Luật sư cho em hỏi:
Hiện nay, có người đang sinh sống trên mảnh đất của ông bà nội em, vậy, em có thể mời họ đi chỗ khác sinh sống được không? nều vì sự thất lạc mà ubnd xã ở quê nội em đăng tin công khai tại bản tin ở ubnd về việc cấp sổ đỏ cho những người đang ở trên đất ông bà nội em, mà gia đình em không biết. nên ubnd xã câp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ. vậy gia đình em phải làm gì để lấy lại được những thửa đất này. nay nhà nước đã mở đường ngang qua các thửa đất này, vậy em cần làm giấy tờ gì để nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng? em cần cung cấp bản đồ địa chính trước năm 1975 để xác định thửa đất có số hiệu đó trên thực địa là thửa đất nào thì có được phép không? và em làm giấy tờ gì và gửi đến ủy ban xã hay địa chính huyện để đề nghị cung cấp ạ? (do ông bà nội em có rất nhiều giấy tờ mua bán đất với các số hiệu khác nhau, các thửa này không nằm liền nhau mà nằm ở các vị trí cách xa nhau, mà các thửa này chỉ có ba em biết, bây giờ ba mất rồi, các cô và cháu nội không thể nắm rõ được vị trí chính xác của các thửa).
Hiện tại gia đình em có đến ủy ban xã nhờ hướng dẫn thủ tục để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một trong số những thửa đất đó, thửa này xác định được vị trí nhưng không xác định được số hiệu, đây là thửa đất cát trắng, bạc màu, khó canh tác, khó trồng cây, hiện giờ, trên 4 bờ cát là ranh giới phân định thửa này với các thửa kia có 1 vài cây dương liễu trồng vào mấy năm trước, trước đây khoảng năm 1970 có chôn mộ bà nội em và mộ cô em, tháng 2/2016 chôn mộ ba em, tuy nhiên ủy ban xã không đồng ý vì cho rằng:
1- gia đình không kê khai đất đai theo nghị định 64; ( lý do không kê khai của gia đình là, khoảng thời gian nhà nước thông báo kê khai đất đai, ông nội em đã già yếu, phải từ bỏ chỗ xã đó để lên ở với ba em, ba mẹ và 2 cô em trong thời gian này mới lập gia đình, chiếu theo khai sinh mà nói, các cháu nội ngoại đều mới sinh, gia đình đông con, kinh tế khó khăn (gia đình hộ nghèo), không tiếp cận được với các phương tiện thông tin đại chúng)
2- thửa đất này không có hình thể (cán bộ địa chính mở bản đồ theo nghị định 64 rồi bảo rằng đất không có hình thể, trong khi giấy mua bán đất của ông bà nội em có ghi rõ số hiệu đất, đông tây nam bắc giáp với thửa đất của ai, đã được xã đóng dấu tròn, ngoài thực tế thửa đất vẫn nằm trong 1 hình thể nhất định, có bờ cát là ranh giới)
3- ủy ban xã cho rằng thửa đất này do nhà nước quản lý, tuy nhiên khi tiến hành chôn cất vào tháng 02/2016 không có ai lập biên bản hay ý kiến gì. thời gian gần đây, gia đình có trồng cây keo để lấy gỗ, và có trồng thêm trụ xi măng thì xã đến nghiêm cấm không cho trồng, có mời gia đình về ủy ban họp. trong biên bản cuộc họp cho rằng gia đình vi phạm pháp luật đất đai, trồng trụ xi măng trên đất của nhà nước quản lý(?) không xin phép ý kiến xã
4- đất không được sử dụng liên tục, bỏ hoang ( về khoản này thì, thửa đất bạc màu, gia đình cũng không có điều kiện cải tạo trồng trọt, chỉ có mấy cây dương liễu là còn sống sót theo thời gian ) nhờ luật sư hướng dẫn gia đình giải thích các vướng mắc và chỉ gia đình làm một số giấy tờ, đơn từ trong trường hợp này. xin trân trọng cảm ơn,

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Đất đai, gọi:  1900.6162

 

>> Xem thêm:  Phần di sản không đề cập trong di chúc chia như thế nào ? Ai được hưởng di sản thừa kế ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai.

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Như bạn trình bày : Ông nội và Bà nội bạn có một số thửa đất ở quê. Những thửa đất này có giấy tờ mua bán đất có con dấu tròn của hội đồng UBND xã Việt nam cộng hòa. Hiện nay ông nội, bà nội , bố bạn cũng đã mất. Chỉ còn lai hai người cô ruột. Trong đó có một số thửa đất đó đã có những hộ khác sinh sống trên đó và họ cũng đã được UBND xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ. Một số thửa nằm trong khu vực nhà nước mở đường. Những thửa đất này cũng chưa xác định được số hiệu .Thời gian gần đây gia đình bạn có trồng cây keo lấy gỗ và có trồng thêm trụ xi măng thì xã đến nghiêm cấm không cho trồng và có mời gia đình lên UBND xã họp. Cho rằng thửa đất đó là do nhà nước quản lý.
Như vậy tình huống của bạn được pháp luật quy định như sau:

Căn cứ luật đất đai 2013:
"Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:
a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;
g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.
2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất."

Căn cứ Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định:
Điều 21. Căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định 

1. Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).”
- Từ tình huống và căn cứ pháp lý nêu trên để xác lập lại quyền sử dụng những thửa đất này. Trước hết gia đình bạn phải có được các giấy tờ liên quan đến việc xác định quyền sử dụng như giấy tờ mua bán đất có con dấu tròn của Hội đồng (UBND) xã ( Việt Nam cộng hòa), hồ sơ địa chính liên quan đến việc xác định ranh giời và hình thể của những thửa đất này mà có trước ngày 15/10/1993.Cũng như chứng minh gia đình bạn sử dụng mảnh đất này ổn định. Để xác lập quyền sử dụng đối với thửa đất trồng keo và trồng cọc bê tông. Bạn nên làm đơn khiếu nại lên chủ tịch UBND xã.
- Đối với việc đòi lại quyền sử dụng đối với thửa đất đã có người ở trên và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình bạn phải chứng minh quá trình cấp giấy chứng nhận cho những hộ này là chưa đúng trình tự thủ tục. Dẫn đến gia đình bạn không biết được thông tin này. Làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của gia đình bạn. Bạn nên khiếu nại lên Phòng tài nguyên và môi trường của UBND huyện.
- Đối với thửa đất mà nhà nước đã mở đường chạy qua một trong những thửa đất của Ông, bà nội bạn thì phần diện tích thửa đất này đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền vì con đường đã được mở đi qua. Nên căn cứ Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định: “Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất 6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.” thì phần diện tích đất bị thu hồi để làm đường sẽ không còn khả năng được đền bù nữa. Vì phần đất này không thuộc trường được cấp giấy.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Đất sở hữu do chính quyền cũ (Việt Nam Cộng hòa) cấp có khởi kiện đòi lại được không ?" . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020