Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Nội dung tư vấn:

Xin chao Luat su,nho luat su tu van cho minh van de sau: Hien tai,e trai minh sinh nam 1998 nhung chi hoc het lop 9.Vay cho minh hoi e ay co the dang ky di bo doi ko? minh cam on nhieu

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ  quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

>> Xem thêm:  Tham gia lực lượng công an xã có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự ? Con bệnh binh có phải nhập ngũ ?

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

>> Xem thêm:  Đi làm ăn xa không đi nghĩa vụ quân sự có được không ? Nhập học đại học có được miễn NVQS ?

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, em trai bạn đã đáp ứng tiêu chuẩn về văn hóa, nếu đáp ứng cả các tiêu chuẩn chính trị cũng như tiêu chuẩn sức khỏe thì đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định pháp luật.

xin cho em hỏi vấn đễ nghia vu quan su.e nam nay 21 tuoi.vua roi trên gui giay kham suc khoe tham gia nghia vu qs.ma dieu kien e k đi dc mhu thế này.e lay vo va da có con.bố e bi bênh tâm thân.me thi ly thân.e la con trai 1.2 chi gai lay ck .nên kinh tế minh e lao đong.vay cho e hoi e co dc miễn tham gia qs k ạ.va viết đơn miễn quan su thi viết ra sao ạ.cam on luat su

Theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì trường hợp Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận; sẽ được hoãn nhập ngũ.

Trường hợp của bạn gia đình có bạn và bố, trong đó bố bạn bị bệnh tâm thần. Tuy nhiên để được xét hoãn, bạn phải nộp giấy xác nhận của cơ sở y tế về bệnh tình của bố bạn không thể lao động được. Khi có đủ giấy tờ cũng như căn cứ, bạn sẽ được xét hoãn nhập ngũ.

thua luat sua.toi nam nay da 23 tuoi,gia dinh co 5 achi em,va chua co ai tham gia ngia vu quan su.vay luat su cho toi hoi? tai sao den gio toi van chau duoc goi nhap ngu,tham gia ngia vu quan su.

Việc gọi nhập ngũ mỗi năm còn tùy thuộc vào nhu cầu đặc thù của ngành quân đội, do đó, không phải ai cứ đủ điều kiện là sẽ được gọi nhập ngũ hết 1 lượt. Trường hợp của bạn vẫn trong độ tuổi nhập ngũ, bạn có thể chờ vào các đợt nhập ngũ tiếp theo hoặc đến BCH QS xã xin tự nguyện nhập ngũ.

Chào luật sư. Hiện trên sổ hộ khẩu gia đình em, bố em tên : Châu Văn T, mẹ tên: Nguyễn thị L, em tên: Châu Duy V, sinh ngày : xx.05.1991, theo đúng trên số CMNN hiện tại của e, và sổ hộ khẩu, năm 2015 tại Xã em có viết giấy mời thông báo em về khám sức khỏe, nhưng nội dung trên tờ giấy mời lại ghi không đúng thông tin theo hộ khẩu, mẹ em họ lại viết là Đỗ Thị L, em là Châu Duy , sinh ngày xx.05.1995, mẹ em có xuống xã hỏi lý do, Xã bảo sẽ đều chỉnh lại. Sang năm 2016 lại mời em về khám sức khỏe, nội dung trên giấy mời vẫn giống 2015, vẫn mẹ em tên : Đỗ Thị L, em: Châu Duy V, Sinh ngày:xx.05.1995. Vậy cho em hỏi luật em có về khám sức khỏe nghĩa vụ không, và em còn nằm trong tuổi khám tuyển không? em xin chân thành cảm ơn luật sư ạ.

Việc có sai sót trong giấy gọi khám sức khỏe có thể điều chỉnh được và không ảnh hưởng đến quyền được khám tuyển nghĩa vụ quân sự của bạn. Do vậy, nếu như bạn đủ các điều kiện nhập ngũ và vẫn trong độ tuổi (tính đến hết 27 tuổi nếu có tham gia khóa đào tạo cao đẳng đại học chính quy, với các đối tượng còn lại là hết 25 tuổi) thì hoàn toàn có quyền tham gia nhập ngũ và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa tên thân nhân.

Kì tuyển sinh 2016, cháu có đậu 1 trường trên SG, có học dc 2 ngày nhưng do trắc trở nên xin thôi học và về đồng nai học trường gần nhà. Khi đi khám nghĩa vụ, cháu có nộp giấy chứng nhận xác nhận học tại trường, nhưng họ không đồng ý vì cháu đã học 2 trường. Họ nói luật chỉ áp dụng cho 1 trường. Vậy cháu có được hoãn ko khi họ đã nhận hồ sơ lý lịch

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì trường hợp Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, bạn đã học đến khóa đào tạo thứ 2 nên không thuộc diện được tạm hoãn nhập ngũ nữa.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Anh trai là thượng úy thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Sinh viên có phải nhập ngũ ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bố mẹ bị ung thư nặng con được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?