1. Đề thi học kì 2 lớp 6 môn Khoa học tự nhiên Kết nối tri thức có đáp án - Đề số 1

Phần 1: Trắc nghiệm

Câu 1: Bạn hãy cho chúng tôi biết trong các phát biểu sau đây phát biểu nào là phát biểu đúng?

A. Lực hút trái đất có phương ngang,chiều trái sang phải.

B. Lực hút trái đất có phương ngang,chiều phải sang trái.

C. Lực hút trái đất có phương thẳng đứng,chiều dưới lên trên.

D. Lực hút trái đất có phương thẳng đứng,chiều trên xuống.

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án D

Lực hút trái đất là lực hấp dẫn từ Trái Đất đối với vật chất, và nó luôn hướng từ trên xuống dưới, tức là từ trên bề mặt Trái Đất xuống tới trung tâm của nó. Do đó, phương ngang không ảnh hưởng đến lực hút trái đất, và chiều của lực hút là từ trên xuống dưới. Do đó, phát biểu D là đúng

Câu số 2: Môi trường sống của rêu ở

A. Dưới nước

B. Nơi ẩm ướt, ít có ánh sáng

C. Nơi khô hạn

D. Nơi vùng nước lợ

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án B

Rêu thường sống trong môi trường ẩm ướt, như rừng rậm, khu vực gần suối, hoặc nơi có đất đá ẩm. Điều kiện môi trường này cung cấp độ ẩm đủ để rêu phát triển và tồn tại. Ánh sáng ít cũng thích hợp với rêu vì chúng thường sống dưới tán cây rậm hoặc trong khu vực bóng mát. Do đó, phát biểu B là đúng

Câu số 3: Bạn hãy cho chúng tôi biết rằng năng lượng của nước chứa trong hồ đập thủy điện là gì?

A. Thế năng

B. Quang năng

C. Nhiệt năng

D. Điện năng

Hướng dẫn giải: 

Chọn đáp án A

Nước chứa trong hồ đập thủy điện có thể chứa một lượng lớn năng lượng tiềm năng (thế năng) do sự cao độ của nó so với mặt đất. Khi nước được giải phóng từ hồ đập và chảy qua các động cơ máy phát điện, năng lượng tiềm năng này được chuyển đổi thành năng lượng cơ học và sau đó thành năng lượng điện. Do đó, phát biểu A là đúng.

Câu số 4: Bạn hãy cho chúng tôi biết nguồn năng lượng nào dưới đây là nguồn năng lượng không tái tạo?

A. Mặt trời

B. Nước

C. Gió

D. Dầu

Hướng dẫn: Chọn đáp án D

Dầu là một nguồn năng lượng không tái tạo vì nó tạo ra từ các hóa thạch và cần mất hàng triệu năm để hình thành. Khi sử dụng dầu, chúng ta đang tiêu tốn một nguồn tài nguyên mà không thể nhanh chóng tái tạo lại. Trái ngược với đó, mặt trời, nước và gió là các nguồn năng lượng tái tạo vì chúng được tạo ra bởi các quá trình tự nhiên và có thể được tái tạo trong thời gian ngắn.

Câu số 5: Bạn hãy cho chúng tôi biết vật chất di truyền của virut là gì?

A. ARN và AND.

B. ARN và gai glycoprotein.

C. AND và gai glycoprotein.

D. AND hoặc ARN.

Hướng dẫn giải: Chọn đáp án D

Virus có thể có vật chất di truyền là DNA hoặc RNA, tùy thuộc vào loại virus. Ví dụ, virus herpes và virus phong tỏa có vật chất di truyền là DNA, trong khi virus HIV có vật chất di truyền là RNA. Do đó, phát biểu D là đúng.

Phần 2: Tự luận

Câu số 1: Bạn hãy nêu một ví dụ hoặc một thí nghiệm đơn giản để có thẻ chứng tỏ rằng năng lượng có thể di truyền từ vật này sang vật khác

Hướng dẫn giải:

Gió làm thuyền trôi trên mặt nước: năng lượng gió truyền cho cánh buồm động năng làm thuyền trôi trên mặt nước

Bạn có thể đặt hai quả bóng ở gần nhau, một quả bóng ở trạng thái đứng yên và một quả bóng ở trạng thái động. Sau đó, bạn nới rộng ném một quả bóng động và quan sát. Bạn sẽ nhận thấy rằng quả bóng đứng yên sẽ di chuyển hoặc bật ra xa. Điều này xảy ra do khi bạn ném quả bóng động, năng lượng từ chuyển động của quả bóng này được truyền sang quả bóng đứng yên thông qua va chạm, làm cho quả bóng đứng yên cũng di chuyển. Trong thí nghiệm này, năng lượng từ quả bóng động đã được truyền sang quả bóng đứng yên, chứng minh rằng năng lượng có thể di truyền từ vật này sang vật khác.

Câu số 2: Bạn hãy phân chia các loài động vật sau thành các nhóm sao cho phù hợp

Các con vật bao gồm có: Chuồn chuồn, ong, ruồi nhà, nhện, tôm, cua, châu chấu, muỗi, rết, giun đất

Hướng dẫn giải:

Bạn có thể phân chia thành hai nhóm bằng sơ đồ khóa lưỡng phân như sau:

Động vật có cánh bao gồm có: Chuồn chuồn, ong, ruồi nhà, châu chấu, muỗi.

Động vật không có cánh bao gồm có: Nhện, tôm, cua, rết, giun đất.

Câu số 3: Giải thích quy luật chuyển động của Trái Đất, Mặt Trời, Mặt Trăng?

Hướng dẫn giải: 

Trái Đất quay quanh Mặt Trời còn Mặt Trăng quay quanh Trái Đất ( hay Trái Đất là hành tinh của Mặt trời còn Mặt Trăng là vệ tinh của Trái Đất. Ngoài ra Trái Đất còn tự quay quanh trục của nó nên có hiện tượng ngày và đêm

- Trái Đất quay một vòng quanh Mặt Trời mất thời gian 365 ngày (1 năm). Trái Đất quay một vòng quanh Mặt Trời mất khoảng 365 ngày, còn được gọi là một năm dương lịch. Quỹ đạo của Trái Đất xung quanh Mặt Trời là một elip, với Mặt Trời nằm ở một trong hai điểm tiếp xúc của elip được gọi là tiếp điểm. Trong quãng thời gian này, Trái Đất hoàn thành một chu kỳ vận động mà chúng ta gọi là một năm

- Mặt Trăng quay 1 vòng quanh Trái Đất mất thời gian khoảng 1 tháng. 

 

2. Đề thi học kì 2 lớp 6 môn Khoa học tự nhiên Kết nối tri thức có đáp án - Đề số 2

Phần 1: Trắc nghiệm

Câu số 1: Nếu như trên bao bì của gói bột giặt có ghi là " khối lượng tịnh 400 g" thì con số đó cho biết điều gì?

A. Khối lượng của bột giặt bên trong bao bì là 400g.

B. Khối lượng của cả gói bột giặt là 400g.

C. Trọng lượng của bột giặt bên trong bao bì là 400g.

D. Trọng lượng của cả gói bột giặt là 400g.

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án B

Con số 400g trên bao bì của gói bột giặt cho biết khối lượng tịnh của cả gói bột giặt, tức là trọng lượng của bột giặt bên trong bao bì là 400g

Câu số 2: Bạn hãy cho chúng tôi biết trong những trường hợp nào sau đây sẽ xuất hiện lực ma sát nghỉ

A.  Khi viết phấn trên bảng.

B. Khi viên bi lăn trên mặt đất.

C. Khi ta đẩy quyển sách mà nó vẫn nằm yên trên mặt bàn nằm ngang.

D. Ma sát giữa lốp xe với mặt đường khi xe chuyển động trên đường

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án C

Lực ma sát nghỉ xuất hiện khi có sự tương tác giữa hai bề mặt và không có sự chuyển động giữa chúng. Trong trường hợp này, ma sát ngăn chặn sự chuyển động của vật thể và giữ cho nó ở trạng thái tĩnh.

Ví dụ, khi ta đẩy quyển sách trên mặt bàn mà sách vẫn nằm yên trên mặt bàn, lực ma sát nghỉ giữa mặt dưới của quyển sách và mặt bàn sẽ ngăn chặn sự chuyển động của quyển sách.

Vì vậy, đáp án đúng là:

C. Khi ta đẩy quyển sách mà nó vẫn nằm yên trên mặt bàn nằm ngang.

Câu số 3: Theo bạn thì trong những loài động vật ở dưới đây thì loài nào thuộc lớp thú

A. Chim cánh cụt

B. Dơi

C. Chim đà điểu

D. Cá sấu

Hướng dẫn giải: 

Chọn đáp án B

Dơi là loài động vật có vú và thuộc vào bộ Chiroptera. Chúng có cánh và có khả năng bay, tuy nhiên, chúng khác biệt với các loài chim và là thú nhờ có cấu trúc xương đặc biệt trong cánh

Câu số 4: Bạn hãy cho chúng tôi biết rằng trong các hoạt động dưới đây thì hoạt động nào làm suy giảm đa dạng sinh học?

A. Hoạt động Xả các chất thải, khí thải công nghiệp chưa qua xử lý ra ngoài làm ô nhiễm môi trường

B. Hoạt động phá rừng, khai thác gỗ bừa bãi trái phép

C. Hoạt động săn bắt, buôn bán động vật, thực vật hoang dã, quý hiếm

D. Tất cả các ý trên.

Hướng dẫn giải: 

Chọn đáp án D

Tất cả các hoạt động được liệt kê đều có thể gây ra sự suy giảm đa dạng sinh học:

A. Hoạt động xả thải và khí thải công nghiệp chưa qua xử lý có thể gây ô nhiễm môi trường, làm giảm chất lượng nước và không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hệ sinh thái.

B. Hoạt động phá rừng và khai thác gỗ bừa bãi trái phép gây mất môi trường sống của nhiều loài động vật và thực vật, dẫn đến mất mát rừng nguyên sinh và giảm diện tích rừng nguyên sinh.

C. Hoạt động săn bắt và buôn bán động vật, thực vật hoang dã, đặc biệt là những loài quý hiếm, có thể gây ra tình trạng cạn kiệt nguồn lực và dẫn đến suy giảm đáng kể của đa dạng sinh học.

Vì vậy, đáp án đúng là:

D. Tất cả các ý trên.

Câu số 5: Theo bạn thì mũi tên có dạng năng lượng nào dưới đây. Khi bắn cung thì mũi tên nhận được năng lượng vào bay đi?

A. Động năng

B. Thế năng đàn hồi

C. Thế năng hấp dẫn

D. Vừa động năng vừa thế năng hấp dẫn

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án C

Mũi tên khi bắn cung sẽ nhận được năng lượng từ thế năng hấp dẫn. Khi cung được kéo cong, năng lượng tiềm năng của mũi tên được tích trữ vào cung, và khi thả cung, năng lượng này được chuyển đổi thành năng lượng động khi mũi tên bay đi. Do đó, mũi tên nhận được năng lượng từ thế năng hấp dẫn.

Phần 2: Tự luận

Câu số 1: Sao chổi là gì? Vì sao nó có cái đuôi lấp lánh rất đẹp? Sao chổi có tác hại gì không?

Hướng dẫn giải:

Sao chổi là một loại thiên thể di động trong không gian, thường được hình thành từ các vật liệu bị đóng băng như nước, khí, và các hạt bụi. Khi sao chổi tiến vào gần Mặt Trời, nhiệt độ từ Mặt Trời làm cho các vật liệu trên sao chổi bay hơi, tạo ra một bức xạ ánh sáng mà chúng ta thấy là cái đuôi lấp lánh đẹp mắt. Các hạt bụi và các phân tử khí từ sao chổi sau đó phát ra khắp không gian, tạo nên hiện tượng đuôi sáng tỏa ra từ trái tim của sao chổi.

Sao chổi không chỉ đẹp mắt mà còn có ý nghĩa lịch sử trong việc nghiên cứu vũ trụ. Sự xuất hiện của sao chổi thường được coi là một dấu hiệu thiên văn quan trọng, và việc quan sát và nghiên cứu chúng có thể cung cấp thông tin quý giá về lịch sử của Hệ Mặt Trời và vũ trụ nói chung.

Tuy nhiên, trong quá khứ, sao chổi đã được coi là biểu hiện của điềm báo xấu, thậm chí làm mất lòng tin và khiến lo lắng cho con người. Trong thời đại cổ đại, sao chổi thường được coi là dấu hiệu của sự rủi ro, tai họa, hoặc thậm chí là dự báo cho các sự kiện không may. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta hiểu rằng sao chổi chỉ là một hiện tượng tự nhiên trong vũ trụ và không gây ra tác hại trực tiếp cho Trái Đất hay con người.

Câu số 2: Theo bạn thì vi sao cây rêu cạn lại chỉ sống được ở những nơi ẩm ướt và để tránh rêu mọc ở chân tường, sân, bậc thềm gây trơn trượt thì chúng ta nên làm gì?

Hướng dẫn giải: 

Cây rêu cạn chỉ sống được ở những nơi ẩm ướt vì chúng có một số đặc điểm cơ bản giúp chúng thích nghi với môi trường ẩm ướt. Đầu tiên, rêu không có rễ chính thức mà thay vào đó là những cấu trúc gọi là rễ giả. Những cấu trúc này không phải là mạch dẫn nước và chất dinh dưỡng từ đất như rễ thực sự, mà chúng hấp thụ nước từ môi trường xung quanh để duy trì sự sống. Thứ hai, rêu cạn không có mạch dẫn để vận chuyển nước và chất dinh dưỡng điều này làm cho chúng phụ thuộc hoàn toàn vào môi trường xung quanh để cung cấp nước và chất dinh dưỡng. Cuối cùng, rêu sinh sản nhờ vào nước, nên môi trường ẩm ướt là môi trường lý tưởng cho sự phát triển và sinh sản của chúng.

Để tránh sự phát triển của rêu ở những nơi không mong muốn như chân tường, sân, hoặc bậc thềm, chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản như sử dụng sơn tường chống rêu mốc. Sơn tường này thường chứa các chất chống vi khuẩn và chống nấm mốc, giúp ngăn chặn sự phát triển của rêu và mốc. Ngoài ra, việc thường xuyên cọ rửa sân, bậc thềm cũng giúp loại bỏ môi trường ẩm ướt và cung cấp đủ ánh sáng cho không gian đó, từ đó giảm nguy cơ rêu mọc. Điều này cũng có thể làm giảm nguy cơ trơn trượt và tạo ra một môi trường sạch sẽ, an toàn hơn cho mọi người.

Câu số 3: Bạn hãy sắp xếp các năng lượng sau đây vào nhóm năng lượng gắn với chuyển động và nhóm năng lượng lưu trữ.  Động năng của vật, năng lượng của thức ăn, năng lượng của gió đang thổi, năng lượng của xăng dầu, năng lượng của dòng chảy

Hướng dẫn chi tiết hơn: 

Năng lượng gắn với chuyển động Năng lượng lưu trữ

Động năng của vật

Năng lượng gió đang thổi

Năng lượng của dòng chảy

Năng lượng của thức ăn

Năng lượng của xăng dầu

 

3. Đề thi học kì 2 lớp 6 môn Khoa học tự nhiên Kết nối tri thức có đáp án - Đề số 3

Phần 1: Trắc nghiệm

Câu số 1:  Bạn hãy cho biết sự chuyển thể nào sau đây xảy ra tại nhiệt độ xác định

A. Ngưng tụ

B. Hóa hơi

C. Sôi

D. Bay hơi

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án C

Sự chuyển thể được mô tả ở đây là "Sôi" (tác động của nhiệt độ). Trong quá trình sôi, chất lỏng chuyển sang dạng khí khi nhiệt độ đạt đến một giá trị cụ thể gọi là nhiệt độ sôi. Do đó, đáp án đúng là C.

Câu số 2: Nguyên liệu nào trong những nguyên liệu dưới đây được sử dụng trong lò nung vôi?

A. Đá vôi

B. Cát

C. Gạch

D. Đất sét

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án A

Nguyên liệu được sử dụng trong lò nung vôi thường là "Đá vôi" (hay còn gọi là đá calcit hoặc đá thạch anh vôi), nó là nguồn cung cấp chính cho quá trình sản xuất vôi. Do đó, đáp án đúng là A.

Câu hỏi 3:  Thực vật góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường bằng những cách như thế nào?

A. Bằng cách giảm bụi và khí độc, tăng hàm lượng CO2

B. Bằng cách giảm bụi và khí độc, cân bằng hàm lượng CO2 và O2

C. Bằng cách giảm bụi và khí độc, giảm hàm lượng O2

D. Bằng cách giảm bụi và sinh vật gây bệnh, tăng hàm lượng CO2

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án B

Cây cỏ và các loại thực vật khác có vai trò quan trọng trong việc làm giảm ô nhiễm môi trường bằng cách hấp thụ khí CO2 trong quá trình quang hợp và sản xuất oxy (O2) trong quá trình hô hấp. Do đó, cây cỏ giúp cân bằng hàm lượng CO2 và O2 trong môi trường, giảm bụi và khí độc như CO và NOx, từ đó cải thiện chất lượng không khí và giảm ô nhiễm môi trường. Vì vậy, đáp án đúng là B

Câu số 4: Thế năng đàn hồi của vật là gì?

A. Năng lượng do vật chuyển động.

B. Năng lượng do vật có độ cao.

C. Năng lượng do vật bị biến dạng.

D. Năng lượng do vật có nhiệt độ.

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án B

Thế năng đàn hồi của một vật là năng lượng được tích trữ khi vật bị nén hoặc biến dạng và sau đó được giải phóng khi vật trở lại hình dạng ban đầu. Ví dụ điển hình cho thế năng đàn hồi là trường hợp của lò xo: khi bạn nén một lò xo, năng lượng được lưu trữ trong lò xo này và sẽ được giải phóng khi bạn thả nó ra. Thế năng đàn hồi thường liên quan đến khả năng của một vật phục hồi lại hình dạng ban đầu sau khi bị biến dạng.

Câu số 5: Trong các dụng cụ và thiết bị sau đây, thiết bị nào chủ yếu biến đổi điện năng thành nhiệt năng

A. Bàn là điện.

B. Máy khoan.

C. Quạt điện.

D. Máy bơm nước.

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án A

Bàn là điện chủ yếu sử dụng điện năng để tạo ra nhiệt năng, làm nóng các bề mặt để làm khô hoặc làm nóng quần áo hoặc vật dụng khác. Các dây điện trong bàn là sẽ trở nên nóng khi có dòng điện chạy qua, từ đó tạo ra nhiệt năng.

Phần 2: Tự luận

Câu 1: Tại sao phải phân loại rác thải? Bằng cách nào xử lí rác thải dễ phân hủy từ những thức ăn bỏ đi hằng ngày thành phân bón cho cây trồng.

Hướng dẫn giải:

Cách xử lý rác thải dễ phân hủy từ những thức ăn bỏ đi hàng ngày để tạo thành phân bón cho cây trồng là một phương pháp tái chế rất hiệu quả. Quá trình này không chỉ giảm thiểu khối lượng rác thải đi vào các bãi chôn lấp mà còn tạo ra sản phẩm hữu ích cho việc canh tác. Khi các thức ăn thải được băm nhỏ và trộn đều với đất, chúng sẽ phân hủy tự nhiên dưới tác động của vi khuẩn phân hủy, tạo ra phân bón tự nhiên giàu chất dinh dưỡng. Phân bón này không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng mà còn cải thiện cấu trúc đất và duy trì độ ẩm, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và năng suất cao hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả của quá trình này, cần tuân thủ các quy định và hướng dẫn liên quan đến việc xử lý rác thải và sản xuất phân bón tự nhiên. Đảm bảo rằng rác thải được băm nhỏ đều và được trộn đều với đất, và tránh sử dụng các loại thức ăn chứa hóa chất độc hại. Đồng thời, cần thực hiện kiểm soát và giám sát để đảm bảo rằng phân bón sản xuất ra đạt chuẩn an toàn cho sức khỏe con người và môi trường.

Câu 2: Theo bạn thì cơ quan sinh dưỡng và cơ quan sinh sản của thực vật hạt kín có đặc điểm nào giúp chúng có mặt ở nhiều nơi và thích nghi với nhiều điều kiện môi trường

Hướng dẫn giải:

Cơ quan sinh dưỡng và cơ quan sinh sản của thực vật hạt kín có những đặc điểm đặc biệt giúp chúng có mặt ở nhiều nơi và thích nghi với nhiều điều kiện môi trường:

- Đa dạng về cơ quan sinh dưỡng: Thực vật hạt kín phát triển có cấu trúc phức tạp và đa dạng về hình thái. Cơ quan sinh dưỡng của chúng thường bao gồm các phần như rễ, thân, lá và cành. Sự đa dạng này giúp chúng có khả năng tiếp nhận và sử dụng nguồn nước, dinh dưỡng và ánh sáng từ môi trường xung quanh một cách hiệu quả.

- Sinh sản bằng hạt có bảo vệ tốt: Thực vật hạt kín sinh sản chủ yếu thông qua hạt, và hạt thường được bảo vệ trong quả. Cơ quan sinh sản này giúp chúng tránh được các tác động tiêu cực từ môi trường như sự ẩm ướt, sự cạnh tranh với các loài thực vật khác và sự ăn thịt từ động vật.

- Đa dạng về phương tiện phát tán: Quả và hạt của thực vật hạt kín thường có nhiều kiểu dáng và cơ chế phát tán khác nhau. Có thể thông qua gió, nước, động vật hoặc thậm chí là sự tương tác với các loài khác để phát tán hạt. Điều này giúp chúng có khả năng di chuyển và phát triển ở nhiều nơi khác nhau, kể cả ở những môi trường khắc nghiệt.

Những đặc điểm này giúp thực vật hạt kín thích nghi và phát triển thành công ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau trên trái đất.

Câu 3: Bạn hãy nêu định nghĩa trục Trái Đất và chiều quay của Trái Đất

Hướng dẫn giải: 

Trục của Trái Đất là đường nối từ cực Bắc đến cực Nam của nó. Chiều quay của Trái Đất là từ phía Tây sang phía Đông, theo hướng ngược chiều kim đồng hồ khi nhìn từ trên cao xuống. Điều này được gọi là quay quanh trục.

Trên đây là toàn bộ đề thi học kỳ 2 môn khoa học tự nhiên 6. Mong rằng đây là những nội dung hữu ích cho các bạn. Bên cạnh đó các bạn có thể tham khảo thêm: Khoa học Tự nhiên dành cho lớp 6 bài 1 Giới thiệu về khoa học tự nhiên