1. Điều kiện được hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự quy định như thế nào ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự về điều kiện hoãn, miễn NVQS như sau:

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, em trai bạn đã đáp ứng tiêu chuẩn về văn hóa, nếu đáp ứng cả các tiêu chuẩn chính trị cũng như tiêu chuẩn sức khỏe thì đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định pháp luật.

Thưa luật sư, xin cho em hỏi vấn đễ nghia vu quan su.e nam nay 21 tuoi.vua roi trên gui giay kham suc khoe tham gia nghia vu qs.ma dieu kien e k đi dc mhu thế này.e lay vo va da có con.bố e bi bênh tâm thân.me thi ly thân. Em la con trai 1.2 chi gai lay ck .nên kinh tế minh e lao đong.vay cho e hoi e co dc miễn tham gia qs k ạ.va viết đơn miễn quan su thi viết ra sao ạ ? Cảm ơn!

=> Theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì trường hợp Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận; sẽ được hoãn nhập ngũ.

Trường hợp của bạn gia đình có bạn và bố, trong đó bố bạn bị bệnh tâm thần. Tuy nhiên để được xét hoãn, bạn phải nộp giấy xác nhận của cơ sở y tế về bệnh tình của bố bạn không thể lao động được. Khi có đủ giấy tờ cũng như căn cứ, bạn sẽ được xét hoãn nhập ngũ.

Chào luật sư, xin hỏi: Hiện trên sổ hộ khẩu gia đình em, bố em tên : Châu Văn T, mẹ tên: Nguyễn thị L, em tên: Châu Duy V, sinh ngày : xx.05.1991, theo đúng trên số CMNN hiện tại của e, và sổ hộ khẩu, năm 2015 tại Xã em có viết giấy mời thông báo em về khám sức khỏe, nhưng nội dung trên tờ giấy mời lại ghi không đúng thông tin theo hộ khẩu, mẹ em họ lại viết là Đỗ Thị L, em là Châu Duy , sinh ngày xx.05.1995, mẹ em có xuống xã hỏi lý do, Xã bảo sẽ đều chỉnh lại. Sang năm 2016 lại mời em về khám sức khỏe, nội dung trên giấy mời vẫn giống 2015, vẫn mẹ em tên : Đỗ Thị L, em: Châu Duy V, Sinh ngày:xx.05.1995. Vậy cho em hỏi luật em có về khám sức khỏe nghĩa vụ không, và em còn nằm trong tuổi khám tuyển không? em xin chân thành cảm ơn luật sư ạ.

=> Việc có sai sót trong giấy gọi khám sức khỏe có thể điều chỉnh được và không ảnh hưởng đến quyền được khám tuyển nghĩa vụ quân sự của bạn. Do vậy, nếu như bạn đủ các điều kiện nhập ngũ và vẫn trong độ tuổi (tính đến hết 27 tuổi nếu có tham gia khóa đào tạo cao đẳng đại học chính quy, với các đối tượng còn lại là hết 25 tuổi) thì hoàn toàn có quyền tham gia nhập ngũ và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa tên thân nhân.

Thưa luật sư, xin hỏi: Kì tuyển sinh 2016, cháu có đậu 1 trường trên SG, có học dc 2 ngày nhưng do trắc trở nên xin thôi học và về đồng nai học trường gần nhà. Khi đi khám nghĩa vụ, cháu có nộp giấy chứng nhận xác nhận học tại trường, nhưng họ không đồng ý vì cháu đã học 2 trường. Họ nói luật chỉ áp dụng cho 1 trường. Vậy cháu có được hoãn ko khi họ đã nhận hồ sơ lý lịch ?

=> Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì trường hợp Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, bạn đã học đến khóa đào tạo thứ 2 nên không thuộc diện được tạm hoãn nhập ngũ nữa.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

2. Thời gian nhập ngũ theo quy định là bao nhiêu ?

Thưa luật sư, Trước tiên em xin cảm ơn trang tư vấn luật và tất cả các luật sư:
Câu hỏi thứ 1: Em muốn biết là trúng tuyển NVQS năm 9/9/2020 thì thời gian nhập ngũ có phải là 18 tháng không hay là 24 tháng như luật NVQS mới thay đổi ?
Câu hỏi thứ 2 của em là khi nhập ngũ thì em được nhà nước hỗ trợ trợ cấp là bao nhiêu và hỗ trợ ngay ngày lên đường hay trước ngày lên đường ? Trước bao nhiêu ngày ?
Mong luật sư trả lời giúp em!

Quy định mới về điều kiện được hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ? Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại:1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 Điều 21 Luật NVQS 2015 quy định

Điều 21. Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ

1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

Nhà nước không quy định về việc được nhận trợ cấp gì trước khi nhập ngũ. Mà chỉ trong thời gian tại ngũ, bạn nhận được trợ cấp hàng tháng dựa trên bậc quân hàm. Và sau khi xuất ngũ thì bạn cũng sẽ nhận được một số khoản trợ cấp khác như: trợ cấp xuất ngũ, phụ cấp tàu xe, phụ cấp đi đường....

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

3. Quy định pháp luật về tiêu chuẩn nhập ngũ, tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, cho Em hỏi: Em bị cận 2,25 độ và mới phẩu thuật mũi xong nên khi khám sức khoẻ không đủ tiêu chuẩn đi nghĩa vụ, nhưng khóm lại bắt buộc em phải qua khóm trực.
Vậy cho em hỏi theo luật nghĩa vụ quân sự 2018 có bắt buộc công dân phải trực ở khóm không. Khi đã không đủ tiêu chuẩn đi nghĩa vụ ?
Cảm ơn luật sư!

Không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ quân sự vậy có bị bắt buộc tham gia nghĩa vụ ở khóm, phường không ?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi dến Công ty Luật TNHH Minh Khuê với nội dung bạn đưa ra có thể bạn đã trúng tuyển lực lượng dân quân tự vệ tại chỗ. Căn cứ theo quy định Luật dân quân tự vệ năm 2009 có quy định:

Điều 3. Vị trí, chức năng của dân quan tự vệ

Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác; là thành phần của lực lượng vũ trang nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là lực lượng bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước, làm nòng cốt cùng toàn dân đánh giặc ở địa phương, cơ sở khi có chiến tranh. Lực lượng này được tổ chức ở xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) gọi là dân quân; được tổ chức ở cơ quan của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế (sau đây gọi chung là cơ quan, tổ chức) gọi là tự vệ.

Điều 11. Tiêu chuẩn và tuyển chọn vào dân quân tự về nòng cốt

1. Công dân Việt Nam có đủ các tiêu chuẩn sau đây được tuyển chọn vào dân quân tự vệ nòng cốt:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ.

2. Người có đủ tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều này, có khả năng hoạt động trên biển được tuyển chọn vào dân quân tự vệ biển.

3. Việc tuyển chọn vào dân quân tự vệ nòng cốt được quy định như sau:

a) Bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng;

b) Hằng năm, Ban chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) chỉ đạo và hướng dẫn Ban chỉ huy quân sự cấp xã, Ban chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở hoặc đơn vị tự vệ nơi không có Ban chỉ huy quân sự lập kế hoạch và thực hiện tuyển chọn công dân đủ tiêu chuẩn vào dân quân tự vệ nòng cốt phù hợp với tình hình địa bàn, dân cư, điều kiện kinh tế - xã hội và yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ở địa phương, cơ sở.

c) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định danh sách dân quân tự vệ nòng cốt.

4. Quân nhân dự bị chưa sắp xếp vào đơn vị dự bị động viên được biên chế vào đơn vị dân quân tự vệ.

5. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định chi tiết Điều này.

Điều 12. Tạm hoãn, miễn, thôi trước thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quan tự vệ nòng cót trong thời bình

1. Tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong các trường hợp sau đây:

b) Không đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên;

Hiện nay theo quy định thì được hoãn tham gia dân quân tự vệ nòng cót nếu thuộc trường hợp "không đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở y tế xã trở lên" nhưng hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể về việc thế nào là "không đủ sức khỏe" để tham gia vào dân quân tự vệ vì vậy nếu bạn bị cận thì bạn hãy liên hệ với cơ sở y tế cấp xã, phường của mình trình bày lý do để họ xác nhận cho bạn không đủ điều kiện sức khỏe để được hoãn việc thực hiện dân quân tự vệ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

4. Trình độ văn hóa dưới lớp 7 có đủ điều kiện nhập ngũ không?

Em học lớp 7 thì ở lại lớp rồi học lại lớp 7 đc 1,2 tháng thì em nghĩ học , vậy em có bị đi nghĩa vụ không ạ, lúc em làm cmnd thì nói nhầm là em học hết lớp 8 nghĩ giờ em thấy lo nên mong luật sư giải thích thắc mắc của em ạ ? Cảm ơn!
- Hoàng Tr

Luật sư tư vấn:

Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định như sau

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Với quy định trên, trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên đã đáp ứng tiêu chuẩn tuyển chọn công dân nhập ngũ , tùy theo việc bạn đang ở vùng nào mà có những quy định đặc thù hơn theo điểm a, b khoản 4 điều 4 nêu trên .

Việc bạn không học lớp 8 nhưng có khai với cơ qun có thẩm quyền việc bạn có học lớp 8 thì đây là thông tin bạn cung cấp gian dối , tuy nhiên cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thẩm định lại thông tin này trước khi đưa vào hồ sơ chứ không dựa hoàn toàn vào bản khai của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

5. Tiêu chuẩn sức khỏe để được gọi nhập ngũ ?

Thưa luật sư cho mình hỏi mình năm nay là 19 tuổi. Nhà mình có 4 người chị đi lấy chồng bây giờ có mình mình. Bố mình thì tai biến mạch máu não mẹ mình thì cũng ốm. Và hồi năm 2008 mình có bị người ta đánh gãy tay và nhà mình đã khởi tố lên công an.
Như thế mình có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong trường hợp sau :

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Như vậy, Dựa theo hoàn cảnh gia đình hiện tại của bạn thì bố mẹ bạn sức khỏe đã yếu và bạn đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ . Trường hợp bạn muốn tạm hoãn nhập ngũ thì bạn phải thuộc trường hợp : "Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;". Khi đó, bạn cần chứng minh rằng bạn là lao động duy nhất trong nhà nuôi dưỡng bố mẹ và các chị gái cũng đã đi lấy chồng, tách khẩu ra khỏi gia đình. Lúc này bạn sẽ làm đơn đề nghị tạm hoãn gửi UBND phường/xã nơi cư trú xác nhận xem xét giải quyết tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự .

Thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

Chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

- Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

- Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình+ Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.

Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghãi vụ quân sự quận/huyện để xem xét giải quyết. Tham khảo bài viết liên quan:Đã có giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại sao đia phương vẫn gọi nhập ngũ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục yêu cầu khám lại sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự ? Căn cứ hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Nam từ bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự?

Trả lời:

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

- Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Câu hỏi: Phải đi nhập ngũ trong bao lâu?

Trả lời:

Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

 

Câu hỏi: Công dân học đến lớp mấy thì sẽ được đi nghĩa vụ quân sự?

Trả lời:

Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.