Tôi và vợ tôi có làm thủ tục ly hôn vào tháng 10/2014 nhưng có mâu thuẫn về việc tranh chấp tài sản bao gồm căn nhà trị giá 965,000,000vnđ. Trước đó tôi và vợ tôi đứng tên căn nhà nhưng sao đó đã chuyển nhượng quyền sở hữu cho em ruột tôi vào năm 2012, sau 2 năm tức 10/2014 tôi và vợ tôi mới làm thủ tục ly hôn. Mẹ tôi là người Hoa Kỳ có làm thủ tục bảo lãnh tôi sang Hoa Kỳ định cư, nay hồ sơ gần hoàn thành rồi chỉ còn đợi phỏng vấn và khám sức khoẻ là có thể đi. Nhưng tôi không biết việc mâu thuẫn tranh chấp tài sản có ảnh hưởng gì đối với việc tôi sang Hoa Kỳ không, trong khi việc ly hôn của vợ chồng tôi thì chưa thấy có hồi âm gì từ bên chính quyền. Tôi sợ tới ngày tôi đi sang Hoa Kỳ rồi mà việc ly hôn và việc tranh chấp tài sản chưa được giải quyết xong thì tôi đi sang Hoa Kỳ không được rồi sao, chính quyền không cho tôi đi rồi sao? Xin luật sư tư vấn giùm tôi. Tôi chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nhan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật trực tuyến gọi 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn Nhan, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về việc xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, thì bạn đang có tranh chấp dân sự, nên trong thời gian giải quyết tranh chấp bạn sẽ không được phép xuất cảnh - tức ra nước ngoài. Trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra phương án tư vấn như sau: 

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, hồ sơ xin xuất cảnh của bạn đã gần hoàn thành, ngày ra nước ngoài cũng cận kề, trong khi vụ việc ly hôn chưa được giải quyết, tranh chấp tài sản chung của vợ chồng cũng vì thế mà chưa được giải quyết, ngoài ra bạn còn cho chúng tôi biết rằng, vợ chồng bạn đã gửi đơn xin ly hôn đến cơ quan có thẩm quyền nhưng chưa được giải quyết. Do đó, có thể thấy khả năng đến ngày ra nước ngoài mà vụ việc của bạn chưa được giải quyết xong là rất lớn. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng, để đảm bảo cho việc xuất cảnh đúng thời hạn, bạn và vợ của bạn có thể thỏa thuận việc phân chia tài sản chung của vợ chồng. Ngay cả khi vợ chồng bạn đã gửi đơn lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu giải quyết, nhưng sau đó vợ chồng bạn lại tự thỏa thuận được với nhau thì Cơ quan nhà nước vẫn tôn trọng sự thỏa thuận của vợ chồng bạn. Nếu như thỏa thuận được về việc phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn, tức là giữa bạn và vợ của bạn sẽ không còn tồn tại tranh chấp tài sản nữa. Việc ly hôn của vợ chồng bạn cũng sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn. 

Nếu như vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được, thì với tranh chấp tài sản đang diễn ra như thế, bạn không thể được xuất cảnh. 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin thăm gặp người chờ xuất cảnh mới nhất 2020

Trên đây là phương án tư vấn của chúng tôi dành cho trường hợp của bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ tư vấn tại Công ty Luật Minh Khuê

 

Trân Trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?