1. Quy định về vị trí và chức năng của Bộ Y tế

Căn cứ theo quy định tại Điều 1 Nghị định 95/2022/NĐ-CP quy định về vị trí và chức năng của Bộ Y tế như sau:

- Bộ Y tế là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về y tế, bao gồm các lĩnh vực: Y tế dự phòng; khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng; giám định y khoa, pháp y, pháp y tâm thần; y, dược cổ truyền; trang thiết bị y tế; dược, mỹ phẩm; an toàn thực phẩm; bảo hiểm y tế; dân số, sức khỏe sinh sản; quản lý nhà nước các dịch vụ công trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.

Như vậy, vị trí và chức năng của Bộ Y tế được quy định như sau:

- Bộ Y tế là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về y tế, bao gồm các lĩnh vực:

+ Y tế dự phòng;

+ Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng;

+ Giám định y khoa, pháp y, pháp y tâm thần;

+ Y, dược cổ truyền; trang thiết bị y tế;

+ Dược, mỹ phẩm;

+ An toàn thực phẩm;

+ Bảo hiểm y tế;

+ Dân số, sức khỏe sinh sản;

+ Quản lý nhà nước các dịch vụ công trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.

2. Từ 15/11/2022 cơ cấu tổ chức Bộ Y tế  được điều chỉnh

Ngày 15/11/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 95/2022/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế.

Theo đó, các tổ chức giúp Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện chức năng quản lý nhà nước bao gồm:

- Vụ Bảo hiểm y tế.

- Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em.

- Vụ Tổ chức cán bộ.

- Vụ Kế hoạch - Tài chính.

- Vụ Pháp chế.

- Vụ Hợp tác quốc tế.

- Văn phòng Bộ.

- Thanh tra Bộ.   

- Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo.   

- Cục Y tế dự phòng.

- Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

- Cục Quản lý Môi trường y tế.

- Cục Quản lý Khám, chữa bệnh.

- Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền.

- Cục Quản lý Dược.

- Cục An toàn thực phẩm.

- Cục Cơ sở hạ tầng và Thiết bị y tế.

- Cục Dân số.

So với Nghị định 75/2017/NĐ-CP, các tổ chức giúp Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện chức năng quản lý nhà nước không còn Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng.

Tổng cục Dân số, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Cục Công nghệ thông tin tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức theo các quy định hiện hành cho đến khi Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Dân số, Cục Cơ sở hạ tầng và Thiết bị y tế, Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia thuộc Bộ Y tế.

3. Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Y tế trong công tác khám, chữa bệnh

Theo khoản 6 Điều 2 Nghị định 95/2022/NĐ-CP, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Y tế về khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng, giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần như sau:

- Xây dựng và ban hành các quy định chuyên môn, tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia: Các quy định này cần được phát triển và ban hành theo thẩm quyền hoặc được trình cấp có thẩm quyền, nhằm đảm bảo rõ ràng và minh bạch về các tiêu chuẩn và quy trình trong việc khám bệnh, chữa bệnh, phẫu thuật thẩm mỹ, và các hoạt động y tế khác.

- Phê duyệt quy hoạch hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Điều này bao gồm việc quy định chi tiết về phân tuyến chuyên môn kỹ thuật, xác định vị trí và chức năng của các cơ sở y tế trong một khu vực cụ thể.

- Quản lý cấp, cấp lại, thu hồi chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động: Điều này bao gồm cấp và quản lý các chứng chỉ và giấy phép cho nhân viên y tế và cơ sở y tế, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn và chất lượng.

- Thẩm định và cho phép sử dụng các kỹ thuật, phương pháp mới: Cần có sự kiểm soát và đánh giá kỹ lưỡng trước khi các kỹ thuật và phương pháp mới được áp dụng, nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.

- Cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo: Điều này nhằm đảm bảo rằng thông tin được cung cấp cho công chúng qua quảng cáo là chính xác và không gây hiểu lầm.

- Quản lý giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh: Điều này bao gồm việc đảm bảo rằng các dịch vụ y tế có giá cả hợp lý và công bằng đối với cả bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ.

- Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật và tiêu chuẩn chuyên môn: Điều này đảm bảo rằng mọi hoạt động trong lĩnh vực y tế đều tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn được đề ra để bảo vệ sức khỏe và an toàn của bệnh nhân.

4. Bộ Y tế có nhiệm vụ và quyền hạn gì trong lĩnh vực công nghệ thông tin?

Căn cứ quy định tại khoản 17 Điều 2 Nghị định 95/2022/NĐ-CP, nhiệm vụ và quyền hạn của Bộ Y tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin được quy gồm:

ể thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế, Bộ Y tế cần thực hiện một loạt các nhiệm vụ quản lý và chiến lược như sau:

- Xây dựng và ban hành chiến lược, kế hoạch về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin: Điều này bao gồm việc đề ra các bước tiến cụ thể để nâng cao sức khỏe và chất lượng dịch vụ y tế thông qua sự áp dụng hiệu quả của công nghệ thông tin. Chiến lược này cần tập trung vào việc tăng cường khả năng tiếp cận, chăm sóc và quản lý thông tin y tế.

- Xây dựng và ban hành quy định, quy trình kỹ thuật, tiêu chuẩn về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế: Điều này đảm bảo rằng mọi hoạt động liên quan đến công nghệ thông tin trong y tế được thực hiện một cách hợp lý, đồng nhất và an toàn. Quy định này cũng bao gồm các biện pháp bảo vệ an ninh thông tin y tế trên mạng.

- Xây dựng, duy trì và cập nhật Kiến trúc Chính phủ điện tử của Bộ Y tế: Điều này nhằm mục đích hướng tới việc phát triển Chính phủ số, nơi mà dịch vụ y tế có thể được cung cấp một cách hiệu quả và tiện lợi thông qua các nền tảng công nghệ thông tin.

- Quản lý và bảo vệ hệ thống thông tin y tế: Bao gồm việc xây dựng, duy trì và cập nhật các hệ thống thông tin y tế và cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế. Đồng thời, cần đảm bảo an ninh và an toàn của dữ liệu y tế, và kết nối, chia sẻ dữ liệu số y tế theo quy định của pháp luật.

- Hợp tác và phối hợp với các bộ, ngành và tổ chức có liên quan: Bộ Y tế cần tạo điều kiện và cơ hội cho việc hợp tác và phối hợp với các bộ, ngành và tổ chức khác nhằm thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế. Điều này bao gồm cả việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tài nguyên, cũng như phối hợp trong việc thực hiện các chính sách và chiến lược liên quan đến công nghệ thông tin và y tế.

Xem thêm: Văn phòng Bộ Y tế có tư cách pháp nhân không theo quy định mới nhất?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Điều chỉnh cơ cấu tổ chức Bộ Y tế từ 15/11/2022 mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!