vói tôi nữa. Tôi chờ khá lâu khoảng 2 tuần thì đến công ty hỏi nhưng công ty không cho tôi vào và cũng không tiếp tôi. Nói là không có giám đốc ở công ty và sẽ không thỏa thuận gì nữa,  giám đốc về nước rồi. Tôi chờ 1 tuần giám đốc qua, tôi lại đến nhưng công ty không tiếp, nên tôi lên công đoàn khiếu nại, công đoàn có gọi 2 bên lên nhưng công ty không lên. Đến nay la 6 tháng mà công ty cũng không trả sổ bảo hiểm và cũng không làm dưỡng sức 40 ngày để tôi nhận tiền. Tôi viết đơn lên Toà án kiện bồi thường. Toà án gọi 2 bên hoà giải, phía công ty không chịu hoà giải, chỉ nói sẽ trả sổ bảo hiểm và 40 ngày chứ không bồi thường gì thêm, và phản tố lại tôi là vi phạm hợp đồng bắt tôi bồi thường. Tôi xin hỏi vì trước đó tôi đã gửi mail để công ty xác thực có đồng ý thỏa thuận không, và công ty đã đồng ý nên tôi không đến công ty, qua trao đổi điện thoại thì tôi biết công ty không để thời gian để thanh toán tiền nên tôi không đến công ty ký biên bản, và sau 2 tuần tôi mới đến công ty. Nếu kiện ra tòa thì tôi có thắng không, nếu tôi thua tôi phải bồi thường hợp đồng không ? Tôi nên làm gì ? Xin chân thành cảm ơn !

Người hỏi: M.V

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.


Luật sư tư vấn laođộng gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012 

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày, bạn và phía công ty đã tiến hành thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Thỏa thuận này có hiệu lực kể từ thời điểm bạn viết mail gửi cho công ty và công ty xác nhận đồng ý việc chấm dứt hợp đồng. Việc sau đó, hai bên có tiếp tục ký thỏa thuận bằng văn bản hay không chỉ có ý nghĩa xác nhận lại một lần nữa thỏa thuận của các bên, không có ý nghĩa trong việc công ty có phải thực hiện các nghĩa vụ với bạn hay không. Sau khi chấm dứt hợp đồng, công ty sẽ phải tiến hành giải quyết cho bạn các quyền lợi sau đây:

Thứ nhất, trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 48 Bộ luật lao động 2012 :

"Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc."

Thứ hai, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động theo quy định tại điều 47 Bộ luật lao động 2012.

Thứ ba, người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ theo quy định tại điều 114 Bộ luật lao động 2012.

Do đó, phia bên công ty sẽ phải giải quyết cho bạn những quyền lợi trên. Nếu công ty không giải quyết những quyền lợi này cho bạn, bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để được bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?