Nhưng chỉ sau 2 tháng sống cùng 2 mẹ con, chồng tôi vẫn thể hiện các hành vi bạo hành đối với vợ, làm ảnh hưởng tinh thần con thơ. Vì lý do này, tôi đã nộp đơn xin ly hôn cho toà án nhân dân tại nơi vợ chồng tôi cư trú - và đã được giải quyết ly hôn. Khi toà tuyên bố, chồng tôi giành tất cả tài sản và không chịu phụ cấp nuôi con. Phần tôi, vì con nhỏ và cũng quá mệt mỏi vì cuộc hôn nhân đầy nước mắt, tôi quyết định nuôi con với 2 bàn tay trắng. Trong thời gian này, tôi phát hiện mình có con đứa thứ 2, và thủ tục ly hôn cũng hoàn tất. Tôi vừa sinh bé hơn 1 tháng và đến ubnd phường (theo sổ tạm trú của tôi) để đăng ký kết hôn theo họ mẹ, vì tôi không còn muốn liên can gì đến chồng cũ (vì ngay đứa con đầu anh ta cũng lờ đi việc phụ cấp nuôi con). Vậy xin cho hỏi, việc đăng ký khai sinh tên cho con tôi theo họ mẹ cần các thủ tục gì không, và đã ly hôn rồi, chồng cũ của tôi có được can thiệp gì đến việc khai sinh tên cho đứa con thứ 2 của tôi hay không. Tha thiết mong nhận sự phản hồi của quá anh chị, để bé thứ 2 nhà tôi sớm có tên chính thức. Tôi trân trọng cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê, với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định

Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

Như vậy theo nguyên tắc trên con sinh ra trong thời gian 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Và con sinh ra trong thời kỳ hôn hôn hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Như vậy trường hợp của bạn, bạn mang thai trong quá trình hôn nhân như vậy con của bạn là con chung của hai vợ chồng. Vì vậy trường hợp của bạn về nguyên tắc vẫn phải đăng ký khai sinh cho con với thông tin cha là chồng cũ của bạn. Còn việc lựa chọn họ cho con căn cứ theo Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 26. Quyền có họ, tên

1. Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có)Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.

2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.

Như vậy bạn có thể lựa chọn họ của bạn làm họ cho con, nhưng phần thông tin người cha trên giấy khai sinh của con vẫn phải ghi tên chồng cũ của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê