Năm nay em có nguyện vọng được kết hôn với người yêu hiện tại, nên em lên Ủy ban nhân dân phường xin lại giấy chứng nhận độc thân nhưng không được chấp thuận do em làm mất bản cũ. Vấn đề rắc rối ở đây là trong vòng 10 năm từ 2007 đến 2017 em đã ở nước ngoài (và hiện có 2 quốc tịch).

Em có xin được giấy xác nhận độc thân trong vòng 10 năm đó ở tai nước em đang sinh sống, nhưng phường vẫn không cháp thuận, và đòi phải có thời gian xác minh. Em xin hỏi em có thể yêu cầu làm bản cam kết, và xin giấy độc thân luôn được không ạ. Vì em còn ít ngày ở lại việt nam nữa thôi, mà em cũng cần kết hôn gấp để đưa chồng em qua kia cùng em do em đang mang thai và sắp sinh ?

Em cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về xác nhận độc thân, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Nghị định 123/2015/NĐ - CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch. 

2. Nội dung tư vấn:

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một trong những giấy tờ cần thiết để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn. Quý khách đã từng xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vào năm 2012 để đăng ký kết hôn nhưng sau đó không tiến hành kết hôn và làm mất giấy tờ này. Xét theo đúng quy định pháp luật, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi quý khách đăng ký thường trú sẽ yêu cầu quý khách nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp để cấp lại giấy mới vì hết hạn và chưa sử dụng. Điều này được quy định cụ thể tại khoản 6 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ - CP:

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh ? Hướng dẫn thủ tục thay đổi họ tên cho trẻ nhỏ ?

"Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn t
6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.
"

Nhưng vì quý khách đã làm mất Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cấp trước đó nên hiện tại, quý khách chỉ có thể viết giấy cam kết về việc làm mất giấy tờ trước đó để xin cấp giấy xác nhận mới. Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ có trách nhiệm. Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ có trách nhiệm hỗ trợ quý khách làm thủ tục xác nhận để cấp lại giấy xác nhận tình trangj hôn nhân mới và quý khách sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu đưa ra thông tin sai lệch.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Đã làm mất giấy chứng nhận độc thân thì có xin cấp lại được không ? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới năm 2020 ? Thời hạn sử dụng giấy độc thân ?