1. Mức phạt khi đăng hình người khác lên facebook ?

Kính gửi công ty luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề thắc mắc mong nhận được tư vấn từ luật sư. Dạo gần đây do có nhiều xích mích với gia đình hàng xóm nên tôi có đăng hình họ lên mạng facebook chỉ chia sẻ để bạn bè tôi biết hành vi của họ thôi, chứ không nhằm mục đích bôi xấu gì họ cả. Nhưng họ đang dọa tôi là sẽ kiện lên công an tố cáo tôi về tội xúc phạm và đăng hình của họ lên mạng xã hội.
Luật sư cho tôi hỏi tôi làm như vậy có vi phạm pháp luật không và mức xử phạt là thế nào ?
Mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư. Tôi xin trân thành cảm ơn!

 

Luật sư tư vấn:

Điều 32 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Theo căn cứ trên thì khi bạn sử dụng hình ảnh của người khác thì bạn cần phải được sự đồng ý của người đó, trừ các trường hợp sau:

- Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

- Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Do đó nếu bạn chứng minh được việc bạn sử dụng hình ảnh của họ đăng lên mạng xã hội vì lợi ích công cộng, hoặc vì những lý do khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì hành vi của bạn sẽ không vi phạm pháp luật. Nếu ngoại trừ các lý do trên thì người bị sử dụng hình ảnh có quyền khởi kiện ra Tòa án.

Về mức xử phạt:

Trường hợp 1: Hành vi này gây hậu quả không nghiêm trọng: Chỉ Bị xử phạt hành chính

Điểm g, Khoản 3, điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Theo căn cứ trên thì nếu hành vi của bạn không gây hậu quả nghiêm trọng hoặc hậu quả ít nghiêm trọng thì chỉ bị xử phạt hành chính trong khoảng từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng. Nếu không có tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ thì mức xử phạt là mức trung bình của khung hình phạt là 15.000.000 đồng.

Trường hợp 2: Hành vi này gây hậu quả nghiêm trọng: Bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Điều 155, Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo căn cứ trên nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì tùy vào mức độ gây thiệt hại thì hình phạt nhẹ nhất là phạt cảnh cáo, nặng nhất là phạt tù 5 năm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!
 

2. Cách xử lý với trường hợp tung ảnh lên facebook ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi có một người bạn có yêu một người, tuy nhiên sau khi 2 người không đến được với nhau anh thanh niên kia liền tung những ảnh nóng mà 2 người ngày còn yêu nhau.
Vậy cho tôi hỏi theo luật thì đó có phải là xúc phạm nhân phẩm không? và quy định xử phạt là như thế nào? (và nói kỹ hơn là anh kia đã public lên facebook một trong những cộng đồng đông đảo nhất).thủ tục pháp luật để tôi đưa ra đơn kiện.Và Luật sư có thể tham gia cho tôi hay không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư.
Người gửi: PV Thủy

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo những chi tiết bạn đã kể, người thanh niên là người yêu bạn của bạn có hành vi tung ảnh nóng lên mạng xã hội Facebook. Hành vi của người này đã xúc phạm danh dự nhân phẩm của cô ấy. Do đó người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Căn cứ vào Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì bạn của bạn có thể nộp đơn tố cáo hành vi tội phạm của người này tại các cơ quan sau:

Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Để thuận tiện cho việc điều tra, bạn của bạn nên nộp đơn kèm theo những chứng cứ về hành vi phạm tội của người thanh niên này hoặc trình báo tại cơ quan có thẩm quyền như trên nơi mà người này đang cư trú và làm việc. >> Tham khảo dịch vụ: Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

 

3. Trách nhiệm nào đặt ra cho những kẻ mạo danh Facebook ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tham gia Hoa hậu Hoàn vũ năm 2017, mặc dù đã rất thông minh khi đã chủ động khóa trang Facebook của mình lại; tuy nhiên ngay sau khi H'Hen Niê đăng quang Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam hàng loạt tài khoản Facebook, Instagram mạo danh Hoa hậu H'hen Niê đã được lập ra nhằm mục đích xấu. Các trang này đều khai báo bừa bãi, không đúng sự thật về Hoa hậu.
Vậy trách nhiệm nào đặt ra với những đối tượng này ?
Cảm ơn!

 

Luật sư tư vấn:

Thực tế việc mạo danh tài khoản facebook của các nghệ sĩ nổi tiếng đã từng có rất nhiều bài báo đưa tin, mặc dù vậy nhưng vì mục đích cá nhân mà nhiều người vẫn coi thường pháp luật. Hành vi mạo danh tài khoản cá nhân của người khác, đưa những thông tin sai sự thật dù ở mức độ nào đều là một hành vi trái pháp luật. Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Ở mức độ nhẹ sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính như sau:

Điều 64: Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp:

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

đ) Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác;

Không chỉ bị xử phạt hành chính, pháp luật còn có chế tài xử lý mạnh tay với hành vi giả mạo trang facebook của người khác, đó là xử lý hình sự. Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 chủ thể vi phạm có thể bị phạt tù với mức cao nhất là 7 năm tù.

Điều 288: Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này;

b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông…

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông;

c) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

d) Gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên;

đ) Xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam;

g) Dẫn đến biểu tình….

Ngoài ra, hành vi mạo danh facebook còn gây ảnh hưởng nhất định đến danh dự của người nổi tiếng, cho nên đối tượng thực hiện hành vi còn phải thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự. Tùy mức độ mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác”

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Mọi vướng mắc pháp lý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với đội ngũ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi 1900.6162 để nhận được sự tư vấn trực tiếp. 

 

4. Dùng mạng xã hội Facebook đăng ảnh, video quấy rối người khác ?

Gửi luật sư, Tôi năm nay 31 tuổi, chuân bị lập gia đình. Tôi hiện giờ rất lo lắng, gần đây trên mãng xã hội Facebook có một người tự tạo tài khoản với các thông tin cá nhân của tôi rồi đăng các hình ảnh, video clip cá nhân, cố ý quấy rối, xâm hại đến cuộc sống.
Xin luật sư tư vấn, làm cách nào có thể điều tra và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân thực hiện hành vi trên? Tôi có nên đến cơ quan công an điều tra?
Tôi có một quá khứ không tốt: chơi ma túy, có các mối quan hệ với những người đồng tính, nhưng hơn 2 năm nay tôi đã từ bỏ tất cả, không còn các hoạt động liên quan đến những người đó nữa.
Xin nhận được sự phản hồi từ luật sư. Xin cám ơn
Người gửi: MKH

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Mặc dù Điều 34 Bộ luật dân sự năm 1995 (Điều 38 Bộ luật dân sự 2005) không đưa ra khái niệm bí mật đời tư, và bản án cũng không nói vì sao áp dụng quyền bí mật đời tư nhưng theo lẽ thông thường chúng ta có thể hiểu bí mật đời tư là những thông tin, tư liệu liên quan đến cá nhân mà cá nhân đó không muốn cho người khác biết. đối với những thông tin về bí mật đời tư của cá nhân thì việc đưa tin phải được sự đồng ý của cá nhân đó. Như vậy rõ ràng người giả mạo bạn đã đã xâm phạm tới quyền của cá nhân đối với hình ảnh, quyền bí mật đời tư của bạn và phải chịu trách nhiệm cho hành vi này. Do đó bạn có thể nhờ công an điều tra can thiệp giải quyết cho trường hợp của bạn. Cách thức điều tra sẽ do cơ quan công an điều tra thực hiện.

Về hậu quả pháp lý với người đã xâm phạm bí mật đời tư của bạn là phải đăng tin cải chính xin lỗi. Thời gian cải chính thực hiện theo quy định tại Điều 4 Nghị định 51/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/4/2002, là 10 ngày kể từ ngày người xâm phạm nhận được bản án có hiệu lực pháp luật.

Bạn cũng có thể yêu cầu tòa án áp dụng trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với người vi phạm trong trường hợp này bao gồm các thiệt hại: Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm và chi phí hợp lý mà người bị xâm phạm quyền bí mật đời tư đã bỏ ra để khắc phục hậu quả và yêu cầu pháp luật bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Tham khảo dịch vụ: Luật sư tư vấn, tranh tụng trong lĩnh vực hình sự

 

5. Ăn cắp tài khoản facebook và đăng tải hình ảnh lăng mạ phạm tội gì ?

Xin chào luật Minh Khuê, em có câu hỏi mong luật sư giải đáp: Luật sư cho em hỏi em bị 1 người ăn cắp tài khoản facebook của mình và đăng tải những hình ảnh mang tính chất nhục mạ em lên chính facebook của em. Vậy cho em hỏi em phải làm gì để người đó chấm dứt hành vi của mình?
Em mong nhận được câu trả lời sớm, em xin cảm ơn.
Tên khách hàng: N.T.Mai

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Trường hợp của bạn có thể yêu cầu người kia chấm dứt ngay hành động của mình, nếu sự việc ngày càng trở nên trầm trọng bạn có thể để cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết vụ việc, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi này. Bạn có thể gủi đơn đến cơ quan công an cấp huyện, tòa án nhân dân cấp huyện hoặc viện kiểm sát nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú để tố giác tội phạm theo Bộ luật tố tụng hình sự 2003:

"Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản."

Căn cứ Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

“Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”;

Ngoài ra, nếu tính chất và mức độ của hành vi xuyên tạc, xúc phạm, vu khống là nghiêm trọng, và có đủ căn cứ, thì hành vi này sẽ bị xử lý hình sự theo các tội danh tương ứng tại Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

“Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

“Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông bà, cha mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Như vậy,bạn có thể thực hiện việc khởi kiện người kia với những hành vi bạn nêu ra.

Trân trọng cám ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê