1. Người dân tộc thiểu số có thể tham gia nghĩa vụ quân sự?

Thưa luật sư, em có 1 số câu hỏi cần tư vấn: em năm nay 20 tuổi , em học chưa hết lớp 9 rồi nghỉ, là dân tộc thiểu số, em muốn tham gia nghĩa vụ thì được không ạ ?
Cảm ơn và mong nhận được sự hướng dẫn!

Trả lời:

Về tiêu chuẩn để tham gia nghĩa vụ quân sự,Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành như sau:

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Đối chiếu theo quy định trên, để được tham gia nghĩa vụ quân sự, bạn phải đáp ứng các điều kiện về điều kiện về tuổi đời, về tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe đủ điều kiện nhập ngũ và đáp ứng một số điều kiện nhất định về văn hóa.

Xét về trình độ học vấn, bạn đã học hết lớp 8, bạn đã đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ văn hóa để tham gia nghĩa vụ quân sự. Xét về độ tuổi thì bạn đang trong độ tuổi nhập ngũ (đủ 18 đến hết 25 tuổi). Nếu bạn đáp ứng các tiêu chuẩn còn lại: tiêu chuẩn chính trị và sức khỏe thì bạn có thể trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trong lần gọi nhập ngũ trong năm nay.

>> Xem thêm:  Khu phi quân sự là gì ? Một số khu phi quân sự trên thế giới?

2. Làm gì khi giấy khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị sửa không đúng sự thật ?

Chào Luật sư tư vấn, em cao 1m67 nặng 47 kg; em bị bệnh viêm kết mạc mùa xuân ở mắt bác sĩ chấm em thang điểm 4; chân em bị cong bác sĩ kết luận là chân bị cong 2 cm có ảnh hưởng đến vận động chấm thang điểm 4; chân em nếu đi nhiều sẽ đau nhức vì gót chân không chạm được mặt đất làm các ngón chân bị đau.

Như vậy, sức khỏe em đạt loại bao nhiêu và nếu như em bị loại số 4 thì có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không; và mỗi năm có phải lên khám tiếp nữa hay không; ở địa phương của em khám xảy ra tình trạng hội đồng khám sức khỏe muốn sửa giấy khám không đúng sự thật; em có thể làm gì trong trường hợp này và cách giải quyết ra sao ạ ?

Rất mong nhận được hồi đáp của Luật sư. Em xin chân thành cảm ơn !

Làm gì khi giấy khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị sửa không đúng sự thật ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ quy điịnh tại khoản 4 điều 9 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định như sau:

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Theo quy định này trường hợp của bạn sẽ được xếp loại 4 và theo quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định thì bạn sẽ được coi là chưa đủ sức khỏe gọi nghĩa vụ quận sự. Đồng thời, theo quy định tại điểm a khoản 1 và khoản 3 điều 5 thông tư này quy định như sau:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Theo quy định này thì bạn sẽ được tạm hoãn gọi nghĩa vụ quân sự cho đến khi không còn lý do tạm hoãn hoặc hết độ tuổi gọi nhập ngũ. Điều này cũng có nghĩa là hàng năm bạn vẫn có thể được gọi khám nghĩ vụ quân sự nhưng bạn sẽ vẫn được hoãn.

Đối với trường hợp địa phương của bạn xảy ra tình trạng hội đồng khám sức khỏe làm trái quy định sửa giấy khám sức khỏe không đúng sự thật thì bạn có thể xử lý như sau:

Bạn viết đơn khiếu nại gửi đến ủy ban nhân dân xã (phường) nơi bạn khám nghĩa vụ quân sự về hành vi cố ý làm trái quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của hội đồng khám sức khỏe ở xã (phường) bạn. Trường hợp ủy ban nhân dân xã không giải quyết thì bạn tiếp tục làm đơn khiếu nại và gửi đến ủy ban nhân dân cấp huyện trực tiếp quản lý. Gửi cùng với đơn khiếu nại bạn có thể chuẩn bị trước bằng chứng chứng minh giấy khám sức khỏe của hội đồng khám sức khỏe ở địa phương là sai như giấy khám sức khỏe của bệnh viện chứng minh bạn không đủ điều kiện gọi nhập ngũ,....

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

3. Chưa đủ 18 tuổi có phải đăng ký nghĩa vụ quân sự hay không?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có 1 thắc mắc muốn nhờ phía công ty tư vấn giúp như sau: con trai tôi xin năm 2001, tháng 10 con trai tôi mới đủ 17 tuổi nhưng vừa rồi đã có giấy gọi yêu cầu cháu tháng 04/2018 đi đăng ký nghĩa vụ quân sự.
Vậy con tôi có thuộc trường hợp phải đăng ký nghĩa vụ quân sự hay không?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì đối tượng thuộc trường hợp phải đăng ký nghĩa vụ quân sự gồm có:

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân từ đủ 18 tuổi trở lên.

Như vậy, nếu con của bạn thuộc đối tượng nêu trên thì con của bạn sẽ phải đi đăng ký nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì các đối tượng sau sẽ được tạm hoãn hoặc miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự:

Điều 13. Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng kýnghĩa vụ quân sự.

Điều 14. Đối tượng miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự

Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật

Hồ sơ đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu gồm có:

a) Phiếu tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

b) Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu).

Đối với trường hợp thuộc đối tượng phải đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu mà có hành vi trốn tránh thì căn cứ vào ĐIều 4 Nghị định 120/2013/NĐ-CP sẽ bị xử phạt như sau:

- Phạt cảnh cáo đối với hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.

- Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, trừ trường hợp quy định trên.

b) Không đăng ký bổ sung khi có sự thay đổi về họ tên, địa chỉ nơi ở, nơi làm việc theo quy định.

c) Không thực hiện đăng ký di chuyển trước khi di chuyển nơi cư trú theo quy định;

d) Không thực hiện đăng ký vào ngạch dự bị theo quy định.

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc đăng ký nghĩa vụ quân sự, đăng ký bổ sung, đăng ký di chuyển, đăng ký vào ngạch dự bị.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

4. Miễn nghĩa vụ quân sự khi đang là sinh viên năm cuối (năm thứ tư) của đại học ?

Em chào luật sư! Luật sư cho em hỏi: em sinh năm 1996, đang là sinh viên năm cuối (năm 4), cao 1m64 nặng 43 kg, con một trong gia đình, bị cận 3 độ. Như vậy em có được miễn nghĩa quân sự luôn không ạ ?
Em cảm ơn ạ.

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Để bạn tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn cần phải đảm bảo đủ các tiêu chuẩn.

1. Về tuổi đời:
a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
2. Tiêu chuẩn chính trị:
a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.
b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.
3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.
4. Tiêu chuẩn văn hóa:
a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.
Bạn nêu rằng bạn sinh năm 1996 nghĩa là năm nay bạn 22 tuổi bạn đang tham gia đào tạo hệ đại học chính quy năm 4, nên bạn thuộc đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đến khi hoàn thành khóa đào tạo này theo năm niên khóa của bạn. Nếu trường bạn đào tạo 4 năm thì bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ đến hết năm nay, nếu năm sau bạn có không hoàn thành chương trình học do không đạt thì bạn vẫn sẽ phải tham gia nghĩa vụ quân sự.
Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
.....g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo....
* Còn chiều cao và cân nặng của bạn: cao 1,64m; nặng 43 kg . Đối chiếu với Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BQP - BYT sức khỏe của bạn xếp loại như sau:

I. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO THỂ LỰC (Bảng số 1)

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

>=163

>=51

>= 81

>=154

>= 48

2

160 - 162

47 - 50

78 - 80

152 - 153

44 - 47

3

157 - 159

43 - 46

75 - 77

150 - 151

42 - 43

4

155 - 156

41 - 42

73 - 74

148 - 149

40 - 41

5

153 - 154

40

71 - 72

147

38 - 39

6

=< 152

=<39

=< 70

=< 146

=< 37

Các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xem xét đến chỉ số BMI (xem phần chú dẫn khám tuyển).

Chiều cao của bạn có điểm 1, cân nặng của bạn ở loại 3 nên bạn xếp loại sức khỏe loại 3.

- Chỉ số BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể đánh giá mối tương quan giữa chiều cao và cân nặng:

BMI

=

Cân nặng (kg)

{Chiều cao (m)}2

Chỉ số BMI được xem xét trong trường hợp đủ tiêu chuẩn về thể lực, nhưng có sự mất cân đối giữa chiều cao và cân nặng: không nhận những trường hợp có chỉ số BMI ≥ 30.

Chỉ số IBM của bạn = 15,98 nên bạn không thuộc trường hợp không được nhân.

Như vậy xét tổng thể trên các yếu tố trên bạn đang ở sức khỏe loại 3 và bạn bị cận 3 độ nên bạn chưa đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự, bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do chưa đủ điều kiện về mặt sức khỏe theo quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành.

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

5. Tiêu chuẩn được tham gia nghĩa vụ quân sự đối với công dân ?

Kính chào luật sư, cháu năm nay 19 tuổi và mong muốn được đi bộ đội. Nhà cháu ở Điện Biên, thuộc địa phương khó khăn và trình độ văn hóa thấp. cháu biết là cháu đã đủ tuổi đi bộ đội nhưng bố mẹ cháu nói cháu không đủ trình độ văn hóa Cháu mới học hết lớp 8 nên cháu nghĩ cháu chưa đáp ứng được tiêu chuẩn đi bộ đội. Còn về các điệu kiện khác như sức khỏe thì cháu đáp ứng được.
Xin luật sư tư vấn giúp cháu là cháu cần đáp ứng các tiêu chuẩn nào để được đi bộ đội với ạ ?
Cháu cảm ơn luật sư nhiều ạ!

Tiêu chuẩn được tham gia nghĩa vụ quân sự đối với công dân theo quy định pháp luật mới nhất

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Để được tham gia nghĩa vụ quân sự công dân cần đáp ứng các tiêu chuẩn gồm sức khỏe, lý lịch rõ ràng, có đường lối chủ trương phù hợp với đường lối chủ trương của Đảng, có trình độ văn hóa phù hợp... Bạn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn này thì mới có thể tham gia nghĩa vụ quân sự. Căn cứ theo Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ quy định như sau:

"Điều 31. Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

2. Tiêu chuẩn công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7 của Luật Công an nhân dân."

Cụ thể trong trường hợp của bạn mới học hết lớp 8 thì vẫn có thể đáp ứng tiêu chuẩn trình độ văn hóa để có thể đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Bởi vì mỗi địa phương sẽ có một mức tiêu chuẩn về trình độ văn hóa nhất định để tuyển chọn quân nhập ngũ, vậy nên đối với địa phương của bạn có thể chỉ cần học hết lớp 8 là đạt tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Căn cứ theo Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định cụ thể như sau:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại : 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Giám định sức khoẻ nghĩa vụ quân sự theo quy định hiện hành

Trả lời:

 Hội đồng giám định y khoa tỉnh tổ chức giám định sức khỏe nghĩa vụ quân sự khi có các khiếu nại liên quan đến sức khỏe của công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự, công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự và quân nhân dự bị, do Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đề nghị.

 Yêu cầu giám định: Giám định tình trạng bệnh tật theo đề nghị của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện; kết luận giám định phải xác định rõ tình trạng bệnh tật và phân loại sức khỏe theo Bảng số 1, Bảng số 2 và Bảng số 3 tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

 Trong vòng 7 - 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị giám định sức khỏe, Hội đồng giám định y khoa tỉnh phải có kết luận giám định sức khỏe công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và gửi hồ sơ, kết quả giám định cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện.

 Quyết định của Hội đồng giám định y khoa tỉnh là kết luận cuối cùng về khiếu nại sức khỏe của công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và tuyển sinh quân sự.

Câu hỏi: Quy định về cách phân loại và đánh giá chỉ tiêu nghĩa vụ quân sự

Trả lời:

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Câu hỏi: Công dân khi đi kiểm tra, sơ tuyển, khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự cần tuân thủ yêu cầu gì?

Trả lời:

1. Phải xuất trình

- Lệnh gọi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện;

- Giấy chứng minh nhân dân;

- Các giấy tờ liên quan đến sức khỏe cá nhân (nếu có) để giao cho Hội đồng khám sức khỏe hoặc Tổ kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

2. Không uống rượu, bia hoặc dùng chất kích thích.

3. Chấp hành nội quy khu vực khám sức khỏe, kiểm tra sức khỏe.

4. Cấm các hành vi lợi dụng việc khám sức khỏe để trốn, tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.