Thu phí không dừng ETC được đánh giá mang lại nhiều ưu điểm vượt trội trong việc giải quyết các vấn đề tồn tại trong việc thu phí tại các trạm thu phí. Trong đó điển hình là giảm thiểu ùn tắc giao thông, tiết kiệm thời gian cho chủ phương tiện đồng thời tăng tính minh bạch tại các trạm thu phí, các chủ đầu tư, quản lý hoàn toàn có thể kiểm tra thông tin thu một cách dễ dàng. Dán thẻ thu phí không dừng là một xu hướng tất yếu của giao thông Việt Nam. Hiện nay, về triển khai dịch vụ dán thẻ thu phí không dừng ở Việt Nam có 02 đơn vị thực hiện đó là VETC với thẻ E-tag và VDTC với thẻ Epass.

Theo chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 39/CT-TTg giai đoạn sau 1/8/2022 các trạm thu phí chấm dứt làn thu phí thủ công chuyển sang làn thu phí ETC và chỉ duy trì 01 làn thu phí hỗn hợp. Như vậy, khi đi qua các trạm thu phí, để tiết kiệm thời gian nộp phí sử dụng đường bộ tài xế cần thiết triển khai việc dán thẻ thu phí không dừng ngay. Trên thực tế ghi nhận sau ngày 1/8/2022 vẫn có nhiều tài xế chưa dán thẻ và cũng còn lúng túng trong việc thực hiện thủ tục này. Nhiều người còn chưa biết các điểm triển khai dịch vụ dán thẻ thu phí không dừng. Do đó, bài viết này Luật Minh Khuê sẽ chia sẻ chi tiết về địa điểm dán thẻ thu phí không dừng cũng như chi phí cần để dán thẻ để các bác tài xế chủ động tiến hành.

 

1. Địa điểm dán thẻ thu phí không dừng của VETC

VETC (Công ty TNHH Thu phí tự động VETC) cung cấp thẻ thu phí không dừng với tên gọi là e-Tag. Công ty này đã triển khai cung cấp dịch vụ thu phí không dừng từ năm 2015. Được đánh giá là vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng mượt mà, chưa xác nhận có lỗi hệ thống. Do đó, nếu các bác tài muốn dán thẻ e-Tag thì có thể chủ động lựa chọn một trong các phương thức sau đây để nhanh chóng được dán thẻ phục vụ cho công việc của mình.

Cụ thể, cho đến thời điểm hiện tại VETC đã có 365 điểm dán thẻ - Mở tài khoản VETC trên toàn quốc, gồm 144 điểm phục vụ ở miền Bắc, 67 điểm ở miền Trung, 154 ở miền Nam.

>> Xem chi tiết địa điểm dán thẻ e-Tag tại đây:

Không chỉ tổ chức nhiều điểm dán thẻ e-Tag mà VETC đồng thời cũng triển khai 02 phương thức dán thẻ để tài xế lựa chọn:

- Dán thẻ trực tiếp tại các điểm trạm trên toàn quốc thông qua các điểm hỗ trợ cung cấp dịch vụ nêu trên.

- Đăng ký dán thẻ Online nhận thẻ tại nhà thông qua website chính chủ http://vetc.com.vn/ hoặc tải App VETC và thực hiện đăng ký theo hướng dẫn.

 

2. Địa điểm dán thẻ thu phí không dừng của VDTC

VDTC (Công ty Cổ phần giao thông số Việt Nam) cung cấp thẻ thu phí không dừng với tên gọi là ePass. 

Hiện nay, để dán thẻ ePass các tài xế có thể lựa chọn một trong các phương thức như sau:

- Đăng ký dán thẻ Online nhận thẻ tại nhà thông qua website chính chủ http://epass-vdtc.com.vn/ (phương thức này hiện tại VDTC đã dừng triển khai từ 05/7/2022)

- Đăng ký dán thẻ tại của hàng Viettel Store: Danh sách cửa hàng Viettelstore xem tại đây http://epass-vdtc.com.vn/dang-ky-dich-vu-epass-tai-viettelstore/

- Đăng ký dán thẻ tại các điểm bưu cục ViettelPost: Tài xế có thể tới bưu cục ViettelPost gần nhất để hỏi về dịch vụ và để được hướng dẫn chi tiết, chính xác nhất.

- Đăng ký dán thẻ tại các trạm thu phí BOT do đơn vị VDTC quản lý: Danh sách trạm thu phí do VDTC quản lý xem cụ thể tại: http:// epass-vdtc.com.vn/tram-thu-phi/

- Đăng ký dán thẻ tại các trạm đăng kiểm xe cơ giới liên kết với VDTC.

Trên thực tế hiện nay đang trong giai đoạn mới triển khai thu phí tự động không dừng trên diện rộng nên tại các trạm thu phí cả VETC và VDTC đều bố trí nhân viên hỗ trợ các bác tài. Vì vậy, nếu bác tài còn lúng túng và chưa có thời gian để thu xếp tới các địa điểm đăng ký thì có thể thực hiện việc dán thẻ khi đang trong hành trình di chuyển tại các trạm thu phí.

 

3. Phí dán thẻ e-Tag là bao nhiêu?

- Dán thẻ lần đầu:

Theo thông tin chính thức từ VETC thì đơn vị này miễn phí dán thẻ e-Tag cho khách hàng lần đầu kích hoạt tài khoản giao thông thu phí đường bộ đến ngày 05/8/2022. 

- Dán thẻ lần 2 trở đi:

Đối với khách hàng dán thẻ lần 2 trở lên, phí dán thẻ là 120.000 đồng/ thẻ.

 

4. Phí dán thẻ ePass là bao nhiêu?

Theo thông tin chính thống từ VDTC:

- Từ ngày 05/7/2022 VDTC thu phí dán lại thẻ ePass, phí dán lại là 120.000 đồng/lần.

- Từ ngày 25/7/2022 phí dán thẻ và kích hoạt mới tài khoản giao thông ePass là 120.000 đồng/lần.

Như vậy, so sánh mức phí đăng ký dán thẻ thu phí không dừng mới thì VETC vẫn đang triển khai miễn phí lần đầu cho đến hết ngày 05/8/2022. Vì vậy, các bác tài cũng có thể cân nhắc lựa chọn dán thẻ e-Tag để được hưởng ưu đãi này.

 

5. Chủ xe chưa đăng ký dán thẻ nhưng lại có thông tin đăng ký

Đây là vấn đề thực tế về triển khai dán thẻ thu phí không dừng đang gặp phải. Trường hợp này được lý giải bởi một số nguyên nhân như:

- Do chủ phương tiện cho mượn, cho thuê xe, người lái đã đăng ký dịch vụ bằng thông tin, số điện thoại của người lái mà chủ phương tiện không nắm được thông tin;

- Phương tiện đã được đăng ký dịch vụ bởi chủ cũ sau đó được chuyển nhượng lại cho chủ mới mà chưa thay đổi biển số và thẻ dán trên xe không còn.

Đối với các trường hợp này thì các đơn vị cung cấp dịch vụ dán thẻ thu phí không dừng sẽ hỗ trợ chuyển chủ quyền sau khi xác nhận với chủ phương tiện cũ hoặc với người đứng tên đăng ký dịch vụ.

 

6. Hủy thẻ thu phí không dừng còn khó khăn

Thực tế trong những ngày qua nhiều tài xế rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì hủy thẻ thu phí không dừng không được, mất nhiều thời gian. Về vấn đề này, đơn vị cung cấp dịch vụ dán thẻ thu phí không dừng lý giải rằng do tài khoản giao thông cũng là tài khoản thuộc sở hữu của một cá nhân/doanh nghiệp và có tài khoản còn có tiền do đó để thực hiện việc hủy cũng phải rất cẩn trọng để đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan tránh khiếu nại, khiếu kiện trong tương lại. Chính vì thế, để có thể thực hiện thủ tục hủy tài khoản giao thông thì đơn vị cần thời gian để kiểm tra giấy tờ đầy đủ, xác minh chủ tài khoản, giao dịch một cách chính xác.

Hiện tại thì các thông tin về thủ tục hủy dịch vụ cũng đã được VETC và VDTC công bố trên website chính chủ. Do đó, để thuận tiện thực hiện thủ tục hủy dịch vụ, các bác tài có thể chủ động truy cập website của đơn vị cung cấp tham khảo thông tin trước.

 

7. Tình trạng một xe dán 2 thẻ thu phí không dừng của 2 đơn vị

Theo quy định của Bộ giao thông vận tải thì mỗi phương tiện chỉ dán 1 thẻ thu phí không dừng của 1 đơn vị. Tuy nhiên, tình trạng một xe dán 2 thẻ của 2 đơn vị cung cấp dịch vụ vẫn đang tồn tại. Điều này không chỉ vi phạm quy định mà còn gây khó khăn cho đơn vị vận hành trạm thu phí xác định phương tiện để tính cước và trừ triền, đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc làm chậm quá trình thu phí tại trạm thu phí. 

Thực tế để tồn tại tình trạng này nguyên nhân chính yếu là xuất phát từ hệ thống quản lý dữ liệu cung cấp dịch vụ của VETC và VDTC, bởi lẽ nhiều tài xế không nắm được thông tin đăng ký dịch vụ phương tiện của mình, song hai đơn vị cung cấp dịch vụ này cần thiết phải có hệ thống kiểm soát thông tin đăng ký dịch vụ của nhau để sàng lọc phương tiện đã đăng ký dịch vụ để không cấp trùng thẻ nữa.

Bên cạnh đó, các bác tài cũng cần lưu ý, hiện tại bất cứ trạm thu phí nào dù là trạm thu phí do VETC quản lý thì xe dán thẻ ePass vẫn được lưu thông qua trạm miễn đảm bảo đủ điều kiện đủ tiền trong tài khoản để trừ phí, nên các bác tài không nên có tâm lý dán cả 2 thẻ cho yên tâm. Trường hợp nếu có tình trạng thực tế xảy ra trạm do VDTC hoặc VETC quản lý không cho xe dán thẻ thu phí không dừng của đơn vị còn lại qua trạm thì các bác tài có thể phản ánh thông tin tới cơ quan có thẩm quyền hoặc đường dây nóng của Bộ giao thông vận tải để được giải quyết triệt để.

Mọi vướng mắc pháp lý cần tham vấn ý kiến luật sư mời liên hệ qua Hotline 1900.6162 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp bởi đội ngũ Luật sư của Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!