1. Đề kiểm tra 1 tiết Văn lớp 9 Học kì 2 có đáp án mới nhất 2023 - 2024

I. Phần đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu ở phía dưới

"...Và tôi đem câu chuyện này kể lại với cha. Cha tôi cười, nói: "Câu nói này cha đã nghe lâu rồi. Hồi anh B con ở xóm trên đây ra làm nhà in cho ông T ở Quảng Nam. Ông T thấy anh B nhà nghèo mà cũng đi học, ổng nói: "Mày mà học hành gì, theo xách dép cho thằng C tao. Bao giờ đi thi nói nó thi giùm cho!". Anh B con không nói không rằng. Anh cố gắng học. Kỳ thi tú tài anh B đậu còn anh C con ổng trượt mất. Bây giờ anh B con làm thầy giáo, còn anh T không biết làm gì ngoài đó? Sự đời là vậy đó con. Thôi con ráng học cho thật giỏi!...

Từ đó, tôi ra sức học hành, ngày đêm tìm tòi nghiên cứu sách, vở, báo chí... Tôi nhớ lời cha dặn là: ở đời không có một nghề nào là tầm thường. Nghề nào cũng vinh quang. Nhưng muốn vinh quang thì phải thật sự giỏi. Bậc tiền bối đã nói: "Nhất nghệ tinh nhất thân vinh." Con đừng vì câu nói của cha nó mà nhụt chí...

Không biết đằng sau câu nói của cha nó là một ác ý hay là một lời khích lệ bản thân tôi? Nhưng dù sao tôi cũng cảm ơn lời nói ấy. Nó đã giúp tôi vượt qua mọi khó khăn thử thách để đến đỉnh vinh quang."

(PHẠM VĂN HOANH - Đằng sau câu nói - Hạt giống tâm hồn - Tuổi trẻ online 27/12/2012)

Câu 1. (0,5 điểm) Xác định phương thức biểu đạt

Câu 2. (0,5 điểm) Xác định hai phép liên kết về hình thức

Câu 3. (1,0 điểm) Em có đồng ý với câu nói: "Ở đời không có một nghề nào là tầm thường." Vì sao?

Câu 4. (1,0 điểm) Hãy phân tích thông điệp của đoạn trích

II. Làm văn (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Viết một đoạn văn bàn về một thói quen xấu cần phải được thay đổi trong giới trẻ ngày nay.

>> Tham khảo bài viết tại Nghị luận xã hội về thói quen xấu và thói quen tốt

Câu 2. (5 điểm) 

Em hãy phân tích khát vọng sống đẹp của nhà thơ trong hai khổ thơ sau:

"Ta làm con chim hót

Ta làm một cành hoa

Ta nhập vào hòa ca

Một nốt trầm xao xuyến

 

Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc."

(Mùa xuân nho nhỏ - Thanh Hải - Sách Ngữ văn 9 tập 2 trang 56)

>> Tham khảo bài viết tại Phân tích khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

 

2. Đáp án phần đọc hiểu đề kiểm tra 1 tiết Văn lớp 9 Học kì 2

Câu 1. Trong đoạn trích trên tác giả đã sử dụng hai phương thức biểu đạt đó là tự sự và miêu tả

Câu 2. Hai phép liên kết mà tác giả sử dụng trong đoạn trích là:

+ Phép lặp với từ "cha"

+ Phép nối với từ "nhưng"

Câu 3. Em cũng cho rằng ở đời không có một nghề nào là tầm thường. Mỗi nghề đều đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển chung của toàn xã hội. Nếu như nói lao động là vinh quang thì mỗi người lao động rất xứng đáng có cho mình một chiếc vương miện. Bởi những chỉ có những kẻ vô công rỗi nghề, ăn bám người khác hay tạo gánh nặng cho xã hội mới là những kẻ tầm thường đích thực.

Câu 4. Con đường đi tới thành công luôn phủ đầy chông gai và ngập tràn giông bão. Để đặt chân tới cái đích cuối cùng của hoài bão luôn là một điều khó khăn với tất cả mọi người. Tuy nhiên sẽ không có cái đích nào có thể đạt được khi đôi chân ta ngừng chạy và nhiệt huyết trong tim dập tắt. Trong tình cảnh khó khăn như thế chúng ta cần giữ vững ý chí và nghị lực để có thể vượt qua khó khăn, tiếp tục cuộc hành trình và vươn tới thành công. 

 

3. Đáp án phần làm văn đề kiểm tra 1 tiết Văn lớp 9 Học kì 2

Đối với một bài văn cần đảm bảo đạt cấu trúc đạt yêu cầu về mở bài, thân bài và kết bài. Mỗi phần phải triển khai đúng và đầy đủ nhiệm vụ của nó.

Mở bài: 

- Sau khi hòa bình lập lại, phong cách thơ của Thanh Hải đã trở nên sôi nổi, yêu đời và căng tràn sức sống, hòa chung vào không khí vui tươi của đất nước.

- Bài thơ mùa xuân nhỏ nhỏ là một tác phẩm tiêu biểu nhất trong suốt sự nghiệp văn học của ông. 

- Từ cảm xúc về mùa xuân thiên nhiên, mùa xuân đất nước, Thanh Hải có khát vọng hiến dâng mùa xuân nho nhỏ của mình vào mùa xuân to lớn của đất nước. 

Thân bài

- Khổ thơ đầu tiên thể hiện ước nguyện được sống đẹp, sống có ích cho đời.

+ Qua khổ thơ, tác giả Thanh Hải đã nói lên khát vọng được hòa mình vào với thiên nhiên như là con chim hót, cành hoa, nốt trầm xao xuyến trong bản hòa ca đất trời. Qua đó khổ thơ thể hiện vẻ đẹp ước nguyện của Thanh Hải.

+ Điệp ngữ : "Ta làm con chim hót, ta làm một cành hoa, ta nhập một hòa ca". Bằng biện pháp nghệ thuật điệp từ đã làm nổi bật một cách tha thiết, mãnh liệt khát vọng được hòa mình vào cuộc sống của đất nước. Bên cạnh khát vọng mãnh liệt ấy, Thanh Hải còn mong muốn hiến dâng cuộc đời tuy nhỏ bé của mình vào cuộc đời lớn của đất nước. Ước vọng ấy được thể hiện một cách một mạc, giản dị qua những áng thơ trữ tình.

+ "Con chim hót", "một cành hoa" miêu tả những hình ảnh đẹp đẽ khi con người nhớ về mùa xuân. Vẻ đẹp mùa được hiện lên rõ nét thông qua hình ảnh "một bông hoa tím biếc". Bao phủ khung cảnh thiên nhiên rực rỡ ấy là tiếng hót lảnh lót của con chim chiền chiện. Tác giả mượn vẻ đẹp của bông hoa và tiếng hót của chú chim để thể hiện ước nguyện vĩ đại của đời mình. Ước nguyện đóng góp cuộc đời mình vào cuộc đời lớn của toàn dân tộc.

- Khổ thơ thứ hai thể hiện ước nguyện của tác giả một cách chân thành, mộc mạc, khiêm nhường

+ Thanh Hải nguyện làm một con người bé nhỏ, bình thường miễn chỉ cần có thể cống hiến chút sức mọn cho đời. Giữa mùa xuân to lớn của dân tộc, tác giả cam tâm làm một "con chim hót", "một cành hoa" để góp thêm sự tươi đẹp. Giữa bản nhạc tươi vui và đầy sức sống của cuộc đời, nhà thơ tha thiết muốn làm "một nốt trầm xao xuyến" hòa ca chung vào bản nhạc. Điệp từ "một" thể hiện sự nhỏ bé và khiêm nhường của một trái tim khao khát cống hiến đến cháy bỏng.

+ Tác giả nhận thức về giá trị của bản thân mình với cuộc đời. Dù cho những dâng hiến của ông cho đất nước có là ít ỏi và nhỏ bé nhưng đó lại là tất cả sự tươi đẹp của một con người. 

+ Ông nhận thức sâu mối quan hệ riêng chung sâu sắc. Thể hiện ở sự khiêm nhường khi chỉ nguyện làm một nốt trầm trong bản nhạc hòa ca.

+ "Một mùa xuân nho nhỏ, lặng lẽ dâng cho đời" thể hiện vẻ đẹp phẩm chất và tâm nguyện hết sức chân thành của nhà thơ. Tâm tư và nguyện vọng cao đẹp của nhà thơ càng được thể hiện nổi bật qua những hình ảnh ẩn dụ.

+ Bằng giọng thơ dịu dàng, sâu lắng, Thanh Hải đã tỏ bày cho cả thế giới biết vẻ đẹp toát ra từ tâm hồn, phẩm chất. Qua đó thể hiện quan điểm của tác giả, con người đã sống thì phải biết cống hiến, đóng góp cho đời dù cho có nhỏ bé cũng không được ngừng cống hiến. Đó chính là một lời khẳng định về giá trị tồn tại của một con người. "Dù là tuổi hai mươi, dù là khi tóc bạc". Đó chính là chân lý sống, là ý nghĩa cao đẹp của đời người.

+ Thay đổi cách xưng hô từ "tôi" sang "ta" thể hiện đây là ước mơ, khao khao chung của nhiều người. Đại diện cho số đông để bày tỏ tâm tư nguyện vọng.

+ "Mùa xuân nho nhỏ" thể hiện một bức tranh thú vị khi đặt cái vô hạn của thiên nhiên, đất trời bên cạnh cái hữu hạn của đời người. 

+ Ước nguyện, khát khao đóng góp cho đời suốt đời.

Bài viết liên quan: Tổng hợp những kết bài bài thơ Thương vợ chọn lọc hay nhất

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê về chủ đề: Đề kiểm tra 1 tiết Văn lớp 9 Học kì 2 có đáp án mới nhất 2023-2024 mà Luật Minh Khuê gửi đến các bạn. Chúng tôi mong rằng những kiến thức mình cung cấp sẽ hữu ích co các bạn. Xin trân trọng cảm ơn.