Người đàn ông A này có nhiều biểu hiện khích bát quá đáng với mọi người trong bàn nhậu nên ai cũng tỏ vẻ không thích thì người thanh niên A gây chuyện đòi đánh. Người A về gọi thêm đồng bọn chuẩn bị cây gậy để chặn đường đánh những người trong bàn nhậu. Khi cuộc nhậu tàn, anh vợ em đứng dậy đi về mà không ngủ lại nhà bạn vì nghe điện thoại mẹ gọi hối về. Trên đường đi về cùng mấy người nhậu chung thì bị chặn đường đánh hội đồng. Trong lúc hoảng loạn không biết mọi người bị sao nhưng anh vợ em bị người ta đánh thâm hết người bất tỉnh tại chỗ. Khi tỉnh lại và nhớ lại sự việc vừa xảy ra với mình, quá ấm ức cùng với có men say trong người nên anh chạy vào nhà một người bạn lấy dao để đánh trả thù. Khi quay lại trả thù anh có đi cùng vài người bạn bè trong xóm. Anh đi tìm A để trả thù thì thấy A và đồng bọn đang ngồi nhậu tại nhà A. Bọn anh lao vào đánh tới tấp hai bên đánh nhau loạn xạ. A bị anh chém phải nhập viện đêm hôm đó do chảy máu quá nhiều. A bị vài vết chém ở lưng, nứt xương cánh tay và nẹp kim loại hai ngón tay. Anh vợ em trở về nhà thì sáng hôm đó bị đồng bọn của A khoảng 10 người xông thẳng vô nhà đánh hội đồng bị thương ở đầu mắt mũi chảy máu. Khi đó mẹ vợ em biết tin nên lật đật đi vay mượn tiền vọn vẹn chỉ được 10 triệu để lên xem A như thế nào để xin lỗi gia đình mà còn lo liệu. Gia đình bên anh A đã nhận tiền 10 triệu và viết giấy nhận tiền cho mẹ vợ em. Mẹ vợ em hứa sẽ chạy vay tiền để lo cho anh A toàn bộ tiền chạy chữa. Gia đình anh A đồng ý.

Nhưng sang ngày hôm sau mẹ vợ em lên thăm nom anh A thì gia đình anh A bắt mẹ vợ em phải đền cho bên a A 100 triệu và ép anh vợ em phải ngồi tù mới được. Gia đình họ hàng bên vợ em đã cố gắng hết sức chạy vạy thì chỉ có thể lo liệu được khoản viện phí là 40 triệu và 10 triệu bồi dưỡng cơ thể tinh thần cho bên anh A. Nhưng bên gia đình anh A không chịu. Vì gia đình họ hàng ai cũng khó khăn nghèo khổ không xoay sở thêm được nữa nên mẹ vợ bất lực đành lòng để con đi tù. Nhưng hơn 9 tháng nay từ ngày bên A đã khởi kiện lên đơn vị thẩm quyền, gia đình em lo lắng sao chưa thấy công an gọi lên giải quyết. Đến hôm nay vụ án chuẩn bị được xét xử. Bên A thuê luật sư đến nói gia đình em phải đền bù 70 triệu và anh vợ phải đi tù. Trong đó luật sư bên A nói 50 triệu tiền viện phí và 20 triệu tiền thiệt hại tinh thần.... Vậy theo luật sư trong trường hợp này gia đình em nên giải quyết như thế nào là tốt nhất và cho em hỏi là thuê luật sư có cần nhiều tiền không. Anh vợ em có phải ngồi tù không và nếu ngồi tù thì mức án như thế nào.

Dạ xin luật sư tư vấn giúp em.... Em xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật Minh Khuê.

Bị người khác cầm gạch ném vỡ đầu thì mức bồi thường sẽ là như thế nào?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017

Bộ luật tố tụng hình sự 2015

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

Bộ Luật dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn:

2.1 Tội cố ý gây thương tích là gì và yếu tố cấu thành của tội này là gì?

- Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác quy định tại Điều 134 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017.

- Các yếu tố cấu thành của tội này được thể hiện như sau:

+Về lỗi của người thực hiện hành vi: Lỗi là thái độ tâm lý bên trong của người phạm đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội của mình và đối với hậu quả do hành vi đó gây ra.

+ Về mục đích của người phạm tội: Mục đích là dấu hiệu thuộc mặt chủ quan của người phạm tội, là kết quả mà người phạm tội mong muốn có được khi thực hiện hành vi của mình.

+ Về mặt khách thể của tội Cố ý gây thương tích là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được tôn trọng và bảo vệ về sức khỏe của con người.

+ Về mặt chủ thể: Chủ thể của tội phạm là người đã có lỗi trong việc thực hiện hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác, có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định

2.2 Mức bồi thường thiệt hại là như thế nào?

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

Bên cạnh việc phải chịu trách nhiệm hình sự như luật định thì người gây thương tích cho bên bị hại còn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho bên bị hại. Cụ thể theo Điều 590 Bộ Luật dân sự 2015 mức bồi thường thiệt hại bao gồm như khoản bồi thường như sau:

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại; Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

2.3 Vậy khi bị người khác gây thương tích thì bên bị hại phải làm như thế nào?

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn nên làm hồ sơ trình báo công an điều tra hình sự cấp quận/huyện nơi bạn đang cư trú hợp pháp.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn trình báo công an (theo mẫu)

- Chưng minh thư nhân dân (bản sao công chứng)

- Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (bản sao công chứng)

- Những căn cứ chứng minh về hành vi phạm tội của bên thực hiên hành vi phạm tội ( ví dụ hình ảnh, video , ghi âm….)

>> Xem thêm:  Tư vấn cách tính thuế xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Người lao động phải bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?