Hiện tại chúng tôi là giáo viên tự do. Chúng muốn biết chúng tôi có thể xin cấp phép thành lập một trung tâm bồi dưỡng văn hóa - luyện thi đại học được không. Và chúng tôi cần phải đảm bảo những điều kiện gì để được cấp phép. Và chúng tôi phải gửi hồ sơ tới cơ quan nào để được cấp phép ?

Xin trân trọng cảm ơn. Mong sớm được nhận hồi âm. Chúc quý công ty Luật Minh Khuê sức khỏe.

Điều kiện để mở trung tâm bồi dưỡng văn hóa - luyện thi đại học ?

Mở trung tâm bồi dưỡng, ôn luyện thi đại học  - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT;

- Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT;

- Quyết định số 1221/QĐ-BYT;

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty

2. Nội dung tư vấn:

2.1. Điều kiện để mở trung tâm bồi dưỡng văn hóa - luyện thi đại học

Căn cứ quy định tại Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT về điều kiện để mở trung tâm dạy thêm, luyện thi ngoài trường học như sau:

– Điều kiện đối với người dạy thêm:

+ Đạt trình độ chuẩn được đào tạo đối với từng cấp học theo quy định của Luật Giáo dục.

+ Có đủ sức khoẻ.

+ Có phẩm chất đạo đức tốt, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân và các quy định của pháp luật; hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại cơ quan công tác.

+ Không trong thời gian bị kỉ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục; không bị kỷ luật với hình thức buộc thôi việc.

+ Được thủ trưởng cơ quan quản lý hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận đối với người dạy thêm ngoài nhà trường; được thủ trưởng cơ quan quản lý cho phép đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập.

– Điều kiện đối với người tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm như sau:

>> Xem thêm:  Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp đàm phán, ký kết và soạn thảo hợp đồng

+ Có trình độ được đào tạo tối thiểu tương ứng với giáo viên dạy thêm theo quy định.

+ Có đủ sức khỏe.

+ Không trong thời gian bị kỉ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục; không bị kỷ luật với hình thức buộc thôi việc.

– Điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ dạy thêm, học thêm: Cơ sở vật chất phục vụ dạy thêm, học thêm phải đảm bảo yêu cầu tối thiểu sau đây:

+ Địa điểm tổ chức dạy thêm, học thêm đảm bảo an toàn cho người dạy và người học; ở xa những nơi phát sinh các hơi khí độc hại, khói, bụi, tiếng ồn; ở xa các trục đường giao thông lớn, sông, suối, thác, ghềnh hiểm trở.

+ Phòng học đảm bảo diện tích trung bình từ 1,10m2/học sinh trở lên; được thông gió và đủ độ chiếu sáng tự nhiên hoặc nhân tạo; đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh, phòng bệnh.

+ Kích thước bàn, ghế học sinh và bố trí bàn, ghế học sinh trong phòng học đảm bảo các yêu cầu tại Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT.

+ Bảng học được chống lóa; kích thước, màu sắc, cách treo bảng học đảm bảo các yêu cầu tại Quyết định số 1221/QĐ-BYT.

+ Có công trình vệ sinh và có nơi chứa rác thải hợp vệ sinh.

– Điều kiện đối với giáo viên dạy ngoại ngữ ở trung tâm theo quy định Điều 30 Thông tư số 03/2011/TT-BGDĐT như sau:

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

+ Giáo viên của trung tâm ngoại ngữ, tin học là người làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành, gồm giáo viên cơ hữu, giáo viên hợp đồng, thỉnh giảng.

+ Giáo viên cơ hữu của trung tâm ngoại ngữ, tin học phải có bằng cao đẳng sư phạm trở lên hoặc có bằng cao đẳng, đại học phù hợp với chương trình được phân công giảng dạy và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Giáo viên thỉnh giảng thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2.2. Trình tự, thủ tục cấp giấy phép mở trung tâm

- Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin cấp phép tổ chức hoạt động dạy thêm, trong đó cam kết với Ủy ban nhân dân cấp xã về việc gìn trật tự, an ninh, đảm bảo vệ sinh môi trường nơi tổ chức dạy thêm, học thêm.

+ Danh sách trích ngang người tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm và người đăng ký dạy thêm.

+ Đơn xin dạy thêm có dán ảnh của người đăng ký dạy thêm và có xác nhận theo quy định của chủ tịch Ủy ban nhân dân xã hoặc thủ trưởng cơ quan quản lý người dạy.

+ Bản sao hợp lệ giấy tờ xác định trình độ đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm của người tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm và người đăng ký dạy thêm.

+ Giấy khám sức khoẻ do bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên hoặc Hội đồng giám định y khoa cấp cho người tổ chức dạy thêm, học thêm và người đăng ký dạy thêm.

+ Bản kế hoạch tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm trong đó nêu rõ các nội dung về: đối tượng học thêm, nội dung dạy thêm, địa điểm, cơ sở vật chất tổ chức dạy thêm, mức thu tiền học thêm, phương án tổ chức dạy thêm, học thêm.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

2.3. Nơi gửi hồ sơ

- Hồ sơ được gửi về cơ quan có thẩm quyền, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm như sau: 

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm hoặc uỷ quyền cho Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm đối với các trường hợp tổ chức dạy thêm, học thêm có nội dung thuộc chương trình trung học phổ thông hoặc thuộc nhiều chương trình nhưng có chương trình cao nhất là chương trình trung học phổ thông.

+ Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra địa điểm, cơ sở vật chất tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm.

+ Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền quyết định cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm hoặc trả lời không đồng ý cho tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm bằng văn bản.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn quản trị nội bộ cho doanh nghiệp