Khi chính quyền địa phương đăng ký kết hôn, hai bên gia đình tổ chức Lễ cưới theo đúng quy định của pháp luật, thì bị Gia tộc họ Nguyễn Hữu khai trừ gia đình cô gái ra khỏi dòng họ.

Như vậy, việc làm của Gia tộc họ Nguyên Hữu có vi phạm pháp luật không?

Xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân công ty Luật Minh khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Bộ luật hình sự 2015.

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính , phòng chống bạo lực gia đình.

>> Xem thêm:  Kết hôn có cần được sự đồng ý của bố mẹ ?

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất: Về việc kết hôn của hai bạn.

Khoản 2, điều 5 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Như vậy, theo như thông tin mà bạn cung cấp thì hai người cách nhau trong phạm vi 5 đời, hơn nữa mặc dù cùng mang dòng họ Nguyễn Hữu nhưng thực chất bạn gái mang dòng họ khác. Do đó, việc kết hôn giữa hai bạn là hoàn toàn hợp pháp, không vi phạm điều cấm của pháp luật.

Thứ hai: Việc gia tộc bạn ngăn cản việc kết hôn giữa hai bạn.

Vì việc kết hôn của bạn là không vi phạm điều kiện kết hôn của pháp luật nên việc gia tộc bạn ngăn cản việc kết hôn giữa hai bạn là vi phạm quy định của pháp luật.

Tại Điểm e Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định các hành vi bị cầm: "e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn"

Với hành vi này của họ sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định Xử phạt Hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ:

"Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác.

2. Cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác."

Tại Điều 181 Bộ luật hình sự năm 2015, có quy định hành vi cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ đến mức bị coi là tội phạm là trường hợp: “… cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm…”.

Như vậy, tùy vào mức độ cản trở mà hành vi cản trở nêu trên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc nặng hơn là xử phạt về hình sự.

>> Xem thêm:  Có thể khởi kiện về hành vi cản trở bố/mẹ đến thăm con hay không?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Yêu nhau có phạm tội?