1. Thế nào là biển số xe đẹp?

Ở phương Tây và phương Đông có những quan niệm khác nhau về các con số và ý nghĩa biểu trưng cho các con số. Tuy nhiên, ở phương Đông các con số ngoài việc sử dụng để tính toán thì còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may rủi. Quan niệm này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của con người, ví dụ: Tại các tòa nhà thường không ký hiệu các tầng với số 4, số 13. Ở phương Đông một con số đẹp có thể là con số có ý nghĩa về tài lộc hoặc các dãy số có các chữ số giống nhau. Có thể kể đến số 6, theo phiên âm Hán Việt là "Lục", gần âm với từ "Lộc" hoặc dãy số 9999 tượng trưng cho vàng,...  Ngoài ra, hiện nay các con số kép (ví dụ 1122) hoặc các con số lặp (ví dụ 1212) cũng được cho là các con số đẹp. 

Ảnh hưởng bởi quan niệm đó, người Việt Nam thường lựa chọn các con số đẹp nhằm mong muốn đem lại sự may mắn trong cuộc sống như số điện thoại, số nhà và đặc biệt là biển số xe.

 

2. Biển số xe là gì?

Biển số xe hay biển kiểm soát xe cơ giới được hiểu là loại biển gắn với từng chiếc xe, loại xe thể hiện bởi các chữ số, chữ cái và ký tự do pháp luật quy định, được cơ quan có thẩm quyền cấp nhằm mục đích tạo điều kiện cho việc kiểm soát và quản lý phương tiện giao thông.

Các chữ số, chữ cái, ký hiệu trên biển số xe lần lượt là: Hai chữ số đầu thể hiện ký hiệu của từng địa phương, bao gồm hai chữ số theo thứ tự từ 11 đến 99; Hai chữ cái tiếp theo là số seri, bao gồm các chữ cái từ A đến, có thể thêm các ký hiệu số tự nhiên từ 1 đến 9; Nhóm các chữ số cuối cùng là thứ tự đăng ký xe bao gồm các chữ số tự nhiên, có thể là 4 số với các loại xe đăng ký trước ngày 06/12/2010, có thể là 5 số như các loại biển được cấp hiện nay.

Bấm biển số xe nằm trong quy trình đăng ký xe, theo nguyên tắc số thứ tự cấp biển ứng với thời điểm nộp hồ sơ đăng ký xe. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe là phòng, Cục cảnh sát giao thông thực hiện quy trình này bằng cách cho người dân bấm biển ngẫu nhiên. Xác xuất việc bấm được biển số đẹp là rất thấp. Thế nhưng, rất nhiều trường hợp xe sang lại có biển số đẹp hơn các loại xe bình thường. Điều này tạo nên nghi vấn trong dư luận về việc đăng ký xe có dấu hiệu "gian lận" khi bấm biển số. 

 

3. Bán đấu giá biển số xe là gì?

Đấu giá được hiểu là quá trình mua và bán bằng cách đưa ra món hàng cần đấu giá, ra giá và sau đó bán món hàng cho người ra giá cao nhất. Đấu giá tăng dần là hình thức phổ biến nhất đươc sử dụng hiện nay. Như vậy, đấu giá biển số xe là việc cấp biển số theo hình thức đấu giá, cho phép người tham gia đấu giá ra giá, trả giá công khai, người trả giá cao nhất là người được cấp biển số xe đó. 

Biển số xe đấu giá chỉ đươc cấp cho người đã đăng ký tham gia và trúng đấu giá. Biển số trúng đấu giá được cơ quan đăng ký quản lý và chỉ cấp khi người trúng đấu giá làm thủ tục đăng ký xe theo đúng quy định của pháp luật. Vừa qua Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Nghị quyết số 97/NQ-CP thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số ô tô thông qua hình thức bán đấu giá theo đề xuất của Bộ Công an. Đến hiện tại, Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá và đề nghị Bộ Tư pháp thẩm định theo đúng quy trình.

Để đảm bảo tính công bằng, minh bạch và thắt chặt hoạt động quản lý đăng ký, đấu giá biển số xe, dự thảo đã đề ra quy định liên quan đến việc người trúng đấu giá không được chuyển nhượng riêng biển số xe, cũng như không được giữ lại biển số xe đó để đăng ký cho xe khác. Như vậy, dự thảo chỉ cho phép người trúng đấu giá được, mua bán, chuyển nhượng, tặng cho biển số gắn với xe đã đăng ký chứ không cho phép việc tách rời tài sản này ra.

Vấn đề đáng chú ý ở đây là luật Đấu giá tài sản năm 2014 chỉ quy định việc đấu giá tài sản, trong khi biển số xe có được coi là một loại tài sản hay không? Theo quy định tại Điều 105 Bộ Luật Dân sự năm 2015, tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Theo dự thảo trên, người trúng đấu giá xe được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng biển số trúng đấu giá. Việc quy định như vậy vừa đảm bảo tương thích với Bộ luật Dân sự vừa đảm bảo quyền của người trúng đấu giá biển số xe.

Ngoài ra, nghị quyết còn đưa ra các quy định liên quan đến giá khởi điểm của biển số xe được đưa ra đấu giá; Trường hợp có một người tham gia đấu giá; Quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá; Phương án sử dụng nguồn thu từ việc bán đấu giá.

 

4. Ưu điểm của việc đấu giá biển số xe

Thứ nhất: Việc đấu giá biển số xe tạo điều kiện cho người có nhu cầu sử dụng, sở hữu biển số xe đẹp có thể được cấp biển số theo nguyện vọng, tương ứng với điều kiện tài chính của bản thân. Bỏ qua những yếu tố về tâm linh, tâm lý đối với các doanh nghiệp, việc sử dụng xe có biển số đẹp có thể tao điều kiện cho hoạt động kinh doanh, nâng cao quan hệ và tạo niềm tin với các đối tác.

Thứ hai: Nguyên tắc đấu giá biển số xe được thực hiện công khai, minh bạch. Do đó, giải quyết vấn đề về dấu hiệu tiêu cực, gian lận trong việc cấp biển số xe. Tránh những đối tượng có sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện các hành vi thu lợi bất chính từ việc cấp biển số xe.

Thứ ba: Việc đấu giá biển số xe đem lại nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Hiện nay, đời sống kinh tế - xã hội ở Việt Nam ngày càng phát triển, bên cạnh các nhu cầu về vật chất, nhu cầu về tinh thần cũng được đề cao. Việc đấu giá biển số xe không chỉ đáp ứng nhu cầu về tinh thần mà còn tạo ra nguồn thu cho các địa phương, giúp cho nhà nước có thêm một nguồn ngân sách để phát triển kinh tế, hạ tầng đô thị, an ninh quốc phòng. Theo dự thảo, số tiền thu được từ đấu giá biển số xe sau khi trừ đi các chi phí tổ chức đấu giá sẽ phân chia ra làm hai khoản nộp vào ngân sách. Trong đó, ngân sách trung ương là 70%, ngân sách địa phương là 30%.

Đối với những biển số xe được đấu giá cao sẽ là các loaị biển số đẹp, cùng với những ưu điểm ở trên thì việc đấu giá này cũng tạo ra những thách thức đòi hỏi pháp luật phải có quy định chặt chẽ hơn về quy trình cũng như hoạt động quản lý đối với vấn đề này. Đối với những đối tượng sử dụng biển số trái với quy địnhc ủa pháp luật cần đưa ra các hành vi và chế tài cụ thể ứng với hành vi đó. Vấn đề tổ chức đấu giá cũng pahir được hướng dẫn, hệ thống một cách rõ ràng để thực hiện công khai, minh bạch, nhanh chóng, đảm bảo ứng dụng khoa học - công nghệ, tránh thủ tục rườm rà, lãng phí công sức, thời gian và thất thoát ngân sách nhà nước.

Mọi vướng mắc pháp lý cần được hỗ trợ, Hãy gọi ngay: 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến.