Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Nội dung phân tích:

Em muốn đi nghĩa vụ quân sự lần 2 có được không ạ Nếu được em cần làm những gì ạ

 Nếu bạn đủ điều kiện theo quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP thì bạn vẫn được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự.

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ
Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân
1. Về tuổi đời:
a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
2. Tiêu chuẩn chính trị:
a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.
b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.
3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.
4. Tiêu chuẩn văn hóa:
a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Thưa luật sư!! Cho em hỏi năm nay em thi đại học quân sự bị rớt!! Em bị lệnh gọi đi nghĩa vụ quân sự!! Luật sư cho em hỏi đi nghĩa vụ quân sự xong em muốn học lên quân nhân chuyên nghiệp có được Không ạ!! Em cám ơn ạ

Khoản 2 Điều 23 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

"2. Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật."

Như vậy, nếu bạn hết thời hạn phục vụ tại ngũ, có tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội và tự nguyện thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của quân nhân chuyên nghiệp.

Cho con hỏi là khi đi NVQS thì vào đấy mình làm những việc gì và trong đó có chia ra các phòng , ban đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau để mình đăng kí tham gia vào các khu vực phù hợp với khả năng của mình không ? Con xin cám ơn

Nếu bạn có trình độ chuyên môn, kỹ thuật thì bạn mới được ưu tiên vào những vị trí công tác phù hợp, nếu không bạn sẽ phải phụ thuộc vào sự sắp xếp của đơn vị, cụ thể Khoản 1 Điều 23 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định: 

"1. Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng."

Xin hỏi luật sư em đang học tại một trường cao đẳng em đã học hết năm 1 và em thấy không phù hợp với ngành này nên em đã chuyển qua trường cao đẳng khác và khi em nhận được giấy báo NVQS em đem giấy tạm hoãn NVQS của trường cao đẳng mới thì phường nói em không được tạm hoãn sau đó em mới xin nghỉ học ở trường mới và quay về trường cũ học tiếp năm 2 va em đã đưa giấy tạm hoãn của trường cũ và em đã nói với phường là em đã nghỉ học ở trường cao đẵng mới sao phường không cho em tam hoãn nghĩa vụ quân sự xin luật sư cho em hỏi

Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Như vậy, nếu bạn đã xin nghỉ tại trường cao đẳng thứ 1 thì mặc dù bạn có đang theo học tại trường cao đẳng thứ 2 thì bạn vẫn thuộc đối tượng phải tham gia nghĩa vụ quân sự nếu bạn đáp ứng đầy đủ điều kiện.

xin chào luật sư, tôi có vài điều này muốn hỏi luật sư mong luật sư giúp đỡ; năm nay tôi 25 tuổi có trình độ cao đẳng, và đang có ý định làm hồ sơ đi làm nhưng nay tôi có giấy triệu tập của UBND xã về việc sơ tuyển sức khỏe NVQS . lên UBND xã xin xác nhận lý lịch nhưng cán bộ chuyên môn bảo rằng e đang có giấy triệu tập sơ tuyển sức khỏe NVQS tạm thời chưa xác nhận lý lịch. Vậy xin hỏi luật sư cán bộ trả lời vậy đúng hay sai ạ. xin trân trọng cảm ơn

 Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn đang có nhu cầu xin sự xác nhận lý lịch, theo quy định của Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì bản chất của nó là chứng thực chữ ký của người khai lý lịch.

Điều 25 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định:

"Điều 25. Trường hợp không được chứng thực chữ ký
1. Tại thời điểm chứng thực, người yêu cầu chứng thực chữ ký không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình.
2. Người yêu cầu chứng thực chữ ký xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu không còn giá trị sử dụng hoặc giả mạo.
3. Giấy tờ, văn bản mà người yêu cầu chứng thực ký vào có nội dung quy định tại Khoản 4 Điều 22 của Nghị định này.
4. Giấy tờ, văn bản có nội dung là hợp đồng, giao dịch, trừ các trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 24 của Nghị định này hoặc trường hợp pháp luật có quy định khác."

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

Như vậy, thì chỉ có một số trường hợp được quy định trong điều luật trên thì cơ quan có thẩm quyền nhà nước mới không chứng thực cho bạn. Đối chiếu theo những quy định pháp luật được dẫn chứng trong Nghị định 23/2015/NĐ-CP nêu trên thì cơ quan nhà nước không chứng thực cho bạn là không đúng.

Bộ phận tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020