>> Luật sư tư vấn đăng ký quốc tịch nước ngoài tại Việt Nam, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Văn bản hợp nhất 05/VBHN-VPQH năm 2014 hợp nhất Luật quốc tịch Việt Nam do Văn phòng Quốc hội ban hành

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp của bạn, chúng tôi được hiểu là vợ chồng bạn dự định sẽ sinh con ở Việt Nam, và cùng đồng ý thỏa thuận cho con mang quốc tịch Na-uy. 

Điều 16 Luật quốc tịch quy định Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam như sau:

>> Xem thêm:  Không đăng ký quốc tịch trước 1/7/2014, giờ đăng ký được không ?

"Điều 16. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam

1. Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.

2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam."

Theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Hộ tịch năm 2014 thì:

"Điều 36. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân."

Theo như quy định trên, đối với trường hợp cha mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì phải có văn bản thỏa thuận được xác lập giữa cha, mẹ và có được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài. Trong trường hợp của bạn, bạn vợ chồng bạn muốn chọn quốc tịch Na-uy cho con, vì vậy, vợ chồng bạn cần lập một văn bản, nội dung văn bản ghi rõ thông tin của bố, mẹ và con, xác định rõ thỏa thuận của vợ chồng là muốn chọn quốc tịch Na-uy cho con, và phải có chữ ký đầy đủ của cả 2 bên (bạn có thể tham khảo mẫu dưới đây). Pháp luật không quy định đối với trường hợp này văn bản thỏa thuận phải được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài. Vì vậy, văn bản thỏa thuận của vợ chồng bạn chỉ cần được ký và lập một cách hợp pháp dựa trên ý chí tự nguyện của hai bên, đảm bảo các bên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự là có thể thực hiện. Khi đi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bạn thì bạn cần phải nộp tờ khai theo mẫu, giấy chứng sinh của con và văn bản thỏa thuận vừa được đề cập tới như trên.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mẫu văn bản thỏa thuận chon quốc tịch cho con

Nhập quốc tịch Việt Nam cho con khi con đã có quốc tịch nước ngoài?

Ghi vào sổ hộ tịch cho con đã ĐK khai sinh tại nước ngoài?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Quốc tịch Đài Loan và những vấn đề liên quan?

>> Xem thêm:  Hồ sơ, trình tự, thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam ?