Chồng em làm nghề kinh doanh, nhưng dạo gần đây công việc không được suôn sẻ, tiền nong thì nợ nần. Vợ chồng em cũng đã nói chuyện với nhau và cũng đã thỏa thuận là, em sẽ nhận nuôi cả hai, nhưng chồng em chỉ cho em nuôi đến khi nào con trai đầu em được 3 tuổi đón về, nhưng trong hoàn cảnh bố cháu là người hay cờ bạc hay bỏ nhà đi chơi, nợ nần trồng chất, khi vợ chồng em ly thân, chồng em không có nhà cửa mai ở đây ngày kia ở chỗ khác, nói chung chưa ổn định nhà cửa. Em thì đã về ngoại em ở, em là người hà nội có nhà có cửa, công việc ổn định đang làm ở bệnh viện nhi trung ương. Vậy luật sư cho em hỏi, em là mẹ của hai cháu, muốn dành nuôi cả hai đứa con, liệu theo pháp luật giải thế nào ạ, em có quyền nuôi hai đứa con không ạ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì cả hai cháu đều chưa đủ 3 tuổi. Như vậy heo quy định pháp luật thì bạn sẽ có quyền ưu tiên nuôi cả hai cháu chỉ trừ hai trường hợp là vợ chồng bạn có thỏa thuận phù hợp với lợi ích của con hoặc bạn không có đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Cụ thể Điều 81 Luật HNGĐ 2014 quy định:

:Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Tham khảo bài viết liên quan:

Xác định quyền nuôi con khi ly hôn con mới 30 tháng tuổi?

 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hôn nhân