Nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động trong mọi giai đoạn của xã hội đều rất cao, đặc biệt sau thời kỳ diễn biến căng thẳng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp phá sản, đóng cửa hoạt động khiến nhiều người lao động mất việc làm thì nhu cầu việc làm đối với người lao động sau khi tình hình dịch ổn định lại càng cao hơn bao giờ hết. Cùng với nhu cầu tìm kiếm việc làm thì các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm cũng được thành lập hoạt động nhiều hơn. Trên thực tế ai cũng mong muốn tìm được công việc ưng ý có thu nhập tốt và phù hợp với chuyên môn, năng lực của mình, song trên con đường tìm kiếm việc làm đôi khi không suôn sẻ như vậy, nhiều trường hợp còn bị lừa đảo. Cùng với Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm, Trung tâm dịch vụ việc làm là các tổ chức dịch vụ việc làm hoạt động hợp pháp theo quy định pháp luật. Ở bài viết này, Luật Minh Khuê sẽ tập trung giới thiệu thông tin về trung tâm dịch vụ việc làm ở Hà Nội.

 

1. Dịch vụ việc làm là gì?

Dịch vụ việc làm bao gồm: tư vấn, giới thiệu việc làm; cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động; thu thập, cung cấp thông tin về thị trường lao động. Tổ chức dịch vụ việc làm bao gồm trung tâm dịch vụ việc làm và doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm.

 

2. Quy định pháp luật về trung tâm dịch vụ việc làm

Theo Luật việc làm 2013 thì trung tâm dịch vụ việc làm là đơn vị sự nghiệp công lập bao gồm: Trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước thành lập và trung tam dịch vụ việc làm do tổ chức chính trị - xã hội thành lập.

Trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện các nhiệm vụ đó là:

- Tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động và cung cấp thông tin thị trường lao động miễn phí;

- Cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

- Thu thập thông tin thị trường lao động;

- Phân tích và dự báo thị trường lao động;

- Thực hiện các chương trình, dự án về việc làm;

- Đào tạo kỹ năng, dạy nghề theo quy định pháp luật.

Trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập còn có trách nhiệm thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, giải quyết chế độ về bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Hiểu được nhiệm vụ của Trung tâm dịch vụ việc làm người lao động, người sử dụng lao động sẽ thêm tin tưởng hơn khi lựa chọn trung tâm dịch vụ việc làm là nơi cung cấp thông tin về việc làm cũng như tìm kiếm người lao động.

 

3. Trung tâm dịch vụ việc làm tại Hà Nội

Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội là đơn vị trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội.  Cho đến nay Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đã có 7 điểm giao dịch việc làm phân bổ rộng khắp địa bàn Hà Nội phục vụ nhu cầu của người lao động và người sử dụng lao động. Đó là những điểm giao dịch sau:

 

1. Trung Tâm dịch vụ việc làm Hà Nội - Điểm Phường Yên Hòa:

Số điện thoại: 0243.782.2806

Địa chỉ: Số 215 Phố Trung Kính, phường Yên Hòa, Cầu Giấy

 

2. Trung tâm dịch vụ việc làm số 2 - Điểm Quận Hà Đông 

Số điện thoại: 0243.382.9082

Địa chỉ: Số 144 đường Trần Phú, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông

 

3. Điểm giao dịch việc làm Huyện Mê Linh

Số điện thoại: 0243.216.1578 

Địa chỉ: Khu Trung tâm hành chính huyện, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh

 

4. Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên Quận Long Biên 

Số điện thoại: 0243.216.1469

Địa chỉ: Ngọc 161, phố Hoa Lâm, phường Việt Hưng, Quận Long Biên

 

5. Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện Sóc Sơn

Số điện thoại: 0242.246.8928

Địa chỉ: Thôn Miếu Thờ, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn

 

6. Trường trung cấp kinh tế kỹ thuật Bắc Thăng Long điểm Huyện Đông Anh

Số điện thoại: 0243.955.5248/0246.663.8148

Địa chỉ: Thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh.

 

7. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện Thạch Thất điểm thị xã Sơn Tây

Số điện thoại: 0243.222.2735/0242.246.8928

Địa chỉ: ĐT419, thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, thị xã Sơn Tây.

Đây là những thông tin tại thời điểm Luật Minh Khuê biên tập, theo thời gian có thể sẽ có sự thay đổi.

Trung tâm dịch vụ việc làm không chỉ là tổ chức uy tín để người lao động gửi hồ sơ để được giới thiệu việc làm phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân mà còn là kênh hỗ trợ người sử dụng lao động tìm kiếm, tuyển dụng lao động theo yêu cầu. Nếu bạn đang tìm việc làm ở Hà Nội thì ngoài việc tìm kiếm trên các trang mạng xã hội thông qua bài đăng của những cá nhân hoạt động nhân sự, trang web dịch vụ việc làm như vieclam24h.vn, Topcv.vn, Timviec365.vn ... thì bạn có thể lựa chọn kênh của Trung tâm dịch vụ việc làm để cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp sẽ phong phú hơn, đồng thời cũng giảm thiểu rủi ro hơn.

Trong hoạt động tìm kiếm việc làm, ở vị thế là người lao động không phải ai cũng trang bị cho mình kiến thức pháp luật cần thiết, có nhiều trường hợp bị lừa đảo mất tiền mà chẳng tìm được việc. Do đó, chúng tôi lưu ý bạn đọc, pháp luật lao động quy định người lao động không phải trả chi phí cho việc tuyển dụng lao động, việc cung cấp thông tin, giới thiệu việc làm tại các trung tâm dịch vụ việc làm là miễn phí do đó nếu bạn đang tìm kiếm công việc mà được yêu cầu nộp một khoản tiền nào đó để nhận được thông tin về công việc thì hãy tránh xa những trung tâm môi giới, hoặc ngừng liên hệ với đối tượng môi giới đó để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về "Trung tâm giới thiệu việc làm tại Hà Nội", hy vọng sẽ giúp ích bạn đọc đang có nhu cầu về tìm kiếm công việc. Nếu bạn đọc có vướng mắc pháp lý trong vấn đề lao động, việc làm cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900.6162 để nhận được tư vấn hỗ trợ bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên của Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!