Theo Thông tư 58/2016/TT-BTC áp dụng chòa hàng cạnh tranh với gói thầu không quá 2 tỷ. Nhưng thông tư 58 chi quy định hạn mức đó với VIỆC SỬ DỤNG VỐN NHÀ NƯỚC ĐỂ MUA SẮM NHẰM DUY TRÌ HOẠT ĐỘNG THƯỜNG XUYÊN CỦA CƠ QUAN NHÀ NƯỚC, ĐƠN VỊ THUỘC LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN, ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP CÔNG LẬP, TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ, TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI, TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ XÃ HỘI - NGHỀ NGHIỆP, TỔ CHỨC XÃ HỘI, TỔ CHỨC XÃ HỘI - NGHỀ NGHIỆP. - Còn gói thầu của đơn vị tôi đang thực hiện không nhằm duy trì hoạt đông thường xuyên của cơ quan mà là mua hàng hóa để hỗ trợ nhân dân thuộc đối tượng là hộ nghèo, như vậy có thể áp dụng chào hàng cạnh tranh thông thường theo Điều 57 NĐ 63/2014/NĐ-CP với gói thầu tại khoản 1 điều 23 của Luật Đấu thầu có giá trị không quá 5 tỷ đồng. Như vậy có sai quy định? - Đối với gói thầu tương tự áp dụng hình thức Chào hàng cạnh tranh rút gọn với gói thầu không quá 1 tỷ đồng. Mong được sự tư vấn của Luật sư, xin trân thành cảm ơn./.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>>Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến, Gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Luật đấu thầu năm 2013

Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu

Thông tư 58/2016/TT-BTC sử dụng vốn nhà nước để duy trì hoạt động thường xuyên

>> Xem thêm:  Chào hàng cạnh tranh rút gọn có cần phải đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

2. Nội dung giải đáp

Gói thầu của công ty bạn không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư 58/2016/TT-BTC. Vì vậy,

Căn cứ Điều 23 Luật đấu thầu năm 2014 quy định về hình thức chào hành cạnh tranh như sau;

"Điều 23. Chào hàng cạnh tranh

1. Chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầu có giá trị trong hạn mức theo quy định của Chính phủ và thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản;

b) Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng;

c) Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt.

2. Chào hàng cạnh tranh được thực hiện khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt;

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy định về nhân sự tổ chuyên gia và Tổ thẩm định trong đấu thầu ?

b) Có dự toán được phê duyệt theo quy định;

c) Đã được bố trí vốn theo yêu cầu tiến độ thực hiện gói thầu."

Vậy, với gói thầu mua hàng hóa để hỗ trợ nhân dân thuộc đối tượng là hộ nghèo không nhằm duy trì hoạt đông thường xuyên của cơ quan được coi là gói thầu mua sắm hàng hoá thông dụng nên được phép áp dụng chào hàng cạnh tranh đối với gói thầu nay. Tuy nhiên, phải đáp ứng đủ các điều kiện tại khoản 2 Điều luật trên và không được vượt quá giá trị hạn mức theo quy định tại Điều 57 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

"Điều 57. Phạm vi áp dụng chào hàng cạnh tranh

1. Chào hàng cạnh tranh theo quy trình thông thường áp dụng đối với gói thầu quy định tại Khoản 1 Điều 23 của Luật Đấu thầu có giá trị không quá 05 tỷ đồng.

2. Chào hàng cạnh tranh theo quy trình rút gọn áp dụng đối với gói thầu quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 23 của Luật Đấu thầu có giá trị không quá 500 triệu đồng, gói thầu quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản 1 Điều 23 của Luật Đấu thầu có giá trị không quá 01 tỷ đồng, gói thầu đối với mua sắm thường xuyên có giá trị không quá 200 triệu đồng."

Tư quy định trên, công ty ban dự toán gói thầu là 2 tỷ 400 triệu thì cơ quan của bạn có thể áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh theo quy trình thông thường.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Chào hàng bằng hành vi là gì ?

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Pháp luật doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình lập hồ sơ chào hàng cạnh tranh trong đấu thầu ?