Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự tcủa Công ty Luật Minh Khuê

Đăng ký sổ tạm trú KT3 ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính gửi chị Ly! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của chị tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Cư trú năm 2006, Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013.

2. Nội dung phân tích:

Tôi xin phép được tóm tắt tình huống của chị đặt ra như sau:

Hiện tại chị đang cư trú và làm việc tại Đắk Lắk tuy nhiên lại lấy chồng ở Hà Nội và nhập sổ khẩu với chồng chị ở Hà Nội nhưng sau đó lại chuyển vào Đắk Lắk làm việc và sinh sống và chị muốn hỏi chúng tôi ở đây là có thể làm sổ KT3 được hay không? Để tiện cho việc con cái đi học ở trong đó?

>> Xem thêm:  Thủ tục cần thiết khi nhập nhân khẩu theo quy định của pháp luật hiện nay ?

Số KT3 là sổ tạm trú dài hạn tại một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương khác với nơi đăng ký thường trú. Tức là hiện tại sau khi chị nhập sổ hộ khẩu vào với chồng chị tại Hà Nội nơi đăng ký thường trú lúc này của chị là ở Hà Nội chứ không phải Đắk Lắk nữa do vậy chị có thể làm sổ KT3. Tuy nhiên có một vấn đề sau.

Theo như quy định tại Luật sửa đổi bổ sung Luật cư trú 2006 năm 2013 thì sửa đổi bổ sung khoản 4 điều 30 như sau:

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng.

Như vậy nếu chị muốn làm sổ tạm trú KT3 thì sổ đó chỉ có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng thì hết giá trị  kể từ ngày chị được cấp sổ tạm trú.Như vậy nếu chị đã có ý định sinh sống làm việc lâu dài tại đó và thuận tiện cho việc con cái đi học thì chị nên đi thay đổi nơi đăng ký thường trú.

Theo như quy định tại Điều 23 Luật cư trú 2006 quy định về việc thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp:

"1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

2. Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú."

Như vậy tôi có thể kết luận như sau:

Việc chị muốn làm sổ KT3 là hoàn toàn được nhưng như đã phân tích ở trên sổ tạm trú chỉ có thời hạn tối đa 24 tháng.Như vậy theo tôi thì chị nên làm thủ tục đăng ký thay đổi nơi đăng ký thường trú khi mà đã sinh sống và làm việc ở đó được 24 tháng kể từ ngày đến sinh sống và làm việc.Để tạo điệu kiện thuận lợi cho việc học tập của con cái cũng như sinh hoạt và làm việc của anh chị.

Thủ tục đăng ký thường trú quy định tại điều 21 Luật cư trú năm 2006:

>> Xem thêm:  Tư vấn xử phạt về hành vi không đăng ký tạm trú ?

"1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

 b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự  - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nhân viên công ty có phải đăng ký tạm trú khi làm việc từ 7 giờ sáng đến 22 giờ tối ?

>> Xem thêm:  Sinh viên thuê nhà trọ không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt như thế nào ?