1. Mẫu phiếu nhận xét đánh giá sách giáo khoa lớp 12 mới nhất

Lộ trình thay đổi chương trình giáo dục phổ thông, như được quy định trong Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT, đã định rõ thời gian áp dụng cho mỗi cấp lớp, từ lớp 1 đến lớp 12. Theo đó:

- Từ năm học 2020-2021, chương trình giáo dục phổ thông bắt đầu thay đổi đối với lớp 1.

- Năm học 2021-2022 là thời điểm áp dụng cho lớp 2 và lớp 6.

- Tiếp theo, từ năm học 2022-2023, sự thay đổi được đưa vào lớp 3, lớp 7 và lớp 10.

- Năm học 2023-2024 tiếp tục với lớp 4, lớp 8 và lớp 11.

- Cuối cùng, từ năm học 2024-2025, chương trình giáo dục phổ thông sẽ trải qua sự thay đổi đối với lớp 5, lớp 9 và lớp 12.

Do đó, theo quy định, năm học 2024-2025 sẽ là thời điểm mà chương trình giáo dục phổ thông dành cho lớp 12 sẽ được thực hiện theo lộ trình mới.

Điều này cũng ngụ ý rằng, trong năm học 2024-2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện việc thay đổi sách giáo khoa trong chương trình học của lớp 12.

Nếu quý phụ huynh mong muốn đóng góp ý kiến, nhận xét và đánh giá về nội dung của sách giáo khoa dành cho lớp 12, có thể tham khảo mẫu phiếu nhận xét dưới đây

 

2. Những nội dung trong danh mục sách giáo khoa lớp 12 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông 

>>Tải danh mục sách giáo khoa lớp 12 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông tại đây:

Theo quy định tại Điều 2 của Quyết định số 88/QĐ-BGDĐT năm 2024, danh mục sách giáo khoa được sử dụng cho lớp 12 trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm 2024 sẽ bao gồm tổng cộng 39 cuốn sách giáo khoa. Danh mục này đã được công bố và phê duyệt bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, và được coi là căn cứ quan trọng để xây dựng nền tảng kiến thức cho học sinh ở cấp độ cao nhất của trình độ trung học phổ thông.

Cụ thể, danh mục 39 cuốn sách giáo khoa này được công bố đồng thời với Quyết định 88/QĐ-BGDĐT năm 2024. Đây là danh sách đa dạng với nhiều môn học khác nhau, bao gồm các môn cốt lõi như Toán, Văn, Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học, và các môn học chuyên ngành như Tin học, Ngoại ngữ, và Công nghệ thông tin.

Mỗi cuốn sách trong danh mục này đều được thiết kế và biên soạn một cách cẩn thận, tuân thủ các chuẩn mực và tiêu chuẩn giáo dục được đề ra bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúng đảm bảo cung cấp cho học sinh kiến thức sâu rộng, phản ánh đầy đủ chương trình học của mỗi môn và giúp học sinh phát triển tư duy, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là sự đa dạng và phong phú của danh mục sách giáo khoa này, mang lại cơ hội cho học sinh tiếp cận với nhiều lĩnh vực kiến thức khác nhau. Từ các môn học truyền thống đến các môn học mới mẻ và tiên tiến, danh mục sách giáo khoa lớp 12 này đảm bảo rằng học sinh không chỉ học được những kiến thức cơ bản mà còn có cơ hội khám phá, phát triển và ứng dụng kiến thức vào thực tế.

Ngoài ra, việc công bố danh mục sách giáo khoa này cũng mang lại sự minh bạch và minh chứng cho việc Bộ Giáo dục và Đào tạo cam kết đảm bảo chất lượng giáo dục, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các bậc phụ huynh, giáo viên và cơ sở giáo dục để chuẩn bị và triển khai chương trình học một cách hiệu quả.

Tóm lại, danh mục sách giáo khoa lớp 12 theo quy định của Quyết định 88/QĐ-BGDĐT năm 2024 gồm 39 SGK được ban hành kèm theo Quyết định trên. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông tại Việt Nam. Đây không chỉ là một danh sách sách giáo khoa mà còn là một tài liệu quan trọng, là nguồn tài liệu hữu ích cho việc giảng dạy và học tập, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho học sinh ở cấp độ trung học phổ thông

 

3. Cơ quan có quyền quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa sử dụng ổn định là ai?

Trong hệ thống giáo dục phổ thông, việc lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng trong các cơ sở giáo dục là một quá trình quan trọng và được quy định cụ thể bởi Luật Giáo dục 2019. Theo Điều 32 của luật này, quyền quyết định về việc lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông được ủy thác cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Theo quy định, sách giáo khoa giáo dục phổ thông phải tuân thủ các nguyên tắc và tiêu chuẩn nhất định. Chúng phải làm rõ mục tiêu, nội dung và yêu cầu về phẩm chất và năng lực của học sinh, cũng như định hướng về phương pháp giảng dạy và cách thức kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục. Đặc biệt, sách giáo khoa không được phép mang định kiến dân tộc, tôn giáo, nghề nghiệp, giới, lứa tuổi và địa vị xã hội, và phải được cung cấp dưới dạng sách in, sách chữ nổi Braille, và sách điện tử.

Mỗi môn học sẽ có một hoặc một số sách giáo khoa tương ứng. Quá trình biên soạn và xuất bản sách giáo khoa phải tuân thủ các quy định của pháp luật và được thực hiện theo nguyên tắc xã hội hóa. Điều này đảm bảo rằng sách giáo khoa được sản xuất và phân phối một cách công bằng và minh bạch, không phụ thuộc vào lợi ích cá nhân hay tư bản.

Quyền quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông tại mỗi địa phương được giao cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Điều này có nghĩa là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ tiến hành việc đánh giá, chọn lựa và quyết định về việc sử dụng sách giáo khoa tại địa bàn mình, theo hướng dẫn và quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, để đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong quá trình thẩm định sách giáo khoa, hệ thống Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa được thành lập theo từng môn học. Hội đồng này bao gồm các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhà khoa học có kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực giáo dục, cùng với đại diện từ các cơ quan, tổ chức có liên quan. Đặc biệt, ít nhất một phần ba thành viên của Hội đồng phải là nhà giáo đang giảng dạy ở cấp học tương ứng, đảm bảo sự đa dạng và chất lượng trong quá trình thẩm định.

Trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo không chỉ dừng lại ở việc phê duyệt sách giáo khoa, mà còn bao gồm quy định các tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa, cũng như việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông. Họ cũng chịu trách nhiệm về việc thành lập và quản lý Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa, cùng với việc phê duyệt thành lập các Hội đồng thẩm định sách giáo khoa cấp tỉnh. Điều này đảm bảo sự liên kết giữa các cấp quản lý và giám sát, đồng thời tăng cường tính minh bạch và công bằng trong việc thẩm định và sử dụng sách giáo khoa trong hệ thống giáo dục phổ thông

Như vậy, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bài viết liên quan: Quy định về lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến chủ đề" Danh mục SGK lớp 12 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông". Nội dung trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng!