Theo hướng dẫn của cán bộ hộ tịch tại nơi tôi đang ở thì tôi nộp toàn bộ nhưng giấy tờ sau cho ông ấy: tờ khai đăng ký kết hôn; sơ yếu lý lịch tự khai có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã; trích lục đăng ký kết hôn của hai vợ chồng tôi; giấy khai sinh của con tôi; chứng minh nhân dân của tôi; sổ hộ khẩu của gia đình; giấy tờ đất đai. Trong đó, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và giấy tờ đất đai thì tôi tên: Nguyễn Văn B, sinh năm 1974; các giấy tờ còn lại thì tôi tên Nguyễn Quang A, sinh năm 1970. Cán bộ tư pháp hộ tịch tại xã tôi sau khi bảo tôi điền một số giấy tờ thì đưa lại cho tôi đăng ký khai sinh mang tên Nguyễn Quang A, sinh năm 1970 mà không phải là Nguyễn Văn B sinh năm 1974 trong khi chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của tôi đều là Nguyễn Văn B sinh năm 1974. Cho tôi hỏi: cán bộ tư pháp hộ tịch làm như vậy là đúng hay sai? Tại sao?

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Hộ tịch năm 2014;

- Nghị định 123/2015/NĐ – CP hướng dẫn Luật Hộ tịch năm 2014.

>> Xem thêm:  Tư vấn điều kiện, trình tự thủ tục và hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký lại Khai sinh ?

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 26 Nghị định số 123/2015/NĐ – CP hướng dẫn chi tiết về Luật Hộ tịch năm 2014 thì đăng ký lại khai sinh cho công dân được thực hiện khi công dân không còn Giấy khai sinh và hồ sơ đăng ký khai sinh gốc. Khi này, Ủy ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi công dân đang sinh sống có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và giải quyết đăng ký lại khai sinh cho công dân. Trong hồ sơ đăng ký lại khai sinh, công dân phải nộp các giấy tờ , tài liệu có thông tin liên quan đến nội dung khai sinh. Nếu giấy tờ, tài liệu có thông tin liên quan đến nội dung khai sinh không thống nhất về nội dụng khai sinh thì nội dung khai sinh được xác định theo hồ sơ, giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ đầu tiên. Điều này có nghĩa là khi giấy tờ, tài liệu của công dân nộp có sự không thống nhất về các nội dung liên quan đến nội dung khai sinh thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ sử dụng giấy tờ, tài liệu được cơ quan nhà nước cấp đầu tiên.

Đối chiếu trường hợp của quý khách, quý khách có rất nhiều giấy tờ, tài liệu chứa nội dung khai sinh là họ tên và năm sinh như: trích lục đăng ký kết hôn của hai vợ chồng tôi; giấy khai sinh của con tôi; chứng minh nhân dân của tôi; sổ hộ khẩu của gia đình; giấy tờ đất đai; tờ khai đăng ký kết hôn. Trong đó, giấy tờ được cơ quan nhà nước cấp hợp lệ đầu tiên là trích lục đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con quý khách. Hai giấy tờ này cùng một số giấy tờ khác đều có nội dung khai sinh thống nhất về họ tên quý khách là Nguyễn Quang A, sinh năm 1970. Còn chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và giấy tờ đất đai mặc dù là một trong những giấy tờ, tài liệu là cơ sở để đăng ký lại khai sinh theo hướng dẫn tại Điều 9 Thông tư số 14/2015/TT – BTP và nội dung thông tin khai sinh cũng thống nhất và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp song, những giấy tờ này lại cấp sau những giấy tờ hợp lệ kia.

Từ những căn cứ nêu trên, việc cán bộ tư pháp hộ tịch tại xã của quý khách đăng ký lại khai sinh cho quý khách theo thông tin tên của quý khách là Nguyễn Quang A, sinh năm 1970 là hoàn toàn có căn cứ và đúng quy định pháp luật.

“Điều 26. Thủ tục đăng ký lại khai sinh

1. Hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau đây:

.........................................................................

5. Trường hợp người yêu cầu không có bản sao Giấy khai sinh nhưng hồ sơ, giấy tờ cá nhân có sự thống nhất về nội dung khai sinh thì đăng ký lại theo nội dung đó. Nếu hồ sơ, giấy tờ không thống nhất về nội dung khai sinh thì nội dung khai sinh được xác định theo hồ sơ, giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ đầu tiên; riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì nội dung khai sinh được xác định theo văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này.

6. Bộ Tư pháp hướng dẫn chi tiết hồ sơ, giấy tờ, tài liệu là cơ sở để đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Điều này.

gặp một trường hợp công dân muốn đăng ký lại khai sinh vì bị mất hồ sơ gốc không còn lưu giữ nữa, giấy khai sinh gốc. Nhưng giấy tờ làm căn cứ đăng ký lại thì lại mâu thuẫn nhau, Cụ thể; Giấy tờ cấp trước năm 2010 gồm: tờ khai đăng ký kết hôn, sơ yếu lý lịch tự khai có xác nhận của ủy ban nhân dân, trích lục giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con ghi thông tin là Nguyễn Quang A sinh năm 1970 còn các giấy tờ cấp từ năm 2010 gồm: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu lại ghi thông tin của người này là Nguyễn Văn B sinh năm 1974. Theo quy định thì tôi làm thủ tục đăng ký lại khai sinh cho người này với những thông tin về họ tên, năm sinh theo giấy tờ cấp trước năm 2010 có đúng không?”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê