tích đất được giao và trồng các loại hoa màu, trong đó có 2 ha chè, 2 ha keo và phần diện tích còn lại trồng sắn và các loại cây hoa màu ngắn ngày. Tới năm 2014 gia đình tôi mới xin cấp sổ đỏ thì được biết phần đất chúng tôi sản xuất trên đã được cấp sổ đỏ cho một hộ gia đình khác và phần diện tích mà gia đình chúng tôi được cấp sổ đỏ lại ở một địa điểm gần đó mà không phải phần đất mà năm 2008 chúng tôi và cán bộ xã đã nhận. Nay gia đình kia ( gia đình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích gia đình chúng tôi đang sử dụng) có bán quyền sử dụng đất này cho một hộ khác. Cho tôi hỏi: - chúng tôi có phải trả lại đất cho gia đình kia không? - nếu trả chúng tôi có phải bồi thường hay có được yêu cầu kinh phí khai hoang, cải tạo, và phần hoa màu chúng tôi đã trồng hay không ? Tôi xin cảm ơn và mong sự tư vấn sớm của luật sư!

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn Luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

2. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Tư vấn điều kiện, thời gian, thủ tục thuê đất làm trang trại ?

Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 135. Đất rừng sản xuất

1. Nhà nước giao đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên cho tổ chức quản lý rừng để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

2. Nhà nước giao đất, cho thuê đất rừng sản xuất là rừng trồng theo quy định sau đây:

a) Giao đất cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo hạn mức quy định tại điểm b khoản 3 Điều 129 của Luật này để sử dụng vào mục đích sản xuất lâm nghiệp. Đối với diện tích đất rừng sản xuất do hộ gia đình, cá nhân sử dụng vượt hạn mức thì phải chuyển sang thuê đất;

b) Cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư trồng rừng;

c) Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước giao đất, cho thuê đất rừng sản xuất theo quy định tại điểm a và điểm b khoản này thì được sử dụng diện tích đất chưa có rừng để trồng rừng hoặc trồng cây lâu năm.

3. Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất rừng sản xuất được kết hợp kinh doanh cảnh quan, du lịch sinh thái - môi trường dưới tán rừng.

4. Đất rừng sản xuất tập trung ở những nơi xa khu dân cư không thể giao trực tiếp cho hộ gia đình, cá nhân thì được Nhà nước giao cho tổ chức để bảo vệ và phát triển rừng kết hợp với sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn được giao đất rừng sản xuất vào năm 2008 và gia đình bạn đã sử dụng, cải tạo và sản xuất trên mảnh đất này, tuy nhiên đến nay gia đình có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên mảnh đất trên lại đứng tên một gia đình khác và mảnh đất nhà bạn đứng tên lại là mảnh đất cạnh đó, do vậy đối với trường hợp này, bạn cần đến phòng tài nguyên môi trường cấp huyện xin trích lục sơ đồ địa chính và thông tin về mảnh đất hiện gia đình bạn đang sản xuất, nếu mảnh đất trên được cấp cho gia đình khác là hợp pháp, tức là có sự nhầm lẫn trên thực tế khi bạn tiến hành nhận vị trí đất được giao, thì bạn sẽ phải trả lại đất cho người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó, và bạn sẽ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với vị trí đất mà mình được giao trong trích lục sơ đồ địa chính. Về việc gia đình bạn đã sử dụng đất, cải tạo và sản xuất trên đất đó, khi trả lại đất sẽ được bồi thường như sau:

-Bồi thường Chi phí đầu tư vào đất còn lại là các chi phí mà người sử dụng đất đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất;

-Chi phí san lấp mặt bằng;

-Chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng;

-Chi phí liên quan đến hoa màu, cây trồng đã trồng trên đất;

- Chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất.

Về giá bồi thường sẽ do các bên thỏa thuân và căn cứ vào giá thực tế tại địa điểm và thời điểm bồi thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Có bị thu hồi đất không và quyền lợi được hưởng như thế nào?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật đất đai.

>> Xem thêm:  Căn cứ để thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và vì vi phạm pháp luật về đất đai ?