1. Hiểu thế nào về đại lý bán vé máy bay hàng không?

Với đại lý vé máy bay, sản phẩm chủ yếu mà họ kinh doanh là vé máy bay, được cung cấp bởi các hãng bay để đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ bay của khách hàng. Để hiểu rõ hơn về khái niệm "đại lý," chúng ta cần nhìn nhận nó như một hành vi thương mại, trong đó, bên giao đại lý (thường là doanh nghiệp, công ty có sản phẩm, dịch vụ cần bán) và bên đại lý thỏa thuận để bên đại lý nhân danh mình mua hoặc bán hàng cho bên giao đại lý để hưởng thù lao.

Hiện nay, theo quy định của thị trường và pháp luật, đại lý vé máy bay tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Một trong những hình thức phổ biến là đại lý hưởng hoa hồng, trong đó, bên đại lý mua và bán hàng theo giá đã được đặt ra để có được khoản hoa hồng. Mức hoa hồng được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm thỏa thuận trên giá mua, giá bán, và cần phải xem xét cả thuế trong việc tính toán.

Hình thức khác là đại lý bao tiêu sản phẩm, dịch vụ, trong đó, bên đại lý mua và bán toàn bộ một khối lượng hàng với giá đã được quy định để nhận thù lao theo quy định của công ty mở đại lý. Mức thù lao này được tính dựa trên chênh lệch giữa giá mua, giá bán thực tế và giá đã được đặt ra.

Ngoài ra, đại lý vé máy bay còn có thể là đại lý độc quyền, chỉ một đại lý được giao nhiệm vụ mua, bán một hoặc một số mặt hàng trong một khu vực cụ thể. Hoặc có thể là tổng đại lý mua bán hàng hóa, tổ chức và quản lý một hệ thống đại lý trực thuộc.

Cùng với sự phát triển của thị trường, đại lý vé máy bay đang phải thích nghi với quy chế mới. Thay vì nhận chiết khấu hoa hồng từ hãng bay, theo quy định mới của Cục hàng không, các đại lý sẽ chuyển sang thu phí phục vụ dựa trên chất lượng phục vụ và mức độ phục vụ. Điều này đồng nghĩa với việc cần cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo mức phí phục vụ hợp lý và cạnh tranh trên thị trường.

 

2. Đại lý bán vé máy bay không có địa điểm cố định thì không đăng ký kinh doanh được không?

Theo quy định được miêu tả tại Điều 166 và Điều 167 của Luật Thương mại 2005, đại lý thương mại được xác định là một hình thức hoạt động thương mại, trong đó, bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận để bên đại lý, nhân danh chính mình, thực hiện mua bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng, với mục đích nhận thù lao.

Quy định này yêu cầu rằng các bên tham gia đại lý thương mại phải là thương nhân, theo định nghĩa được đề cập trong Điều 6, Khoản 1 của Luật Thương mại 2005. Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp và cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh đó, Nghị định 39/2007/NĐ-CP tiếp tục giải thích rõ về đối tượng không phải đăng ký kinh doanh, trong đó cá nhân hoạt động thương mại được mô tả như là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một hoặc một số hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động khác nhằm mục đích sinh lợi, nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh.

Như vậy, việc làm đại lý bán máy bay đòi hỏi bắt buộc phải là thương nhân và phải đáp ứng các điều kiện được quy định trong Luật Thương mại 2005, bao gồm việc thành lập hợp pháp, hoạt động độc lập và thường xuyên, cũng như có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Nếu muốn mở đại lý tại nhà, kinh doanh nhỏ lẻ, tự mình làm và không cần lao động thì bạn có thể tiến hành đăng kí kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên và hộ kinh doanh cá thể theo các quy định của Luật doanh nghiệp

 

3. Đại lý máy bay muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân cần phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

Theo quy định chi tiết tại Điều 19 của Luật Doanh nghiệp 2020, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân bao gồm giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân chủ doanh nghiệp tư nhân. Điều này nhấn mạnh rằng việc đăng ký doanh nghiệp tư nhân đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận và đầy đủ các thông tin cần thiết về chủ doanh nghiệp.

Cụ thể, quy trình cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được mô tả tại Điều 27 của Luật Doanh nghiệp 2020. Doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện, bao gồm ngành, nghề kinh doanh không bị cấm đầu tư, đặt tên doanh nghiệp đúng theo quy định, có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ và đã nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Ngoài ra, Điều 27 cũng quy định rõ về trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị mất, hư hỏng hoặc bị hủy hoại dưới hình thức khác. Trong tình huống này, doanh nghiệp có quyền được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật. Điều này đảm bảo tính minh bạch và chắc chắn trong quá trình quản lý và điều chỉnh thông tin đăng ký doanh nghiệp.

 

4. Thủ tục để đại lý máy bay đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Theo quy định chi tiết tại Điều 26 của Luật Doanh nghiệp 2020, quá trình đăng ký doanh nghiệp được mô tả một cách chi tiết và linh hoạt, đặc biệt là với sự hiện đại hóa thông qua việc áp dụng các phương thức đăng ký tiện lợi. Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền có thể lựa chọn giữa ba phương thức đăng ký: trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh, qua dịch vụ bưu chính, hoặc qua mạng thông tin điện tử.

Trong trường hợp đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử, người thành lập có thể nộp hồ sơ đăng ký tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ này không chỉ bao gồm các dữ liệu theo quy định của Luật mà còn được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Điều đặc biệt là hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử có giá trị pháp lý tương đương với hồ sơ bản giấy, điều này đồng nghĩa với việc giảm bớt phức tạp và tăng tính linh hoạt trong quá trình xử lý.

Tổ chức và cá nhân đều có quyền chọn lựa sử dụng chữ ký số hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh để thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử. Tài khoản đăng ký kinh doanh là một công cụ được cấp bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, giúp cá nhân thực hiện đăng ký một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Quy định còn đặc biệt chú trọng vào trách nhiệm của cá nhân được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh, với trách nhiệm chịu trước pháp luật về việc đăng ký và sử dụng tài khoản đó. Cơ quan đăng ký kinh doanh, trong thời hạn 03 ngày làm việc, phải thực hiện xem xét hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, cấp đăng ký nếu hồ sơ hợp lệ, và thông báo bằng văn bản nếu có yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung. Trong trường hợp từ chối, lý do cụ thể cũng phải được thông báo một cách rõ ràng đến người thành lập doanh nghiệp.

Chính phủ có quyền quy định chi tiết về hồ sơ, trình tự, thủ tục, và liên thông trong quá trình đăng ký doanh nghiệp, nhằm đảm bảo sự hiệu quả và minh bạch trong quá trình quản lý doanh nghiệp. Điều này đồng thời giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp và nâng cao chất lượng quản lý hệ thống đăng ký kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi đưa ra về vấn đề này, quý khách có thể tham khảo thêm bài viết liên quan cùng chủ đề của Luật Minh Khuê như: Thành lập đại lý bán vé máy bay có cần đăng ký kinh doanh không? Nếu quý khách có nhu cầu cần tư vấn pháp luật liên quan thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006162 hoặc email lienhe@luatminhkhue.vn. Trân trọng./.