>> Luật sư tư vấn luật đầu tư nước ngoài trực tuyến gọi: 1900.6162

Thực tế cho thấy thủ tục để xin thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam đang là vấn đề khá nan giải. Người nước ngoài muốn xin cấp thẻ tạm trú có thời hạn tại Việt Nam khi có một trong các loại giấy tờ sau:

- Giấy phép lao động;

- Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận ĐKKD trong đó có người nước ngoài là thành viên/cổ đông góp vốn.

Số lượng người nước ngoài sang lao động tại Việt Nam tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây. Sau khi xin được giấy phép lao động người lao động nước ngoài có thể xin cấp thẻ tạm trú có thời hạn tại Việt Nam. Một trong những điều kiện cốt yế để xin cấp giấy phép lao động bao gồm:

Thứ nhất có bằng cấp chuyên môn trong lĩnh vực làm việc.

Thứ hai là có xác nhận 5 năm làm việc trong lĩnh vực hiện tại tại một công ty nước ngoài.

Vậy những người không có đủ một trong hai điều kiện trên muốn xin cấp thẻ tạm trú để tránh khỏi khoản phí gia hạn visa đắt đỏ phải làm cách nào? Trước đây người nước ngoài khi gặp khó khăn trong việc xin cấp Giấy phép lao động như không có bằng cấp chuyên môn hoặc không có đủ 5 năm kinh nghiệm trong công việc hiện tại có thể lựa chọn cách thức mua cổ phần/phần vốn góp trong các doanh nghiệp Việt Nam với phần vốn góp nhỏ hơn 49% để chứng minh mục đích ở lại Việt Nam. Từ đó là cơ sở để xin thẻ tạm trú có thời hạn tại Việt Nam. Với sự ra đời của quyết định 88/2009/QĐ-CP về việc ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam đã mở ra hướng đi mới trong việc đầu tư của người nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt. Nhưng về thực tế việc góp vốn của người nước ngoài vào các doanh nghiệp VN lại gặp khó khăn. Bởi quyết định ra đời cũng đồng thời với việc góp vốn đã được xây dựng thành một quy chế rõ ràng và chặt chẽ. Các doanh nghiệp muốn tiếp nhận việc góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài cần thực hiện đúng các quy định trong ngành nghề kinh doanh và các điều kiện khác như quy chế tổ chức và quản lý doanh nghiệp của Sở kế hoạch và đầu tư các tỉnh,...

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp, gọi: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  [email protected]

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê