1. Đang học tập có phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em muốn đi nghĩa vụ quân sự lần 2 có được không ạ. Nếu được em cần làm những gì ạ ?
Cảm ơn!

Luật sư phân tích:

Nếu bạn đủ điều kiện theo quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:
a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:
a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.
b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:
a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Thưa luật sư, Cho em hỏi năm nay em thi đại học quân sự bị rớt! Em bị lệnh gọi đi nghĩa vụ quân sự! Luật sư cho em hỏi đi nghĩa vụ quân sự xong em muốn học lên quân nhân chuyên nghiệp có được không ạ! Em cám ơn ạ.

=> Khoản 2 Điều 23 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"2. Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật."

Như vậy, nếu bạn hết thời hạn phục vụ tại ngũ, có tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội và tự nguyện thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của quân nhân chuyên nghiệp.

Thưa luật sư, Cho con hỏi là khi đi NVQS thì vào đấy mình làm những việc gì và trong đó có chia ra các phòng , ban đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau để mình đăng kí tham gia vào các khu vực phù hợp với khả năng của mình không ? Con xin cám ơn

=> Nếu bạn có trình độ chuyên môn, kỹ thuật thì bạn mới được ưu tiên vào những vị trí công tác phù hợp, nếu không bạn sẽ phải phụ thuộc vào sự sắp xếp của đơn vị, cụ thể Khoản 1 Điều 23 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"1. Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng."

Xin hỏi luật sư, em đang học tại một trường cao đẳng em đã học hết năm 1 và em thấy không phù hợp với ngành này nên em đã chuyển qua trường cao đẳng khác và khi em nhận được giấy báo NVQS em đem giấy tạm hoãn NVQS của trường cao đẳng mới thì phường nói em không được tạm hoãn sau đó em mới xin nghỉ học ở trường mới và quay về trường cũ học tiếp năm 2 va em đã đưa giấy tạm hoãn của trường cũ và em đã nói với phường là em đã nghỉ học ở trường cao đẵng mới sao phường không cho em tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

=> Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự:

"g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Như vậy, nếu bạn đã xin nghỉ tại trường cao đẳng thứ 1 thì mặc dù bạn có đang theo học tại trường cao đẳng thứ 2 thì bạn vẫn thuộc đối tượng phải tham gia nghĩa vụ quân sự nếu bạn đáp ứng đầy đủ điều kiện.

Xin chào luật sư, tôi có vài điều này muốn hỏi luật sư mong luật sư giúp đỡ; năm nay tôi 25 tuổi có trình độ cao đẳng, và đang có ý định làm hồ sơ đi làm nhưng nay tôi có giấy triệu tập của UBND xã về việc sơ tuyển sức khỏe NVQS . Tôi lên UBND xã xin xác nhận lý lịch nhưng cán bộ chuyên môn bảo rằng e đang có giấy triệu tập sơ tuyển sức khỏe NVQS tạm thời chưa xác nhận lý lịch. Vậy xin hỏi luật sư cán bộ trả lời vậy đúng hay sai ạ. xin trân trọng cảm ơn.

=> Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn đang có nhu cầu xin sự xác nhận lý lịch, theo quy định của Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì bản chất của nó là chứng thực chữ ký của người khai lý lịch.

Điều 25 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định:

"Điều 25. Trường hợp không được chứng thực chữ ký
1. Tại thời điểm chứng thực, người yêu cầu chứng thực chữ ký không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình.
2. Người yêu cầu chứng thực chữ ký xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu không còn giá trị sử dụng hoặc giả mạo.
3. Giấy tờ, văn bản mà người yêu cầu chứng thực ký vào có nội dung quy định tại Khoản 4 Điều 22 của Nghị định này.
4. Giấy tờ, văn bản có nội dung là hợp đồng, giao dịch, trừ các trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 24 của Nghị định này hoặc trường hợp pháp luật có quy định khác."

Như vậy, thì chỉ có một số trường hợp được quy định trong điều luật trên thì cơ quan có thẩm quyền nhà nước mới không chứng thực cho bạn. Đối chiếu theo những quy định pháp luật được dẫn chứng trong Nghị định 23/2015/NĐ-CP nêu trên thì cơ quan nhà nước không chứng thực cho bạn là không đúng.

2. Bị bệnh tim có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Kính thưa luật sư, Em tên Tài, vào tháng 3/2018 em đã trúng tuyển và thực hiện nghĩa vụ quân sự. Khi lên quân đội họ khám lại và phát hiện em bị tim loại 6 và trả em về địa phương vì không đủ tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Tháng 5/2018 em có làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ để chữa bệnh và họ nói e không có bị bệnh tim và vẫn phải chấp hành khám và thực hiện nghĩa vụ 2018-2019. Vậy cho em hỏi luật sư như vậy có đúng và hợp pháp không vì em có tìm hiểu là người bị bệnh tim và sức khỏe loại 6 sẽ không đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự ?
Em mong được sự tư vấn và giúp đỡ của luật sư em chân thành cám ơn.

Luật sư trả lời:

Về các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;...

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Theo quy định trên, không đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ không phải là trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự là chỉ là trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Và theo quy định thì việc khám nghĩa vụ quân sự để tuyển chọn công dân nhập ngũ năm nào cũng được tổ chức. Do vậy, dù đợt khám tuyển trước trước bạn chưa đủ điều kiện về sức khỏe để nhập ngũ nhưng đợt này bạn vẫn phải tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự vì bạn không thuộc trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự nêu trên và cũng không thuộc trường hợp các bệnh được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự, không nhận vào quân thường trực theo quy định tại phụ lục bạn hành kèm theo Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, cụ thể: Tâm thần (F20- F29); Động kinh G40; Bệnh Parkinson G20; Mù một mắt H54.4; Điếc H90; Di chứng do lao xương ,khớp B90.2; Di chứng do phong B92; Các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính); Người nhiễm HIV; Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

Còn về việc trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, như bạn thấy, trong các điều kiện để được tham gia nghĩa vụ quân sự, sức khỏe loại 1, 2, 3 là một trong những tiêu chuẩn được đặt ra. Xét trường hợp của bạn, nếu đợt khám tuyển năm nay, bạn vẫn bị xếp sức khỏe loại 6 và không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Nếu kết quả không đúng, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên ban chỉ huy nghĩa vụ quân sự cấp huyện đồng thời gửi hồ sơ bệnh án của bạn để giải quyết về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Độ tuổi gọi nhập ngũ theo Luật nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, luật sư cho cháu hỏi. Cháu sinh ngày 12/02/1989, đã tốt nghiệp đại học, như vậy theo thời điểm hiện tại thì cháu đã hết độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự chưa ạ. Do cháu mới nhận được giấy mời tham gia nghĩa vụ quân sự dự bị nên cháu rất mong nhận được câu trả lời từ phía luật sư. Cháu cảm ơn ạ.

Luật sư tư vấn:

Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ
Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Xin chào đoàn luật sư....Em (cháu) có câu hỏi muốn được bên mình tư vấn giúp ạ. Tháng 10 năm 2015 này em tốt nghiệp hệ cao đẳng khoa chẩn đoán hình ảnh trường ĐH kĩ thuật y tế Hải Dương. Hiện tại e có nguyện vọng tham gia nghĩa vụ quân sự. Vậy e có chút băn khoăn muốn được bên mình tư vấn ạ. 1. Để làm đơn tự nguyện tham gia thì thủ tục và mẫu đơn như thế nào ạ. 2. Với bằng cao đẳng mà e đang có thì khi tham gia vào nghĩa vụ thì e có được ưu tiên vào bên quân nhân chuyên nghiệp.( vào làm luôn bên y trong quân đội không? ) 3.Sau khi hết nghĩa vụ liệu về BV TW QĐ 108 e có được ưu tiên vào làm bên khoa Chẩn đoán hình ảnh hay không? 4.Tham gia nghĩa vụ ở địa phương nào cũng được hay gì? vì giờ e có hướng muốn vào Nam đi nghĩa vụ ( em quê ở Khoái Châu- Hưng Yên ). 5.Thời gian đi hàng năm là như thế nào? em có thể đi ngay sau khi ra trường hay không ạ?

=> Bạn sẽ nhận được Lệnh gọi nhập ngũ từ Ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi bạn cư trú.

Khoản 3 Điều 51 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 50. Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân

3. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ:
a) Được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ;
b) Trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó;
c) Được trợ cấp tạo việc làm;
d) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ; trường hợp cơ quan, tổ chức đó đã giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp có trách nhiệm bố trí việc làm phù hợp;
đ) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thi khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật;
e) Được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội;
g) Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 và khoản 1 Điều 48 của Luật này, khi về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo.

Về thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự, Điều 16 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 16. Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu
1. Tháng một hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.
2. Tháng tư hằng năm, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi công dân quy định tại khoản 1 Điều này để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.
3. Công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu phải trực tiếp đăng ký tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự quy định tại Điều 15 của Luật này.

Dạ ! Em sinh năm 1993 ở Bình Định em đang tính xin đi tự nguyện nghĩa vụ quân sự mà do em có 2 tiền án phạm tội và chưa được xóa án tích có được đi không ạ.

=> Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Điều kiện về sức khỏe được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, tôi sinh ngày 17/03/1990 thì đến ngày nào thì quá tuổi để nhập ngũ? Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, theo quy định trên thì hết ngày 16/3/2015 bạn hết tuổi nhập ngũ, còn nếu như bạn được đào tạo trình độ cao đẳng hay đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì hết ngày 16/3/2017 bạn mới hết tuổi nhập ngũ.

Thưa luật sư, Anh chị bên ngành luật vui lòng cho em hỏi em sinh ngày 21-09-1991 em học trung cấp và đã đi làm Tính đến thời điểm hiện tại. Em đã hết độ tuổi quân sự hay chưa xin có anh chị tư vấn giùm em

=> Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015 quy định:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, theo quy định trên thì hết ngày 20/9/2016 bạn hết tuổi nhập ngũ.

Thưa luật sư, Em năm nay mới 24 tuổi, gia đình cha mẹ đều trên 60 tuổi, vợ thì mới sinh con được 6 tháng, gia đình không còn ai khác và cũng thuộc diện khó khăn. Nhưng năm nay em được lệnh gọi đi khám nghĩa vụ quân sự..xin hỏi luật sư, trường hợp của em có được tạm hoãn không ạ!

=> Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp của bạn chỉ được tạm hoãn nếu như bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận; Tức là không còn khả năng lao động chứ không phải hết tuổi lao động. Còn nếu như bạn không chứng minh được cha mẹ và vợ bạn không còn khả năng lao động thì vẫn phải nhập ngũ nếu đủ các điều kiện khác.

Chào luật sư, xin Luật sư cho em hỏi năm nay em 20 tuổi 2 năm trước thì không có giấy mời nghĩa vụ dân sự sao năm nay lại có. Em thì học hết lớp 7 là nghỉ rồi. Còn mắt trái của em cận 2.75 mắt phải 2 độ. Tay trái thì lúc nhỏ em bị gãy tay giờ tay bị cán giá yếu lắm. Em làm việc nặng xíu là ép tim vậy em đủ điều kiện không vậy luật sư

=> Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hànhquy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, chỉ những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7 và các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, nếu bạn thuộc các vùng còn lại thì bạn không đủ tiêu chuẩn văn hóa để tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự (vì mới học hết lớp 7).

Mặt khác, theo như bạn trình bày thì về tiêu chuẩn sức khỏe, bạn cũng không đáp ứng nên không đủ điều kiện nhập ngũ.

Xin chào luật sư. Luật sư cho em hỏi em sinh ngày 29/11/1995. Nếu tính tới ngày 29/11/2020 thì e đã hết 25 tuổi. Em từng học ở trường Đại Học nhưng là hệ tại chức, năm nào em cũng xin giấy xác nhận của nhà trường để được tạm hoãn để đi học, nhưng ở phường em nói là do hệ vừa học vừa làm không phải chính quy nên không được hoãn, nên năm nào em cũng đi khám từ cấp phường rồi lên đến cấp quận. Nhưng do sức khỏe không đủ nên không nên không trúng tuyển. Theo em tìm hiểu về luật NVQS 2016 tại Mục 1: GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ, có ghi là "Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học 'đã được tạm hoãn' gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Luật sư cho em hỏi năm nay e đã hết 25 tuổi và cũng chưa từng được hoãn, vậy trường hợp của em có còn nằm trong độ tuổi gọi nhập ngũ hay không? Em cũng có đem trường hợp của em nói với chỉ huy trưởng ở phường, nhưng anh chỉ huy nói là mấy lần khám trước em không đủ sức khỏe nên đã tạm hoãn cho em rồi. Nếu đúng như vậy thì rất oan cho em vì em không đủ sức khỏe nên mới bị ở lại. Vậy luật sư cho em hỏi như vậy có được gọi là đã được tạm hoãn hay không?

=> Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015 quy định:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, theo quy định trên thì độ tuổi gọi nhập ngũ sẽ tính đến hết 27 tuổi nếu như công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học ĐÃ ĐƯỢC TẠM HOÃN GỌI NHẬP NGŨ. Trong trường hợp của bạn, bạn bị tạm hoãn gọi nhập ngũ trong trường hợp chưa đủ sức khỏe, chứ không phải đang được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học. Do vậy, theo quan điểm của chúng tôi, khi hết 25 tuổi, bạn đã hết tuổi gọi nhập ngũ.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Có phải đi bộ đội khi phải chăm sóc mẹ không có khả năng lao động ?

Kính thưa luật sư, em có vài điều nhờ luật sự giúp đỡ em ạ. Nhà em có 5 người, ba thì mất sớm, chỉ còn mẹ và 3 chị gái. Nhưng 3 chị gái giờ đã có chồng và ở bên chồng hết. Mẹ em thì năm nay đã 57 tuổi không còn khả năng lao động. Em giờ là lao động chính trong gia đình.
Vậy luật sư cho em hỏi, hoàn cảnh em như vậy có được miễn nghĩa vụ không ạ ? Em mong luật sư giúp đỡ ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn ạ.
- Nguyễn Minh T.

Người bị bệnh tim và sức khỏe loại 6 sẽ không đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự thì được hoãn hay miễn NVQS ?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại

Trả lời:

Như thông tin bạn cung cấp, trong gia đình hiện bạn đang là lao động duy nhất bởi mẹ bạn không còn khả năng lao động. Như vậy, trường hợp của bạn, bạn không được miễn nghĩa vụ quân sự mà có thể sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Theo quy định tại Điều 42 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ

Điều 42. Thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ và công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ
1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với công dân quy định tại Điều 41 của Luật này.
2. Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ đối với công dân quy định tại khoản 4 Điều 4 của Luật này.

Vậy thẩm quyền ra quyết định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thuộc về Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện. Tuy nhiên, vấn đề xem xét, đăng kí và quản lý danh sách công dân ở địa phương thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ thuộc về thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã Theo Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Khoản 2 Điều 38 Nghị định 34/2016/NĐ-CP. Theo đó, muốn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ yêu cầu tạm hoãn nghĩa vụ quân sự (NVQS) bao gồm:

- Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

- Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Sau đó bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ này tại Ủy ban nhân dân cấp xã để giải quyết. Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự của bạn, xác minh bạn có thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không. Sau đó Ủy ban nhân dân xã sẽ tiến hành thông báo kết quả đối với trường hợp của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê