Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Bị đòi nợ trước thời hạn trả đã thỏa thuận trong hợp đồng vay xử lý thế nào ?

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Lúc trước mẹ tôi có làm ăn chung với bạn mẹ tôi là vụ tiền bạc , có vay một số tiền nhưng đã trả nhưng mẹ tôi quên lấy giấy nợ , nhưng vì là bạn bè nên mẹ tôi có điện thoại ra và người đó nói là để tự xé bỏ , mẹ tôi tin tưởng vậy là thôi đâu có gì và xuốt ròng rả mấy năm vẫn qua lại vụ tiền bạc vẫn không xảy ra chuyện gì ? nhưng rồi một hôm mẹ tôi và bà ấy giận nhau chuyện hụi , bà ấy lấy nhân nợ lần đó ra và đem thưa nói là mẹ tôi chưa trả , nhưng khi nói chuyện điện thoại hỏi tại sao lại đem nợ củ ra thưa thì bà ta nói là giân chuyện hụi nên soạn lại đem thưa [ có ghi âm cuộc gọi ]

=> Vì bạn có ghi âm cuộc điện thoại này nên mẹ bạn có thể lấy bản ghi âm đó làm bằng chứng cho việc mẹ bạn đã thanh toán toàn bộ số tiền nợ thì mẹ bạn không có nghĩa vụ trả số tiền này.

giấy nợ nếu mình công chứng thì công chứng ở đâu ạ. Ra phường dc ko ạ?

=> Theo quy định tại Luật công chứng thì bạn có thể tiến hành công chứng tại Phòng công chứng của Ủy ban nhân dân xã hoặc công chứng tại Văn phòng công chứng đều được.

>> Xem thêm:  Vay tiền có giấy viết tay, tin nhắn nợ tiền thì có khởi kiện để đòi nợ được không ?

tôi là chủ đại lý thức ăn chăn nuôi nhiều năm rồi, nhưng có vài khoản nợ của hộ nông dân chăn nuôi mà nhiều năm rồi tôi vẫn không đòi được vì họ khất lần mãi. xin luật sư tư vấn giúp tôi cách ghi nợ ở sổ cho đúng luật và nhờ luật sư thảo giúp tôi mẫu hợp đồng mua bán để giúp tôi có thể đòi được những nợ xấu trước đây và đảm bảo cho việc bán hàng sau này. xin cám ơn luật sư nhiều và mong sớm được hồi đáp.

Bạn có thể tham khảo về mẫu hợp đồng TẠI ĐÂY.

Mẹ tôi có nợ người khác với số tiền hơn 2 tỷ nhưng trong quá trình nợ thì mẹ đã trả và không ghi giấy biên nhận với người cho vay. Bây giờ người ta kiện mẹ. Và ngày 21 tháng 3 năm 2016 mẹ bị công an xuống nhà đọc lệnh bắt tạm giam cùng lệnh khám nhà. Hiện nay, mẹ đang bị tạm giam trên công an tỉnh. Vậy cho hỏi lệnh tạm giam này có thời hạn bao nhiêu và tôi có nên mời luật sư tham gia vào quá trình này không ạ?

=> Thời hạn tạm giam phụ thuộc vào quá trình điều tra từ phía cơ quan điều tra. Việc có nên mời luật sư hay không phụ thuộc vào tính chất phức tạp của vụ án, hiện tại mẹ bạn cũng không có bằng chứng chứng minh đã trả hết nợ và thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đủ nên chung tôi không thể xác nhận được.

Hiện mẹ tôi có nợ của chị T số tiền là 21.450.000. Va giờ mẹ tôi bệnh không đủ điều kiện để trả số tiền trên. Tôi có hẹn chị T mỗi tháng sẽ trả cho chị 1.000.000đ. Chị T củng đã đồng ý. Nhưng chị T bắt tôi viết giấy ghi rõ là có nợ số tiền trên và hứa mỗi tháng trả 1.000.000. Nếu như chị T không giữ lời đem tờ giấy mà tôi đã viết thưa tôi ra tòa và bắt tôi phải trả toàn bộ số tiền trên 1lần 1. Như vậy tôi có phải trả toàn bộ số tiền đó không?

=> Về mặt pháp lý thì bạn là một bên trong hợp đồng vay nợ và bạn cũng đã ký xác nhận với chị T nên nếu chị T khởi kiện thì bạn có nghĩa vụ trả số tiền này.

Ba tôi có mua 1 miếng đất cho gia đình của cô tôi ở và cũng làm 1 căn nhà cho anh tôi (con riêng) của ba tôi ở trên miến đất đó,anh tôi sống được 1 năm không ở nữa.ba tôi đã giao lại ngôi nhà đó cho cô tôi .Đến năn 2007 thì gia đình cô tôi xin ba tôi sở hữu miến đất nói trên,và thành lập tờ thỏa thuận, gia đinh cô tôi phai trả khoản tiền xây dựng trước đây là 40 triệu và xin ba tôi nợ lại đến năm 2008 trả đủ vì lý do sửa nhà .có làm chứng của địa phương và ba tôi cũng đã chuyển quyền sử dụng đất cho cô tôi . đến thời hạn đòi lại số tiền trên như thỏa thuận thì gia đình cô tôi không trả kiếm chuyện vô lý kéo dài thời gian cho đến giờ. giờ khởi kiện có được không

=> Vì ba bạn khi cho cô bạn nợ tiền có làm chứng của địa phương nên ba bạn có thể khởi kiện được. Tuy nhiên ba bạn cần có thêm bằng chứng khác như giấy ghi nhận nợ, băng ghi âm, ghi hình chứng minh cô bạn đang nợ tiền để có thể chắc chắn về việc này mới có thể khởi kiện được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thời hạn giải quyết đơn khởi kiện đòi nợ ? Có nên khởi kiện đòi nợ hay không ?

>> Xem thêm:  Cách viết đơn khởi kiện đòi nợ theo quy định mới nhất ? Trình tự, thủ tục khởi kiện đòi nợ