1. Tư vấn giành quyền nuôi con khi hai vợ chồng tiến hành thủ tục ly hôn?

Thưa luật sư, vợ chồng tôi cưới nhau năm 2007 và đã có hai con: cháu gái 6 tuổi và cháu trai 5 tuổi. Khi cưới tôi không biết chồng tôi đã có con riêng với người phụ nữ khác. Trước ngày cưới chúng tôi đi đăng ký kết hôn tại nơi chồng tôi sinh sống nhưng không biết vô tình hay có sắp xếp mà không có người trực.

Ngày cưới đã đến gần, khi cưới chúng tôi không kịp đăng ký kết hôn và sau đó anh nhất định không đi đăng ký nữa mặc dù cả tôi và hai bên nội ngoại đều thúc giục. Còn về kinh tế từ khi chúng tôi cưới nhau kinh tế làm ăn cũng khá, chúng tôi đã mua được đất làm nhà nhưng chỉ đứng tên chồng tôi vì tôi chưa có đăng ký kết hôn đến năm 2012 chúng tôi mới đi đăng ký vì không có đăng ký kết hôn thì không thể khai sinh cho con tôi đi học.

Về cuộc sống hôn nhân của vợ chồng tôi không có hạnh phúc, chồng tôi là người tục tằn và thô bạo càng ngày càng công khai việc mình có người phụ nữ khác và về đánh đập vợ con. Năm 2010, tôi đã phải ôm con về nhà ngoại nghe mọi người khuyên nhủ và thương con muốn cho con có một gia đình tôi phải sống tiếp cho tới nay. Tôi không thể chịu đựng được hơn nữa, tôi muốn ly hôn. Nhưng tôi muốn được nuôi hai cháu? Kính mong luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi. Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: [email protected]

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn quyền nuôi con sau ly hôn trên VTV 3

Trả lời:

Như bạn trình bày thì đến năm 2012 vợ chồng bạn mới đăng ký kết hôn. Do đó, thời điểm chính thức bắt đầu quan hệ hôn nhân được pháp luật công nhận giữa hai vợ chồng bạn là từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Hiện tại, quan hệ hôn nhân của gia đình bạn không được tốt (chồng ngoại tình, thô bạo, tục tằn, có hành vi bạo lực gia đình,...) và bạn không thể thể tiếp tục sống chung được. Nếu quan hệ hôn nhân của gia đình bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu ly hôn theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Về việc xác định quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Việc xác định quyền nuôi con sau khi ly hôn phụ thuộc vào thỏa thuận của hai vợ chồng và điều kiện kinh tế, các yếu tố tinh thần nhất định. Cụ thể như sau:

- Nếu hai vợ chồng thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con, đồng thời thỏa thuận này đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con thì Tòa án tôn trọng thỏa thuận này.

- Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định, dựa trên các điều kiện vật chất (kinh tế, nơi ăn ở, nuôi dưỡng...) và các yếu tố tinh thần (tình cảm, văn hóa, giáo dục...) để có quyết định cuối cùng.

Như vậy, hiện nay hai con của bạn một cháu được 05 tuổi, một cháu được 06 tuổi. Do đó, trước hết hai vợ chồng sẽ thỏa thuận về việc nuôi con theo các quy định nêu trên.

Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết. Để giành được quyền nuôi con thì bạn nên cung cấp cho Tòa án những căn cứ chứng minh điều kiện vật chất, yếu tố tinh thần, tình cảm bạn dành cho con. Đồng thời cung cấp căn chứng chứng minh chồng bạn ngoại tình, hành động thô bạo, tục tằn với bạn và các con... Đây là những căn cứ quan trọng chứng minh chồng bạn không có tình cảm với vợ con, hành động không có văn hóa... Sau đó, Tòa án sẽ có quyết định cuối cùng.

>> Xem ngay: Chồng ngoại tình, vợ có thể ly hôn và giành quyền nuôi con?

>> Xem thêm:  Đã ly hôn chồng không cho gặp con phải làm như thế nào ? Quyền nuôi con khi ly hôn ?

2. Xác định quyền nuôi con khi ly hôn con mới 30 tháng tuổi?

Thưa Luật sư, con tôi được 30 tháng tuổi. Khi ly hôn thì quyền nuôi con thuộc về ai? Xin cảm ơn Luật sư!

Người gửi: Huyen Dang

Trả lời:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì về nguyên tắc, sau khi ly hôn mà con bạn mới 30 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ giao trực tiếp cho người mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cho con sau khi ly hôn trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Xem ngay: Hai vợ chồng đều không có công việc ổn định ai được quyền nuôi con sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

3. Tư vấn ly hôn và giành quyền nuôi con?

Thưa luật sư, em và chồng em kết hôn từ 04/12/2011 đến 03/2014 thì chúng em có con. Từ khi em sinh con được 01 tháng, chồng em bỏ nhà đi ở trọ với một người đàn bà khác như vợ chồng. Hiện tại, hai vợ chồng em đã sống ly thân được 08 tháng. Em có đề nghị ly hôn nhưng chồng em không đồng ý. Anh ta nói nếu em để cho anh ta nuôi con thì anh ta sẽ chấp nhận ly hôn với em.

Hiện tại, anh ta vẫn đưa chu cấp tiền hàng tháng cho em nuôi con là 3 triệu/1 tháng. Em có chụp và quay được đoạn phim chồng em và bồ đi siêu thị (do em bắt gặp trực tiếp) và em chụp được những tin nhắn chồng và cô bồ kia nhắn tin tình cảm: xưng hô là vợ - chồng với nhau, ...

Vậy thì em cần phải làm gì để ly hôn chồng mà vẫn có quyền nuôi con ạ? Xin chân thành cảm ơn!!

Người gửi: N.T

Tư vấn ly hôn và giành quyền nuôi con ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hiện nay, theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, trong trường hợp này con bạn chưa được 03 tuổi nên về nguyên tắc thì bạn sẽ có quyền nuôi con. Để đảm bảo cho việc giành quyền nuôi con của mình thì bạn có thể cung cấp cho Tòa các chứng cứ mà bạn có về hành vi ngoại tình của chồng mình như: đoạn phim chồng bạn và bồ đi siêu thị (do bạn bắt gặp trực tiếp) và những tin nhắn chồng và cô bồ kia nhắn tin tình cảm: xưng hô là vợ - chồng với nhau, ... để có lợi thế tốt hơn khi giành quyền nuôi con.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn?

4. Tư vấn quyền nuôi con và tranh chấp tài sản khi ly hôn?

Thưa luật sư! Em lấy chồng từ năm 2012, về làm cùng gia đình chồng. Trong thời gian sống chung với nhau chúng em hay bất hòa. Chồng em lúc đấy hay đi đánh đề, đã giấu giếm mang tài sản đi bán đánh đề thua hết. Em rất buồn nhưng mẹ chồng đã động viên và chúng em bắt đầu lại từ đầu. Em đã rất cố gắng làm việc đến hiện tại chúng em đã có con với nhau một bé 11 tháng tuổi và một khoản tiền. Em vẫn chưa đi làm lại, ở nhà chăm con.

Nhưng giờ chồng em hay đi nhậu nhẹt và chúng em xảy ra cãi vã. Đỉnh điểm hôm nay chồng em đánh và tát em chảy máu. Em thấy mình không thể sống chung được nữa nên em muốn ly hôn. Em muốn hỏi luật sư là khi ly hôn thì em có quyền lợi gì? Em có được quyền nuôi con không? Và phân chia tài sản thế nào? Chúng em đã cho anh chị bên nhà chồng vay hết tiền để xây nhà nhưng không làm giấy tờ gì thì sau khi ly hôn em có lấy lại được không? Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Thứ nhất, quyền nuôi con khi hai vợ chồng ly hôn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn, con bạn mới 11 tháng tuổi nên bạn sẽ có quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chắc chắn giành quyền được trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì bạn cần cung cấp những tài liệu, giấy tờ chứng minh thu nhập của bạn hoặc chứng minh tài chính của bạn để Tòa án có đủ căn cứ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng như: Hợp đồng lao động, hợp đồng cộng tác viên, xác nhận thu nhập, in sao kê của ngân hàng về việc nhận tiền hằng tháng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, sổ tiết kiệm,...

Thứ hai, về phân chia tài sản:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì khi thì ly hôn tài sản chung sẽ đươc chia đều cho hai vợ chồng. Bạn nên lưu ý là phải yêu cầu tòa án chia tài sản khi ra quyết định ly hôn nếu để sau khi đã có quyết định ly hôn thì tài sản chung sẽ được chia theo pháp luật dân sự, sẽ dựa vào mức đóng góp của hai người.

Về khoản tiền cho bạn chị chồng vay thì bạn vẫn lấy lại được nó vẫn nằm trong khối tài sản chung nên sẽ được chia đều cho hai người. Tuy nhiên, bạn cần ghi âm, ghi hình hoặc thông qua các tin nhắn, người làm chứng để chứng minh có phát sinh sự việc vay mượn tiền này để có cơ sở yêu cầu Tòa án giải quyết.

>> Xem ngay: Vợ không có việc làm có được quyền nuôi con sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

5. Tư vấn quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Thưa Luật sư, tôi đang muốn ly hôn chồng và hiện tôi đang ở nhà mẹ đẻ. Tôi mới đẻ con được 02 tháng và con tôi đang ở nhà chồng. Vậy khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn muốn ly hôn. Trước tiên, vợ chồng bạn thỏa thuận được vấn đề nuôi con, chăm sóc, giáo dục con sau ly hôn theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Do đó, đối với vấn đề nuôi con Tòa án sẽ căn cứ theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, con bạn được 02 tháng tuổi thì khi một bên yêu cầu ly hôn khi vợ chồng không thỏa thuận được thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện để giành quyền nuôi con sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

6. Thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con?

Thưa Luật sư, vợ chồng tôi cưới nhau và có một đứa con. Vì hai vợ chồng không hợp nhau nên tôi quyết định ly hôn. Nếu ra tòa tôi giành quyền nuôi con có được không? Hiện giờ, tôi đang làm công ty với mức lương 5 đến 6 triệu/tháng. Vậy tôi có thể giành quyền nuôi con được không? Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Trả lời:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn".

Cũng theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương khi hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về tình trạng trên.

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, về nguyên tắc, sau khi ly hôn thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Do bạn không nêu cụ thể là con bạn bao nhiêu tuổi nên chúng tôi chưa thể khẳng định được bạn có được trực tiếp nuôi con hay không. Việc ai là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trước hết sẽ do thỏa thuận của hai vợ chồng. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án giải quyết dựa trên căn cứ theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn và giành quyền nuôi con khi bị chồng đánh đập?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?